Món sườn cốt lết nướng mật ong thơm ngon, đảm bảo không khiến ai trong gia đình bạn thất vọng.
Nguyên liệu:
Bạn đang đọc: Công thức sườn cốt lết nướng mật ong thơm lừng, thịt mềm, ăn một lần là mê
Sườn cốt lết 700 gr
Sả băm 2 muỗng canh
Hành tím 3 củ
Bột ngũ vị hương 1 muỗng cà phê
Sữa đặc 2 muỗng canh
Mật ong 2 muỗng canh
Dầu hào 1 muỗng canh
Dầu mè 1 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)
Nguyên liệu để làm món sườn cốt lết thơm ngon, hấp dẫn.
Cách chọn mua nguyên liệu:
Cách chọn mua sườn cốt lết mềm ngon:
Sườn cốt lết thường có một lớp mỡ trắng phau viền bên ngoài, mỡ và thịt có độ kết dính chắc chắn với nhau. Thịt phải có màu đỏ hồng tươi tắn, không quá bóng. Khi chạm vào, thịt có độ đàn hồi tốt, không bị tái nhợt hay bị chảy nhớt. Miếng sườn phải dính chặt vào thịt, đây là miếng thịt mới, vừa được cắt và sơ chế.
Cách chọn mua mật ong ngon, phân biệt mật ong thật giả
Nên chọn mua những chai mật ong có màu sắc đồng đều, không nên mua những chai có chỗ nhạt hay đậm vì có thể đã bị pha trộn. Nên chọn những nơi quen biết để mua, tránh mua những nơi không an toàn. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn những nơi uy tín.
Dụng cụ thực hiện
Bếp than, vỉ nướng, tô, chén, dĩa,…
Cách chế biến Sườn cốt lết nướng mật ong
1. Sơ chế nguyên liệu
Để khử mùi hôi và làm sạch bạn ngâm sườn với nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.
Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sơ qua nước rồi băm nhuyễn.
Mẹo khử mùi hôi của sườn heo:
Sườn mua về nên chế biến liền là ngon nhất, dùng muối chà xát lên các mặt của sườn và rửa lại nhiều lần với nước. Chần sườn trong nước sôi khoảng 3 phút, sau đó rửa lại với nước lạnh rồi mang đi chế biến tiếp, sườn sẽ không còn mùi hôi và thức ăn sẽ thơm ngon hơn.
2. Pha nước sốt ướp sườn
Cho vào chén 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu và phần hành tím băm nhỏ.
Dùng muỗng trộn đều hỗn hợp nước sốt cho các gia vị được hòa tan vào nhau.
3. Ướp sườn cốt lết
Đầu tiên cho thịt vào thau lớn để dễ trộn, ướp thịt với 1 muỗng canh dầu mè và 2 muỗng canh sữa đặc khoảng 15 phút cho phần thịt được mềm ngon hơn.
Sau thời gian ướp, bạn đổ phần hỗn hợp sốt đã pha ở bước trên vào và dùng tay trộn đều các gia vị với thịt khoảng 5 phút, tiếp tục ướp thịt trong ngăn mát tủ lạnh thêm 30 phút.
Tìm hiểu thêm: Không cần cho trứng vào tủ lạnh? Người buôn trứng dạy ‘hai mánh mới’ để trứng được nửa năm, đơn giản và rất thiết thực
4. Nướng thịt cốt lết
Đốt than và làm nóng vỉ nướng, sau đó quét 1 lớp dầu ăn lên bề mặt vỉ rồi xếp thịt lên nướng cho thịt chín vàng đều 2 mặt khoảng 15 phút.
Mách nhỏ:
Bạn có thể sử dụng bếp nướng điện hoặc lò nướng để nướng thịt đều được nhé. Vì mật ong dễ làm cháy sườn nên bạn phải thường xuyên trở mặt thịt để phần thịt không bị cháy. Nếu thịt quá khô bạn nhớ thoa phần nước sốt trong thau lên bề mặt thịt.
5. Thành phẩm
Sườn cốt lết nướng mật ong thơm lừng mùi ngũ vị hương và sả, những miếng thịt vàng ươm óng ả vô cùng hấp dẫn.
Cắn miếng thịt bạn sẽ cảm nhận được vị mềm ngọt thấm đẫm trong từng thớ thịt, ăn kèm với đậu bắp nướng hoặc dưa leo, cà chua thì ngon hết chỗ chê đó nha.
>>>>>Xem thêm: Nấu bữa tối 90K thơm ngon đủ chất