Để bánh xèo giòn rụm, ngon như ngoài hàng thì ngoài bước pha bột cách đổ bánh cũng rất quan trọng.
Khi thưởng thức món bánh xèo ở các hàng quán, dễ dàng cảm nhận được vị giòn rụm của vỏ bánh, quyện với phần nhân tôm thịt và nước chấm chua ngọt. Nhiều người thử làm món này tại nhà nhưng thành phẩm không có phần vỏ giòn, làm giảm độ thơm ngon. Vậy trong cách làm, sai lầm ở khâu nào khiến món bánh xèo không ngon như mong đợi? Hãy cùng tham khảo công thức dưới đây:
Bạn đang đọc: Làm bánh xèo tại nhà phần vỏ ngoài bị mềm, sai lầm ở đâu? Đây là công thức giúp khắc phục
Cách làm bánh xèo giòn ngon ngay tại nhà.
Nguyên liệu:
– Pha bột:
100g bột chiên tempura 300-350ml nước (100ml nước cốt dừa 250ml nước có ga) hành lá chút bột nghệ.
Lưu ý: Nước khoáng có ga khiến bánh có vị thơm và ngọt bùi nhẹ. Nếu không có nước khoáng có thể thay bằng bia hoặc nước lọc bình thường, bánh vẫn giòn vì quan trọng còn cách đổ bánh.
– Nhân bánh:
Thịt: với thịt mọi người thái miếng mỏng hoặc dùng thịt băm. Ướp với xíu muối, hạt nêm.
Tôm: tôm to thì bỏ đầu cắt chân rồi cắt làm 3,t ôm nhỏ nhỏ thì cắt râu. Cũng ướp với xíu muối.
Giá đỗ: rửa sạch để ráo nước.
– Nước chấm:
Tỉ lệ pha nước chấm là 2-1-1-3 (mắm, 1 đường, 1 chanh, 3 nước). Dùng thìa để đong.
– Tỏi ớt băm nhỏ và cho vào sau khi đã pha sẽ giúp tỏi ớt nổi đẹp mắt.
– Rau sống, rau thơm, dưa tuỳ vào sở thích.
– Đồ chua: cà rốt, đu đủ bào sợi, cho đường và dấm trộn đều.
Cách làm:
Bước 1: Pha bột
Cho các nguyên liệu (trừ hành lá) để pha bột làm vỏ bánh xèo vào bát tô to, khuấy đều cho tan hết bột, rồi để sang một bên rồi chuẩn bị những nguyên liệu khác. Để bột nghỉ 20 phút.
Hành lá không cho ngay vào lúc đầu mà để lúc nào chuẩn bị đổ bánh thì cho vào. Thỉnh thoảng phải khuấy bột để bột khi bị lắng. Nếu 2 ăn thì dùng 150g bột là được 8 chiếc bánh xèo.
Bước 2: Đổ bánh
Phần này quan trọng, vì nếu pha bột đúng, nhưng đổ bánh không đúng cách thì bánh cũng không giòn được.
– Đặt chảo lên bếp, để lửa lớn cho chảo thật nóng, quét một lớp dầu mỏng lên. Khi chảo đã nóng rồi (lưu ý là phải thật nóng, mọi người nhớ cẩn thận không bỏng) cho thịt và tôm, đảo qua cho chín.
– Sau đó múc một muôi bột (muôi dùng múc canh), tay trái cầm cán chảo để lắc, tay phải múc bột, đổ từ phần rìa xung quanh chảo, sau đó lắc cho bột dàn đều. Cho giá lên và đậy vung khoảng 30 giây (vẫn để lửa lớn).
– Sau đó mở vung ra cho chảo bay hơi nước và hạ lửa nhỏ. Muốn bánh giòn thì mọi người chịu khó kiên nhẫn, mỗi cái bánh mất khoảnh 6-8 phút. Lúc này để lửa nhỏ thôi thì bánh không bị cháy và giòn. Vì thế, nếu muốn nhanh thì đổ bánh 2 bếp, trong lúc chờ bánh này có thể đổ bánh bên kia.
Sau khi thấy phần rìa bánh tróc khỏi chảo, quét thêm một lớp dầu để bánh được chiên giòn. Bánh giòn rồi thì gập lại và cho ra đĩa và thưởng thức.
Tìm hiểu thêm: Mẹo bảo quản giá đỗ không bị đen, thâm hỏng sau khi mua về do đầu bếp tiết lộ
>>>>>Xem thêm: Cách làm món cuốn chấm bỗng ngon đúng chuẩn Hải Phòng, bí quyết nằm ở nước chấm ‘thần thánh’ được truyền qua nhiều đời
Khi ăn, bẻ bánh xèo ra rồi dùng bánh tráng cuốn kèm rau sống, đồ chua, chấm nước mắm chua ngọt và thưởng thức!
Nguồn ảnh: Nguyễn Hảo