Ngoài giá trị dinh dưỡng riêng thì mỗi loại rau củ lại mang một hương vị khác nhau. Dù là người ăn chay hay ăn mặn, nếu biết cách khéo léo kết hợp giữa các nguyên liệu và hương vị với nhau sẽ giúp cho món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn.
Bánh đúc lá cẩm
Bạn đang đọc: Thơm hương rau củ trong những món chay
Nguyên liệu:
– 300g bột gạo
– 100g đậu phộng (lạc)
– 150g dừa bào
– 1 nắm lá cẩm, 30g tôm chấy chay, 1 ít dầu ăn
– Nước mắm chua ngọt chay ăn kèm.
Thực hiện:
– Cho bột vào ít nước, khuấy tan, hơi loãng. Bắc nồi bột lên bếp, đun nhỏ lửa, khuấy đều tay. Khi thấy hỗn hợp hơi sệt lại, bột chuyển qua màu trong là được, tắt bếp.
– Đậu phộng luộc chín. Dừa nạo vắt lấy khoảng 100ml nước cốt. Lá cẩm cho vào nồi nấu sôi cho ra màu, lược lấy phần nước.
– Cho nước cốt dừa, đậu phộng, nước lá cẩm vào hỗn hợp bột, khuấy đều.
– Thoa dầu ăn vào khuôn, cho bột vào, dày khoảng 3-5cm, đem hấp trong khoảng 15-20 phút. Lấy ra, để nguội. Khi bánh đúc đông cứng lại, cắt thành từng miếng vừa ăn.
– Cho bánh đúc vào đĩa, rắc tôm chấy chay lên, dùng kèm nước mắm chua ngọt chay hoặc nước cốt dừa.
Mách nhỏ: Khi khấy bột mở lửa nhỏ và khuấy đều tay để bột không bị đóng vào đáy nồi, dễ bị cháy. Nếu muốn bỏ qua công đoạn hấp, cho đậu phộng, nước cốt dừa, lá cẩm vào nồi nấu sôi rồi cho vào khuôn.
Bắp xào tôm chấy
Nguyên liệu:
– 500g bắp trái vàng
– ¼ chén thịt gấc
– 50g dừa bào khô
– 20g bơ thực vật, 1 thìa súp rượu trắng, ¼ cây hành boa-rô, ¼ thìa cà phê muối, ¼ thìa cà phê hạt nêm chay; Ngò rí trang trí, tương ớt ăn kèm.
Thực hiện:
Tìm hiểu thêm: Cá trắm đâu chỉ kho mới ngon, đem hấp xì dầu theo công thức này thịt cá mềm thơm, không bị tanh
– Bắp tách lấy hạt, rửa sạch, để ráo nước. Gấc cho vào chén cùng với rượu trắng, bóp cho phần thịt tơi, mịn, lược bỏ hạt. Trộn chung dừa bào với gấc cho đều, cho vào chảo sên cho dừa khô.
– Hành boa-rô rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ.
– Làm tan bơ trên chảo nóng, cho bắp hạt vào xóc đều, nhanh tay cho hạt bắp chín đều, nêm muối, hạt nêm chay vừa ăn, cho hành boa-rô vào đảo đều, tắt bếp.
– Trút bắp xào cho vào đĩa, rắc tôm chấy (dừa xào với gấc) lên mặt. Dùng kèm tương ớt.
Mách nhỏ: Tùy khẩu vị, có người sử dụng dừa nạo hoặc cà rốt để làm tôm chấy. Nếu dùng cà rốt thì bào mỏng, vắt nhẹ cho bớt nước, trộn với bơ hoặc cho vào lò hay chảo rang khô.
Bò lúc lắc chay
Nguyên liệu:
– 200g thịt bò chay
– 50g ớt xanh
– 50g ớt đỏ
– 20g hành tây, ¼ cây hành boa-rô nhỏ, 1 thìa súp dầu hào chay, ¼ thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa súp dầu ăn, ¼ thìa cà phê tiêu xay; Cà chua, xà lách ăn kèm.
Thực hiện:
>>>>>Xem thêm: Chiêu đãi cả nhà món sườn nướng tảng ngon như ngoài hàng với cách ướp sốt đậm đà
– Bò chay rửa sạch, để ráo nước, cắt miếng vừa ăn.
– Ớt xanh, đỏ bỏ lõi, rửa sạch. Hành tây lột vỏ lụa, Thái ớt, hành tây thành miếng vuông vừa. Hành boa-rô băm nhỏ.
– Làm nóng dầu ăn, phi thơm hành boa-rô, cho lần lượt bò chay, ớt xanh, ớt đỏ, hành tây vào xóc nhanh tay, nêm hạt nêm, đường vừa ăn, cho dầu hào vào đảo đều, tắt bếp.
– Cà chua nhặt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát mỏng. Xà lách nhặt bỏ gốc già, rửa sạch, vẩy ráo nước.
– Dọn bò lúc lắc ra đĩa, rắc một ít hạt tiêu xay lên mặt, dùng kèm với cà chùa, xà lách.
Mách nhỏ: Tùy khẩu vị của từng người mà có thể thêm, bớt các nguyên liệu rau củ đi kèm như thơm, khoai tây, cà rốt… Xào chín rau củ trước rồi mới cho dầu hào vào, dảo khoảng 2-3 phút cho thấm, tắt bếp.