Muốn làm món thịt kho Đông Pha mềm và đưa cơm, đừng quên bỏ qua bước này

Muốn làm món thịt kho Đông Pha mềm và đưa cơm, đừng quên bỏ qua bước này

Thay vì món thịt kho tàu, bạn có thể làm thịt kho Đông Pha cực mềm, béo ngậy mà lại đẹp mắt.

Thịt kho là món ăn thường xuất hiện trong dịp Tết nguyên đán. Mới đây, một “mẹ đảm” bật mí thêm một món thịt kho nấu theo công thức đầy tỉ mỉ.

Bạn đang đọc: Muốn làm món thịt kho Đông Pha mềm và đưa cơm, đừng quên bỏ qua bước này

Trên diễn đàn, mẹ đảm chia sẻ: “Trong mâm cơm cúng Ông Công Ông Táo của mình vừa rồi có món thịt kho này. Nhiều bạn muốn biết cách làm nên mình giới thiệu ở đây nhé.

Thịt kho Đông Pha là một món ăn bắt nguồn từ tên của nhà thơ, học giả nổi tiếng Tô Đông Pha của triều đại Bắc Tống, ông cũng là người rất yêu thích việc nấu nướng. Tương truyền Tô Đông Pha chính là người sáng chế ra món ăn này nên dân gian gọi là thịt kho Đông Pha là vì thế.

Cách làm thịt kho Đông Pha không quá cầu kỳ nhưng cần thời gian khá nhiều. Nên nếu ai không đủ kiên nhẫn và không đủ thời gian thì tốt nhất không nên nấu món này.

Nguyên liệu

– Thịt ba chỉ (lấy phần thịt không long): 2 cân

– Rượu Thiệu Hưng, nếu hết có thể nấu bằng mai quế lộ 300 ml

– Hoa hồi 3-5 cái

– Thanh quế: 1 thanh nhỏ

– Xì dầu chai vuông 20 ml

– Đường phèn 50 Gr

– Gừng 2 củ nhỏ

– Hành lá 150 Gr

– Hành khô 5 củ

– Dầu ăn 50 ml

– Nước tương đen: 150 ml

Muốn làm món thịt kho Đông Pha mềm và đưa cơm, đừng quên bỏ qua bước này

Muốn làm món thịt kho Đông Pha mềm và đưa cơm, đừng quên bỏ qua bước này

Nguyên liệu để làm thịt kho Đông Pha.

Cách làm:

– Thịt ba chỉ làm sạch, luộc qua với nước lạnh pha 1 thìa dấm, 1 thìa con muối, vớt ra ngâm nước lạnh cho nguội và rửa sạch.

– Cắt thịt thành miếng hình vuông có kích thước khoảng 5cm-5cm-5cm hoặc to hơn thì tùy vào khổ miếng thịt. Lấy dây chỉ buộc từng miếng thịt lại, cố định để khi kho thịt không rời ra không bị tách lớp.

– Gừng 1/2 bằm nhuyễn, 1/2 cắt lát mỏng. Đầu hành 100g cắt khúc dài chừng 5 phân, 50g băm nhuyễn, hoa hồi, quế nướng thơm

Muốn làm món thịt kho Đông Pha mềm và đưa cơm, đừng quên bỏ qua bước này

-Bỏ thịt vào chảo dầu nóng chiên lên tới khi lớp vỏ ngoài vàng và phần da hơi giòn thì vớt ra. Chú ý không nên chiên nhiều dầu, hãy để lửa lớn, chảo nóng già, nhỏ nước lên chảo thấy nước chạy lăn tăn mới bốc hơi thì cho dầu vào 5 giây, cho thịt vào chiên.

– Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu vào nồi cho nóng, thêm đầu hành băm, gừng băm vào phi thơm cho dậy mùi (không cần phi vàng). Thêm 150ml nước tương, 20ml Xì dầu, 50g đường phèn, 400ml nước, 200ml Mai quế lộ vào nấu vừa sôi. Tắt bếp, đổ vào chỗ thịt vừa rán, xóc đều, ướp chừng 1 h.

