Ngày nay, về mặt ăn uống, chúng ta không chỉ theo đuổi khẩu vị ngon mà còn theo đuổi dinh dưỡng và sức khỏe, do đó, nhiều người thích chế biến món tôm luộc / hấp để giữ được dinh dưỡng và độ tươi của tôm.
Nói đến món tôm luộc, có người nấu ngon, có người nấu không ngon, không biết nguyên nhân do đâu, chỉ biết là tôm chín trong nước, thực ra muốn luộc tôm thì bạn vẫn cần phải thành thạo, một mẹo nhỏ không đơn giản là đun sôi trong nước.
Bạn đang đọc: Khi nấu tôm, bạn đừng chỉ đun sôi trong nước, cho thêm ba thứ vào, thịt tôm không bị tanh, khi ăn sẽ có mùi thơm
Dù là tôm sông hay tôm biển thì khi ăn sẽ có mùi tanh, muốn ăn được thì việc loại bỏ tanh là mấu chốt, ngoài ra bạn phải đảm bảo độ tươi của tôm thì món tôm luộc mới ngon. Vậy bạn sẽ làm sao?
Hướng dẫn bạn một mẹo nhỏ, khi nấu tôm, đừng chỉ đun sôi trong nước, hãy cho thêm ba loại nguyên liệu vào, tôm sẽ không bị tanh và sẽ có mùi thơm!
Hãy cùng tôi làm món tôm luộc nhé. Làm theo phương pháp này sẽ loại bỏ được tanh mà còn đảm bảo độ tươi ngon nữa. Rất thực tế, bạn chắc chắn sẽ thấy ngon sau khi ăn thử.
Cách nấu tôm:
Thích ăn tôm luộc nên mua tôm sống sẽ ngon và mềm hơn, tuy đắt hơn nhiều so với tôm ướp lạnh nhưng giá trị dinh dưỡng cao hơn.
Lưu ý khi mua tôm sống nên dùng lưới, rổ để chọn con còn bơi, không dùng tay sờ, khi mang về nhà đổ ra rổ cho ráo nước. Rửa sạch với nước, và tóm lại là không chạm vào thân tôm trước khi cho tôm vào nồi, nếu làm như vậy sẽ làm đầu tôm chín chuyển sang màu đen, trông mất ngon.
Nếu không thể nấu ngay, bạn có thể thả tôm vào nước trước.
Cho nước vào nồi, sau đó cho gừng thái chỉ, hành lá, hạt tiêu khô vào đun trên lửa lớn cho đến khi sôi thì tiếp tục đun khoảng 5 phút, không cho tôm vào vội, vì nếu bạn cho tôm vào cùng hành lá và hạt tiêu nấu cùng, khi tôm chín sẽ không có tác dụng khử mùi tanh và dậy mùi thơm.
Sau năm phút đun, thêm một thìa muối, sau đó đổ tôm vào và nấu trong hai hoặc ba phút trên lửa lớn thì vớt tôm ra.
Vớt tôm ra ngâm trong nước đá, có thể cho trước một hoặc hai viên đá to vào thau nước lạnh để nước mát hơn, sau đó cho tôm vào thau nước đá lạnh nhanh chóng. Thịt tôm sẽ ngon.
Sau khi tôm nguội vớt ra, bày lên đĩa, pha chế một bát nước chấm sao cho vừa miệng để chấm cùng tôm luộc.
Để làm món tôm luộc, bạn đừng chỉ luộc trong nước mà nhớ cho thêm 3 nguyên liệu nữa đó là: gừng, hành lá và hạt tiêu, thêm những nguyên liệu này có thể làm tôm không còn mùi tanh và thơm hơn đấy.
>>>>>Xem thêm: Món tôm sốt chua ngọt được cả người lớn và trẻ em yêu thích, cùng xem cách làm nhé!
Cũng cần lưu ý một số điểm:
– Đầu tiên, khi chọn tôm, bạn có thể dùng tôm sông hoặc tôm biển, miễn là tôm sống, nếu không mua được thì nên dùng tôm ướp đá thay vì tôm đông lạnh.
– Điểm thứ hai, không nên chạm vào tôm trước khi cho vào nồi để tránh tôm bị đen đầu.
– Điểm thứ ba là luộc chín gừng, hành, tiêu trước khi cho tôm vào nồi để dậy mùi thơm, sau đó mới cho tôm vào nấu chín.
– Thứ tư, không nên nấu tôm quá lâu sau khi cho vào nồi nước sôi luộc chỉ mất khoảng ba phút luộc, nấu lâu quá sẽ ảnh hưởng đến mùi vị.
– Thứ năm, nên ngâm tôm vào nước đá ngay sau khi vừa chín để tăng vị ngon của tôm.
Ghi nhớ những điểm này, việc chế biến món tôm luộc ngon và thơm sẽ trở nên dễ dàng hơn, bạn đã học hết chưa? Sắp tới bạn sẽ trổ tài nấu món tôm cho gia đình, hãy nhớ làm món này một lần thử nhé, đảm bảo bạn sẽ thấy ngon miệng.