Khi làm món sườn xào chua ngọt thì nước sốt rất quan trọng, phải lưu ý tỉ lệ để có vị chua ngọt vừa miệng.
Sườn xào chua ngọt được xem là món ăn “cổ điển” vì hay có trong mâm cơm của nhiều gia đình từ lâu. Tuy nhiên, khi làm món này, chị em phải lưu ý nước sốt rất quan trọng, nó sẽ kích thích vị giác lại cải thiện được hương vị. Cùng học cách làm nhé!
Sườn xào chua ngọt:
Nguyên liệu: 500 gam sườn non, hành, gừng, vừng, 1 quả hoa hồi, 2 thìa xì dầu, 3 thìa đường, 4 thìa dấm, 5 thìa rượu gạo.
Cách làm:
Bước đầu tiên là chuẩn bị sườn, chặt thành từng miếng rồi ngâm nước một lúc cho ngấm máu, sau đó cho nước vào nồi, đổ nước lạnh, vào cho sườn vào rồi bổ vài lát gừng, nấu nước sôi.
Bước thứ hai, sau khi nước sôi, bạn dùng thìa vớt bỏ váng trên bề mặt, tiếp tục đun nhỏ lửa trong 2 phút rồi vớt ra, rửa lại bằng nước nóng.
Bước thứ ba, bạn chuẩn bị một chiếc bát nhỏ, cho 2 thìa xì, 3 thìa đường, 4 thìa dấm, 5 thìa rượu gạo, sau khi đảo đều cho chua ngọt là được. Như vậy là nước sốt đã sẵn sàng.
Tìm hiểu thêm: Khi nấu mì, không nên đun sôi nước rồi cho mì vào nồi, hãy ghi nhớ 4 mẹo sau để mì mềm, dẻo và không bị dính
Bước thứ 4, bạn cho dầu vào chảo, cho gừng và hoa hồi vào, phi thơm trên lửa nhỏ rồi cho sườn heo đã sơ chế trước đó vào. Bắt đầu xào ở lửa lớn, khoảng 2 phút là được. Thấy sườn chuyển màu thì đổ nước sốt chua ngọt vào xào đều.
Bước thứ 5, bạn cho nước sôi ngập mặt sườn, sau khi lửa lớn sôi thì chuyển sang lửa nhỏ và tiếp tục đun liu riu. Sau nửa tiếng thì chuyển sang lửa lớn để chắt lấy nước cốt, rắc vừng lên trên và hành lá cắt nhỏ để trang trí.
>>>>>Xem thêm: Đậu phụ ‘mọc lông’ trông như mốc lại bốc mùi khó ngửi nhưng là món đặc sản thu hút thực khách
Mẹo nấu ăn:
1. Ngâm sườn vào nước lạnh trước một lúc có thể làm hết máu trong sườn, mùi vị của sườn sẽ ngon hơn. Việc chần qua sườn có thể ngăn được mùi tanh nồng;
2. Kiểm soát tỉ lệ nước sốt chua ngọt, nếu quá đậm đà sẽ ảnh hưởng đến vị ngon của cả món. Khi ninh sườn cần chú ý thêm nước sôi, vì sườn còn nóng, gặp nước lạnh sẽ khiến sợi sườn co và cứng lại;
3. Ở bước cuối cùng đun to lấy nước cốt thì chú ý đảo thường xuyên, nếu không sẽ bị khét, dính chảo. Cần để lại một chút nước sốt, sườn sẽ ngon và có thể ăn trộn với cơm.