– Xếp đầu hành, gừng cắt lát vào đáy nồi rồi xếp thịt lên, rưới nước ướp thịt vào. Khi xếp thịt chú ý bì để lên trên vì món này bì quyết định thẩm mỹ của miếng thịt, bì phải mềm và mọng. Đun trên lửa to khoảng 20 phút cho sôi rồi lật thịt lại để mặt da hướng lên trên, hớt bỏ lớp mỡ. Khi sôi, có thể nêm nếm lại để gia giảm cho phù hợp bằng cách thêm xì dầu hay đường phèn. Sau đó kho nhỏ lửa khoảng 2.5 -3 giờ. Cho thêm nước nếu, cần sao cho nước luôn luôn săm sắp mặt thịt. Canh đến khi thịt mềm và nước gần cạn là ok.

Muốn làm món thịt kho Đông Pha mềm và đưa cơm, đừng quên bỏ qua bước này

Muốn làm món thịt kho Đông Pha mềm và đưa cơm, đừng quên bỏ qua bước này

Tìm hiểu thêm: Thịt kho tàu – món ăn không thể thiếu trong ngày Tết, nấu ra sao để màu đẹp, chuẩn vị

Muốn làm món thịt kho Đông Pha mềm và đưa cơm, đừng quên bỏ qua bước này

Muốn làm món thịt kho Đông Pha mềm và đưa cơm, đừng quên bỏ qua bước này

Muốn làm món thịt kho Đông Pha mềm và đưa cơm, đừng quên bỏ qua bước này

– Trước khi tắt bếp cho 100ml mai quế lộ còn lại vào nồi thịt kho thêm khoảng 10 phút.

– Khi thịt đã nhừ, vớt thịt để ra đĩa, lọc lại nước kho, bỏ hết cặn. Đun nước kho thịt cho đến khi sệt lại, cho thêm vào chút bột sắn hoặc bột năng quấy cho nước sốt sánh mượt. gồm: 1 nửa muỗng canh bột năng, 1 nửa muỗng canh nước lạnh khuấy đều.

– Khi nào ăn cho thịt ra đĩa, cho vào nồi hấp hấp thêm 30 phút nữa. Thái thịt thành từng miếng xếp ra đĩa rồi dội nước sốt.

Muốn làm món thịt kho Đông Pha mềm và đưa cơm, đừng quên bỏ qua bước này

Muốn làm món thịt kho Đông Pha mềm và đưa cơm, đừng quên bỏ qua bước này

Muốn làm món thịt kho Đông Pha mềm và đưa cơm, đừng quên bỏ qua bước này

>>>>>Xem thêm: Cách làm món mực nhồi thịt chiên giòn thơm ngon đón đông về

– Món thịt kho Đông Pha ăn “đã” nhất là vào những ngày trời se lạnh.Thịt Kho Đông Pha mềm rục béo ngậy thơm mùi rượu, mùi quế, hồi ăn với cơm trắng kèm dưa cải chua, củ cải muối rất tốn cơm. Nhưng đúng điệu Trung hoa nhất là khi nào ăn thì cho thịt vào hấp cùng cải thìa. Khi bày ra đĩa miếng thịt đỏ thẫm bên cạnh rau cải trắng xanh nhìn rất đẹp mắt và ăn ngon miệng thật tuyệt. Hương vị đậm đà, thơm ngon khó cưỡng của món thịt kho Đông Pha khiến ai đã từng thưởng thức đều không thể quên được.

Hy vọng trong mâm cỗ tất niên chiều 30 Tết của các bà nội trợ đảm đang năm nay sẽ có thêm món thịt kho tuyệt vời này vì nó vừa ngon, vừa lạ miệng, vừa đẹp và làm không quá phức tạp”.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *