Mới đây, người dùng mạng xã hội lại được phen mở mang tầm mắt về sự phong phú của ẩm thực Việt Nam, khi lần đầu chứng kiến cảnh người ta để cả đàn kiến vàng bò lúc nhúc trên những miếng thịt bò.
Bạn đang đọc: Món bò tái kiến đốt nhìn ai cũng sợ nhưng lại là đặc sản nổi tiếng ở Vĩnh Phúc
Được biết, đây chính là món bò tái kiến đốt nổi tiếng, được xem là đặc sản của vùng Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Trong đoạn clip, chủ nhân đã mang những miếng thịt chín tái còn màu hồng được để trong một cái thau, xung quanh là cả đàn kiến bám vào.
Theo cách làm truyền thống từ ngày xưa thì những con bò khi mới mổ, thịt còn nóng ấm sẽ được cắt thành từng mảng rồi đem treo ngay cạnh các tổ kiến trên cây rừng. Sau đó, người dân sẽ chọc vào tổ kiến để chúng bò ra và bâu kín miếng thịt. Để đảm bảo vệ sinh thì ngày xưa, người dân địa phương chỉ thường tận dụng những tổ kiến trên cây cao, sạch sẽ.
Tìm hiểu thêm: Nếu không có trứng hoặc vụn bánh mì, bạn vẫn có thể chiên cánh gà giòn bên ngoài và mềm bên trong theo công thức đặc biệt này
Để dễ dàng và nhanh chóng hơn thì người ta sẽ làm chín tái miếng thịt, vẫn còn giữ chút màu hồng ở giữa. Thay vì treo lên cây, họ bắt những tổ kiến về và cho bám vào miếng thịt giống như mọt cách tẩm ướp gia vị.
>>>>>Xem thêm: Dinh dưỡng không thua kém chim bồ câu, được gọi là ‘nhân sâm động vật’, chỉ có giá dưới 20 nghìn 1 con nhưng lại ít người ăn
Sau một thời gian để kiến đốt, những miếng thịt sẽ được rửa lại với nước muối, để ráo và đem nướng trên lửa than hồng. Thịt chín sẽ săn lại, dậy lên mùi thơm đặc trưng.
Tùy theo loại kiến mà món ăn sẽ mang hương vị khác nhau, ví dụ: kiến vống đen sẽ tạo ra mùi thơm hắc, kiến vống đỏ cho vị thơm và chua nhẹ, có những loại kiến lại cho vị ngọt, cay đặc trưng.