Thưởng thức những miếng bánh nậm thơm ngon, nóng hổi “mới ra lò” này thật chẳng ai có thể quên được.
Bên cạnh bánh bèo và bánh bột lọc, bánh nậm là món ẩm thực truyền thống đặc trưng của xứ Huế. Trước đây, bánh vốn được các bà nội trợ ở những gia đình nông dân nghèo nghĩ ra, dựa trên những nguyên liệu sẵn có như chút gạo cùng ít con tôm con tép trong nhà. Sua dần dần, nó lại trở thành một thứ đặc sản thơm ngon trên mảnh đất cố đô này.
Bạn đang đọc: Hương cố đô trong bánh nậm thơm lừng
Cách làm bánh nậm cũng không hề khó!
Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 3 người)
– 200g bột gạo
– 50g bột năng
– 200g tôm tươi
– 100g thịt xay
– Gia vị: 2g muối; 10g bột nêm; 85g đường; 60ml nước mắm; 1 củ hành tím; Dầu ăn
– Lá chuối
– Ớt đỏ
Thực hiện:
Bước 1: Cho bột gạo, bột năng cùng 300ml nước sạch vào một chiếc nồi, đặt lên bếp, mở lửa vừa. Khuấy đều liên tục đến khi hỗn hợp bột sệt lại.
Tìm hiểu thêm: Không cần chiên, chỉ cần đổ bát nước cốt và đun trực tiếp, món cánh gà hầm này ăn tuyệt ngon
>>>>>Xem thêm: ‘Đổi gió’ cho mâm cơm nhà với sườn nướng thơm ngon, sử dụng nồi chiên nhưng không hề bị khô
Bước 2: Bóc vỏ, băm nhuyễn 1 củ hành tím. Rửa sạch, bóc vỏ tôm, băm nhuyễn, trộn đều với thịt băm cùng hành tím, 2g muối, 10g bột nêm, 5g đường.
Tìm hiểu thêm: Không cần chiên, chỉ cần đổ bát nước cốt và đun trực tiếp, món cánh gà hầm này ăn tuyệt ngon
>>>>>Xem thêm: ‘Đổi gió’ cho mâm cơm nhà với sườn nướng thơm ngon, sử dụng nồi chiên nhưng không hề bị khô
Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, mở lửa vừa. Khi dầu nóng, cho hỗn hợp tôm thịt vào, đảo đều tay.
Bước 4: Cắt lá chuối thành từng khổ 15×25 cm. Quết một lớp bột mỏng vào giữa lớp lá chuối, đổ nhân tôm thịt lên trên rồi gói lại.
Tìm hiểu thêm: Không cần chiên, chỉ cần đổ bát nước cốt và đun trực tiếp, món cánh gà hầm này ăn tuyệt ngon
>>>>>Xem thêm: ‘Đổi gió’ cho mâm cơm nhà với sườn nướng thơm ngon, sử dụng nồi chiên nhưng không hề bị khô
Bước 5: Đem bánh đi hấp cách thủy khoảng 20 phút.
Tìm hiểu thêm: Không cần chiên, chỉ cần đổ bát nước cốt và đun trực tiếp, món cánh gà hầm này ăn tuyệt ngon
>>>>>Xem thêm: ‘Đổi gió’ cho mâm cơm nhà với sườn nướng thơm ngon, sử dụng nồi chiên nhưng không hề bị khô
Bước 6: Nấu 300ml nước sạch với 60ml nước mắm, 80g đường, ớt lát để làm nước chấm.
Tìm hiểu thêm: Không cần chiên, chỉ cần đổ bát nước cốt và đun trực tiếp, món cánh gà hầm này ăn tuyệt ngon
>>>>>Xem thêm: ‘Đổi gió’ cho mâm cơm nhà với sườn nướng thơm ngon, sử dụng nồi chiên nhưng không hề bị khô
Dọn bánh nậm ra ăn kèm với nước chấm.
Tìm hiểu thêm: Không cần chiên, chỉ cần đổ bát nước cốt và đun trực tiếp, món cánh gà hầm này ăn tuyệt ngon
>>>>>Xem thêm: ‘Đổi gió’ cho mâm cơm nhà với sườn nướng thơm ngon, sử dụng nồi chiên nhưng không hề bị khô
Lưu ý: Khi tôm thịt chín, dùng thìa tán cho hỗn hợp tơi ra.
Tìm hiểu thêm: Không cần chiên, chỉ cần đổ bát nước cốt và đun trực tiếp, món cánh gà hầm này ăn tuyệt ngon
>>>>>Xem thêm: ‘Đổi gió’ cho mâm cơm nhà với sườn nướng thơm ngon, sử dụng nồi chiên nhưng không hề bị khô
Tìm hiểu thêm: Không cần chiên, chỉ cần đổ bát nước cốt và đun trực tiếp, món cánh gà hầm này ăn tuyệt ngon
>>>>>Xem thêm: ‘Đổi gió’ cho mâm cơm nhà với sườn nướng thơm ngon, sử dụng nồi chiên nhưng không hề bị khô
Chúc các bạn thành công với món bánh nậm đơn giản, dễ ăn cho gia đình nhé!