Bí quyết làm xôi lá nếp lên màu đẹp như ngoài hàng, dùng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, để lâu cũng không lo hỏng

Bí quyết làm xôi lá nếp lên màu đẹp như ngoài hàng, dùng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, để lâu cũng không lo hỏng

Xôi lá nếp không chỉ dùng để cúng giỗ mà ăn sáng cũng siêu ngon. Nhưng làm sao để đồ xôi lá nếp được dẻo thơm, lên màu đẹp thì đừng bỏ qua bí quyết này.

Sau nhiều lần thất bại khi đồ xôi lá nếp không ngon hoặc lên màu chẳng như ý, mẹ đảm đã rút ra được một số kinh nghiệm để chia sẻ:

Bạn đang đọc: Bí quyết làm xôi lá nếp lên màu đẹp như ngoài hàng, dùng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, để lâu cũng không lo hỏng

Nguyên liệu:

– Gạo nếp cái hoa vàng: 1kg.

– Lá nếp (/lá dứa thơm): 1 bó.

– Cốt dừa (có thể tự làm hoặc mua): 80ml.

– Muối: 1 thìa cà phê.

– Đường: 2 thìa cơm (tuỳ khẩu vị ngọt).

Cách làm:

Bí quyết làm xôi lá nếp lên màu đẹp như ngoài hàng, dùng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, để lâu cũng không lo hỏng

– Lá nếp đem ép lấy nước (nếu không có máy ép có thể cắt rồi xay nhuyễn với nước, lọc bã, để tủ lạnh qua đêm để cốt lắng xuống và lấy phần cốt đó dùng).

Bí quyết làm xôi lá nếp lên màu đẹp như ngoài hàng, dùng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, để lâu cũng không lo hỏng

– Gạo đem ngâm ngập nước 6-8 tiếng với 1/3 nước cốt lá dứa hoà với nước.

– Gạo sau khi đã ngâm, để ráo nước và trộn đều với 1 thìa cà phê muối.

– Cho nước (1/4 nồi) + lá dứa và nồi đun sôi. Sau đó cho gạo vào xửng để đồ.

Tìm hiểu thêm: Bí quyết luộc gà không nứt da, rơi chân, chín vừa tới

Bí quyết làm xôi lá nếp lên màu đẹp như ngoài hàng, dùng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, để lâu cũng không lo hỏng

– Đồ xôi trong khoảng 15 phút, trong quá trình đồ nếu thấy nước bám nhiều trên vung nên lấy khăn lau đi cho xôi khỏi nhão.

– 15 phút sau mở vung, hoà tan hỗn hợp 80ml cốt dừa + 2/3 số nước cốt lá dứa còn lại rồi trộn đều vào xôi.

– Sau đó hấp xôi thêm 10 phút nữa rồi trộn đều 2 thìa đường. Đồ thêm 5 phút nữa rải đều ra mâm cho nguội. Khi nào ăn đồ lại tầm 10 phút là xôi ngon dẻo.

Bí quyết làm xôi lá nếp lên màu đẹp như ngoài hàng, dùng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, để lâu cũng không lo hỏng

>>>>>Xem thêm: Thơm phức mùi bọ xít chiên mùa hoa nhãn

Có thể hấp xong rồi cất đông, ăn đến đâu lại đem ra hấp lại xôi rất dẻo và ngon.

Lưu ý: quyết định màu thành công là cốt lá dứa, càng nhiều cốt sẽ càng xanh. Nếu có máy ép thì sẽ rất dễ lấy nước cốt. Cuối cùng, đừng cho quá sớm lá dứa sẽ chuyển màu không đẹp.

Theo Facebook: Hoa Phượng

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *