Cách bày đĩa giò chả đẹp cho mâm cỗ ngày Tết

Cách bày đĩa giò chả đẹp cho mâm cỗ ngày Tết

Mâm cơm ngày Tết không thể thiếu khoanh giò lụa, giò bò và cả giò thủ nữa. Mời bạn tham khảo những cách bày đĩa giò chả sao cho đẹp mắt, cho hấp dẫn nhé!

Là món ăn phổ biến cho ngày tết bận rộn, khách đến nhà chỉ cần lấy miếng giò chả treo nơi góc bếp, cắt miếng vừa ăn, xếp ra đĩa cùng với dưa món, vậy là có món ngon, đơn giản đãi khách.

Bạn đang đọc: Cách bày đĩa giò chả đẹp cho mâm cỗ ngày Tết

Có ba loại giò đặc trưng và phổ biến là giò lụa, giò bò và giò xào. Mỗi loại giò đều có một hương vị riêng nhưng điều quan trọng để món giò thực sự hấp dẫn là mùi thơm của lá chuối và vị nước mắm ngon quyện trong miếng giò.

Giò lụa làm từ thịt heo nạc loại ngon, thịt tươi, sờ còn ấm tay, đem giã liên tục đến khi thịt nhuyễn. Gia vị nêm vào phải chọn loại nước mắm ngon và thơm. Khi xắt ra, khoanh giò có màu trắng ngà, bề mặt có một vài lỗ rỗ mới là cây giò lụa ngon.

Giò bò có cách chế biến cũng như giò lụa nhưng nguyên liệu là thịt bò. Cây giò bò ngon khi xắt ra có màu hơi hồng của thịt bò, thêm mỡ trắng. Đặc biệt vị cay và mùi thơm của hạt tiêu làm dậy mùi thơm đặc trưng của miếng giò bò.

Giò xào hay còn gọi là giò thủ giò là món dễ làm và không tốn nhiêu công phu chế biến như 2 món giò trên. Nguyên liệu chính của giò xào là các bộ phận ở phần thủ con heo như: Tai, mũi lưỡi, má heo… và không thể thiếu mộc nhĩ. Các nguyên liệu được sơ chế sạch, trần qua nước sôi, xắt miếng mỏng, ướp gia vị, hạt tiêu rồi mới đem xào chín. Sau khi gói giò xong cho vào ngăn mát tủ lạnh, chất dính của nguyên liệu xào sẽ keo lại. Giò xào ngon là cây giò gói chặt tay, các nguyên liệu xào không bị khô vì xào quá tay, ăn sẽ giòn và có mùi thơm của gia vị.

Cách bày đĩa giò chả đẹp cho mâm cỗ ngày Tết
Cắt 4 cạnh của khoanh giò sao cho phần ở giữa có hình vuông
cắt đôi mỗi phần viền rồi ghép lại với nhau như trong hình.
Tỉa hoa cà rốt, trang trí cùng với 1 cọng rau mùi

Cách bày đĩa giò chả đẹp cho mâm cỗ ngày Tết
Kiểu trang trí cơ bản: cắt khoanh giò thành 6 hoặc 8 phần
bằng nhau rồi bày cùng với rau thơm, cà rốt tỉa hoa.

Cách bày đĩa giò chả đẹp cho mâm cỗ ngày Tết
Cắt đôi khoanh giò, thái lát mỏng, bày kiểu xòe quạt vào một chiếc rổ
mây nhỏ, trang trí thêm hoa dưa chuột, rau thơm và 1 quả cà chua bi.

Cách bày đĩa giò chả đẹp cho mâm cỗ ngày Tết
Cắt khoanh giò thành 6 hoặc 8 phần bằng nhau, cắt 2 lát mỏng
ở hai bên mỗi miếng giò (không cắt đứt hẳn mà giữ lại một
chút ở phần đầu nhọn). Gập hai lát mỏng xuống
rồi bày vào đĩa tròn.

Cách bày đĩa giò chả đẹp cho mâm cỗ ngày Tết
Giò lụa ngon khi khoanh giò có màu trắng ngà hơi ngả sang màu
hồng nhạt, bề mặt có một vài lỗ rỗ, mùi thơm, vị ăn ngọt, giòn
mịn màng, không khô rắn, không mềm nát và không bị bã.

Cách bày đĩa giò chả đẹp cho mâm cỗ ngày Tết
Bày chả quế và giò lụa xen kẽ thành hai lớp. Giò lụa thái 6 hoặc
8 miếng bằng nhau, xếp ở dưới. Chả quế cắt miếng rộng
khoảng 3cm rồi cắt chéo để có được miếng hình thoi
xếp xòe hoa lên trên.

Cách bày đĩa giò chả đẹp cho mâm cỗ ngày Tết
Dùng dao lượn sóng để cắt miếng giò cũng rất tiện và đẹp

Tìm hiểu thêm: Kem xoài thơm ngon, không dăm đá với 4 bước đơn giản, ăn mát lạnh trong những ngày hè

Cách bày đĩa giò chả đẹp cho mâm cỗ ngày Tết
Làm bông hoa hồng bằng quả cà chua, xếp hành/kiệu muối xung quanh
cuối cùng bày giò thủ ở vòng ngoài cùng.

Cách bày đĩa giò chả đẹp cho mâm cỗ ngày Tết
Cách bày giò thủ rất sang trọng, đẹp mắt

Cách bày đĩa giò chả đẹp cho mâm cỗ ngày Tết
Trang trí đĩa chả quế bằng rau thơm và ớt

Cách bày đĩa giò chả đẹp cho mâm cỗ ngày Tết
Cách bày đĩa chả quế kiểu đơn giản nhất: cắt miếng hình thoi
rồi bày kiểu xòe hoa và đĩa tròn, xếp rau thơm xen kẽ.

Cách bày đĩa giò chả đẹp cho mâm cỗ ngày Tết
Hoặc có thể trang trí thêm bằng cọng hành lá và cà rốt tỉa hoa

Cách bày đĩa giò chả đẹp cho mâm cỗ ngày Tết
Thái lát mỏng bày cùng hoa hồng rất nhẹ nhàng và đẹp

Cách bày đĩa giò chả đẹp cho mâm cỗ ngày Tết
Rắc thêm hạt tiêu và hành lá lên làm đĩa chả trông hấp dẫn hơn.

Cách bày đĩa giò chả đẹp cho mâm cỗ ngày Tết

>>>>>Xem thêm: Bò bóp thấu – món ăn ngày nắng hay mưa đều ngon, gia vị hòa quyện khó dừng đũa


Giò bò bày hình chú rùa – biểu tượng của sự trường thọ
sống lâu trăm tuổi.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *