Phổi heo tuy rẻ và chi phí chế biến món ăn cũng thấp, nhưng phổi heo sau khi chế biến xong không chỉ cay, thơm mà càng nhai lại càng thơm, ăn xong còn đọng lại dư vị rất ngon!
Tại sao phổi lợn lại rẻ như vậy?
Bạn đang đọc: Tại sao không ai thích ăn phổi lợn? Có phải vì phổi bẩn và độc không?
Chưa kể so sánh giá giữa phổi lợn và thịt lợn, thì phần phổi lợn vẫn luôn có giá rẻ nhất so với các phần nội tạng khác trong bụng lợn,… Trên thực tế, các yếu tố chính khiến phổi lợn rẻ hơn là do:
1. Khó làm sạch! Phổi lợn thuộc hệ hô hấp của lợn, khí quản trong phổi được bao phủ dày đặc với cấu trúc phức tạp. Vì vậy, rất cồng kềnh để lau chùi, và không dễ dàng để làm sạch!
2. Nặng mùi! Ngoài ruột già thì phổi lợn cũng là phần có mùi nặng nhất, trong quá trình nấu nếu không xử lý kỹ thì rất khó nuốt!
Phổi lợn có ăn được không nếu không bẩn? Làm thế nào có thể làm sạch và loại bỏ mùi?
Câu trả lời là phổi lợn không hề bẩn! Có thể ăn!
Nhiều bạn cho rằng phổi lợn là một trong những loại thực phẩm “độc hại” nhất! Thực chất, phổi lợn là thịt của phổi lợn, không bẩn, không độc cũng giống như gan lợn, tim lợn, bì lợn,… Chỉ vì cấu tạo của phổi lợn tương đối phức tạp nên trong quá trình làm sạch, chỉ cần chúng ta rửa sạch là có thể tự tin ăn được rồi!
Phổi lợn làm sạch như thế nào để không còn mùi tanh?
Muốn làm sạch phổi heo nhanh chóng, bạn hãy nhớ 4 bước rửa, thái, cắt và ướp nhé! Rửa nước là đổ nước sạch vào khí quản chính của phổi lợn, sau đó đổ hết máu trong phổi lợn ra ngoài. Lặp lại động tác này từ ba đến năm lần, để phổi lợn sạch sẽ!
Việc cắt màng nhầy trên phổi lợn bằng kéo tương đối đơn giản! Sau đó cắt phổi lợn đã làm sạch thành từng khúc và rửa sạch lại, chức năng của bước này là rửa sạch hơn nữa các khí quản nhỏ trong phổi lợn.
Bước cuối cùng là ướp rất quan trọng, dù là xào hay hầm thì phổi heo sau khi ướp về cơ bản sẽ không có mùi hôi! Lưu ý: Để ướp phổi lợn nên dùng nước hạt tiêu đun sôi để nguội rồi ngâm phổi lợn, nước hạt tiêu có tác dụng khử mùi tanh của phổi lợn rất tốt!
Tìm hiểu thêm: Đừng luộc trứng nữa, hãy thử cách ăn mới này, ngon tuyệt cú mèo!
Phổi lợn tuy rẻ nhưng sau khi làm xong lại rất ngon, dưới đây là 2 cách làm phổi lợn được chia sẻ:
Phổi heo tẩm gia vị
Thành phần: Phổi heo, hạt tiêu, lá nguyệt quế, hoa hồi, rượu nấu ăn, hành lá, gừng, nước tương nhạt, nước tương đen, đường, muối, tỏi, giấm gạo, dầu mè.
Các bước cụ thể:
1. Phổi lợn làm sạch, ướp với nước tiêu 20 phút rồi cho vào nồi chần qua lửa lớn. Khi chần, thêm rượu nấu ăn, gừng thái chỉ thích hợp. Sau khi đun trên lửa lớn, nấu thêm 5 phút nữa vớt ra, rửa sạch bọt bằng nước ấm và để riêng;
2. Bắt đầu một nồi khác, cho phổi lợn vào, thêm lượng nước thích hợp, nước tương, hành lá, gừng thái chỉ, một thìa đường, một thìa muối, một ít lá nguyệt quế, hạt tiêu, hoa hồi và đun sôi ở lửa lớn. Nấu trong 30 phút!
3. Bóc tỏi, giã tỏi bằng cối giã tỏi, đổ ra bát, thêm chút dấm gạo, xì dầu nhạt, sau đó nhỏ vài giọt dầu mè vào khuấy đều làm gia vị chấm;
4. Phổi heo luộc chín vớt ra để nguội, sau khi thái miếng có thể chấm nhúng qua nước chấm tỏi và thưởng thức!
Phổi heo luộc không chỉ hấp thụ được mùi thơm của các loại gia vị trong nước xốt mà còn giữ được mùi thơm thịt đặc trưng của phổi heo, đặc biệt khi ăn cùng với tỏi giã nhỏ thì có vị thơm ngon, dai dai, càng nhai càng thấy thơm, như một món khai vị hoặc một bữa ăn!
Phổi heo chiên cay:
Chuẩn bị nguyên liệu: Phổi heo nấu chín, hành lá, gừng, ớt khô, ớt xanh, xì dầu, đường, muối, dầu mè.
Các bước cụ thể:
1. Dùng dao cắt phổi heo, hành lá, gừng thái chỉ, ớt khô, ớt xanh cắt khoanh tròn lớn để dùng;
2. Đun nóng chảo với dầu lạnh, cho hành lá, gừng, ớt khô vào xào cho thơm, cho phổi heo vào, sau đó cho xì dầu vào, xào đều;
3. Khi xào nước đã cạn, bạn cho ớt xanh, cắt khúc vào xào cùng, thêm vài giọt dầu mè là có thể dùng được!
>>>>>Xem thêm: Nhâm nhi với rù rì
Món phổi heo xào cay thơm ngon hấp dẫn như vậy đã sẵn sàng rồi!