Tôm là một loại hải sản quen thuộc, giàu dinh dưỡng và thơm ngon với đa dạng cách chế biến tạo nên những hương vị phong phú khác nhau. Chị em hãy bỏ túi thêm các cách chế biến tôm dưới đây để trổ tài nấu và thưởng thức trong cả tuần nhé.
1. Tôm nướng bơ tỏi
Bạn đang đọc: Tổng hợp các công thức chế biến món tôm, vừa ngon lại còn có thể ăn cả vỏ
– Tôm mua về cắt râu, dùng tăm bỏ chỉ đen rồi đem rửa sạch, để ráo nước
– Dùng dao khí dọc lưng con tôm từ phần đầu đến gần đuôi nhưng không khía rời.
– Cho bơ, tỏi băm, dầu ô liu, muối, hạt tiêu vào bát và trộn đều
– Nhét hỗn hợp trên vào phần tôm đã rạch và chờ 30 phút cho ngấm gia vị.
– Cho tôm lên khay của nồi chiên, lưu ý để phần lưng ngửa lên trên. Nướng 10 phút ở nhiệt độ 150 độ là được.
2. Tôm kho
– Cắt sạch râu và chân tôm.
– Dùng tăm lấy bỏ chỉ đen rồi đem tôm rửa sạch.
– Băm nhỏ hành lá và gừng, tỏi cắt lát, chuẩn bị sốt cà chua để dùng sau.
– Đổ một ít dầu vào nồi, cho tôm vào chiên cho đến khi vỏ giòn thì vớt ra để riêng.
– Sau đó dùng phần dầu còn lại để xào hành, gừng, tỏi.
– Thêm tương cà chua, thêm một chút đường, và nhanh chóng khuấy đều.
– Đổ tôm đã chiên vào, tiếp tục đảo nhanh tay và chiên vàng đều, để nước sốt cà chua ngấm vào tôm.
– Thêm lượng muối thích hợp, đậy nắp nồi, đun trong vài phút ở lửa nhỏ. Nêm thử nếu thấy vừa miệng thì tắt bếp
3. Tôm chua cay
– Tôm mua về cắt râu, dùng tăm bỏ chỉ đen rồi đem rửa sạch, để ráo nước
– Cắt hành lá và bóc tỏi để sử dụng sau.
– Cho dầu vào nồi. Cho tôm vào khi dầu nóng từ 70 đến 80%, chiên đến khi tôm chuyển màu đỏ thì vớt ra.
– Đổ dầu trong nồi ra, không cần thêm dầu, cho hành, tỏi, tiêu vào phi thơm, sau đó cho vài giọt dầu mè vào tiếp tục đảo đều.
– Đổ ớt vào, xào một lúc, cho nước sốt cay vào, đảo đều.
– Đổ vào một bát nước nhỏ, cho muối và đường vào, xào sơ qua.
– Cho tôm vào xào một lúc. Khi tôm ngấm gần hết nước thì cho mè trắng đã rang chín vào, đảo nhanh tay để tôm không bị dính chảo.
– Rắc một ít hành lá cắt nhỏ sau khi dùng.
4. Tôm xào nấm hương
– Mua tôm về đem cắt bỏ râu, chân, rồi rửa qua với nước sạch.
– Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng cà phê muối vào, sau đó cho tôm vào luộc sơ đến khi tôm chuyển sang màu đỏ thì vớt ra, tiến hành bóc vỏ tôm.
Tìm hiểu thêm: Cách sơ chế mực khô để khiến nó tươi ngon không kém gì đồ hải sản tươi sống
– Ngâm nấm hương với nước ấm khoảng 15 phút, rồi vớt ra cắt phần chân nấm đi.
– Cắt nấm đùi gà, hành tây, ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ vừa ăn rồi chần sơ.
– Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho 1 ít tỏi vào phi đến khi tỏi vàng và dậy mùi thơm.
– Cho hành tây vào xào đều tiếp tục cho ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ, tôm vào chảo đảo đều với nhau, khoảng 2 phút.
– Nêm nếm gia vị gồm một muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê nước mắm rồi đảo đều. Khi các loại rau củ đã được chín đều, cho nấm hương vào chảo xào và tắt bếp.
5. Đậu hũ hấp tôm
– Đậu hũ trứng cắt khoanh 5cm,đặt lên các khoanh cà rốt rồi dùng muỗng để khoét 1 lỗ nhỏ ở giữa khoanh đậu hũ.
– Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen, cắt đuôi và rửa sạch để ráo, sau đó dùng dao băm nhuyễn tôm.
– Cho vào tô tôm phần đậu hũ trứng còn dư sau khi khoét, 5gr hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 5ml nước tương, 1 muỗng canh hành lá cắt nhuyễn, 1 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện.
– Cho nhân vào giữa khoanh đậu hũ trứng, rắc thêm 1 ít bột ớt, cắm đuôi tôm để trang trí.
– Cho đậu hũ vào xửng, hấp chín trong vòng 10 phút.
6. Tôm hấp nước dừa
– Tôm rửa sạch, bỏ râu, để ráo.
– Dừa gọt vỏ, tỉa khoanh tròn, chắt lấy nước.
– Đổ nước dừa vào nồi, đập dập hành tím cho vào nồi, nấu sôi thì cho thêm ít hạt nêm, cho tôm sú vào.
– Đến khi tôm đỏ thì tắt bếp, vớt ra để quanh miệng quả dừa để trang trí.
– Đun lại nước dừa đổ vào trái dừa đã xếp tôm là hoàn thành.
– Món này chấm với muối tiêu xanh hoặc tương ớt đều ngon.
>>>>>Xem thêm: Nhớ món canh chua Nam Bộ