Sushi bạch tuộc hay bạch tuộc nhúng dấm, lẩu, nướng… đều có sức hấp dẫn lớn với thực khách, nhất là trong những ngày mùa thu dễ chịu của Sài Gòn.
Sushi
Bạn đang đọc: 8 món ngon từ bạch tuộc cho mùa thu
Trong hàng trăm loại sushi hải sản, sushi bạch tuộc là món bạn có thể bắt gặp tại tất cả các quán ăn, nhà hàng kinh doanh ẩm thực Nhật. Điểm cộng của món sushi này là giá thành rẻ, dễ ăn.
Ảnh: BBQHouse
Sashimi
Dù món ăn này được nhiều người đánh giá cao về chất và lượng, song nó không phải là món ăn dễ ăn với thực khách Việt.
Ảnh: Sushikoi
Bánh bạch tuộc takoyki
Takoyaki là loại bánh tròn nổi tiếng ở Osaka, và là bánh truyền thống của Nhật Bản trong các dịp lễ hội. Bánh có nhân bên trong là mực và bạch tuộc, bên ngoài là bột truyền thống của Nhật Bản. Bạn có thể thưởng thức món bánh này tại các quán ăn kinh doanh món Nhật với giá 4-5.000 đồng/viên.
Ảnh: Mizutiki
Gỏi bạch tuộc
Cách chế biến gỏi bạch tuộc khá đơn giản. Bạch tuộc chọn mua những con tươi, làm sạch, hấp hay luộc với nước dừa tươi hay một ít gừng và sả cây. Dùng các loại rau như hành tây, dưa leo… cùng các loại rau thơm như ngò, rau răm, húng cây… trộn với nước mắm gỏi thật ngon, rồi cho bạch tuộc hấp đã nấu chín lên trên. Gỏi bạch tuộc dùng kèm bánh tráng nướng hay bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt.
Ảnh: Elegance
Bạch tuộc nướng
Nhắc đến bạch tuộc nướng, mọi người nghĩ ngay đến An Dương Vương, quận 5, con đường bạch tuộc và mực nướng nhộn nhịp nhất Sài Gòn. Với mỗi cách ướp khác nhau sẽ cho ra đời một món bạch tuộc nướng khác nhau. Phổ biến nhất là bạch tuộc nướng muối ớt, nướng sa tế, nướng sả…
Tìm hiểu thêm: Cách kho cá 2 lửa đơn giản mà ngon tuyệt đỉnh
Ảnh: Khểnh
Bạch tuộc hấp
Nếu bạch tuộc nướng mê hoặc giới sành ăn với hương thơm và độ dai chắc của món nướng, thì các món hấp như bạch tuộc hấp hành, bạch tuộc hấp gừng.. lại là sự kết hợp trọn vẹn của loại hải sản tươi ngon và nước chấm đi kèm. Bên cạnh đó, bạch tuộc hấp lá ổi còn là món ngon bạn không nên bỏ qua khi đến Hạ Long.
Ảnh: Nhahangsaigonhitech
Bạch tuộc nhúng
Tuỳ theo khẩu vị của thực khách mà món ăn này có nhiều loại nước nhúng khác nhau như nhúng dấm, nhúng dừa, nhúng mẻ…. Dù dùng loại nước dùng gì thì quy tắc chung của món nhúng này là bạch tuộc phải còn sống khi dọn cho thực khách. Có như vậy, khi hoà lẫn cùng nước chấm, rau sống, bánh tráng cuốn, loại hải sản này vẫn bật lên độ tươi, giòn, ngọt nhất định.
Ảnh: An Huỳnh
Lẩu bạch tuộc
Chưa có món lẩu bạch tuộc nào được ghi nhận song, với giá thành rẻ, độ tươi vượt trội, loại hải sản này đã soán thành công vị trí của mực trong phần thịt của các món lẩu hải sản hay lẩu Thái.
>>>>>Xem thêm: Cách làm heo quay giòn bì tại nhà chỉ cần dùng chảo, thành phẩm giòn rụm, thịt ngọt mọng nước
Ảnh: Tmviethan