Món cá chua ngọt không có vị tanh, người lớn trẻ con đều thích, yêu cầu của món cá chua ngọt cũng không cao, cá thông thường cũng có thể làm được, các bạn cùng tham khảo công thức làm món cá kho chua ngọt này nhé!
Thành phần: cá (cá chép), gừng, hành lá, tỏi, sốt cà chua, nước tương nhạt, muối, bột năng, bột mì, rượu nấu ăn, bột nêm, đường, giấm.
Bạn đang đọc: Không biết cách làm cá chua ngọt, học một mẹo nhỏ, bạn sẽ có ngay món ngon trẻ em ăn bao nhiêu vẫn thấy thiếu
Trước hết, chúng ta làm sạch cá, làm sạch hết chất bẩn trên cá, cạo sạch vảy, rút mang, dùng dao rạch bụng cá, moi sạch nội tạng, rửa lại với nước nhiều lần cho đến sạch cặn bẩn. Sau khi làm sạch, cho cá lên thớt, khía vài nhát dao lên hai mặt.
Chuẩn bị một cái chậu lớn rồi cho cá vào, đầu tiên bạn phết đều rượu nấu ăn lên mình cá, sau đó cho ớt, giấm, muối, xì dầu nhạt, rượu nấu đều lên toàn thân cá, và phết đều mặt trong và mặt ngoài cá. Để cá ngấm gia vị trong 10 phút. Sau đó chuẩn bị gia vị, hành lá cắt khúc, gừng gọt vỏ cắt lát, tỏi đập dập băm nhuyễn rồi cho ra đĩa để dùng sau.
Chuẩn bị một cái âu, đập hai quả trứng xuống, không dùng lòng đỏ trứng, chỉ cho lòng trắng trứng, thêm hai thìa bột năng và bột mì, trộn đều, đổ dầu ăn vừa đủ vào, khuấy thành hỗn hợp tinh bột rồi đổ trên cá, bạn có thể trực tiếp bôi đều, bôi cả chỗ cắt.
Tìm hiểu thêm: Đừng cho gà cay trực tiếp vào nồi! Nếu không hương vị sẽ không ngon, với các bước này, bên ngoài có vị cay, bên trong mềm rụm
Chuẩn bị một cái chảo, đổ dầu ăn vào, đun cho dầu ăn nóng đến 50%, giữ phần đuôi cá nhâng chảo, dùng thìa rưới dầu nóng lên mình cá, làm cho thịt cá tơi ra và se lại, sau đó từ từ vặn lửa nhỏ để tránh dầu sẽ bắn ra ngoài khi chiên, cẩn thận đổ dầu ngập cá trong khi chiên, có thể không lật lại để tránh cá biến dạng, chiên đến khi bề mặt cá hơi vàng thì vớt cá ra, để ráo dầu rồi cho vào đĩa cá để dùng sau.
Trong chảo cá vừa vớt ra vẫn còn dầu nên không cần thêm dầu, cho gừng, hành lá, tỏi băm vào xào nhẹ, sau khi xào chín thì đổ cà chua vừa đủ vào để chế thành nước sốt, sau đó thêm chút đường, muối, giấm và thêm nước đun lửa lớn, hòa bột năng với nước thành nước tinh bột, đổ vào chảo, rưới chút bột nêm để tăng độ tươi, vặn lửa lớn đun sôi, khi nước sốt trong nồi sệt lại thì bạn có thể tắt bếp, cuối cùng cho nước sốt đổ lên cá, rắc một ít hành lá thái nhỏ và ngò gai (rau ngổ) lên trên là có thể ăn được rồi.
>>>>>Xem thêm: Những đặc sản mang tên ‘tử thần’ của người Việt