Thịt lợn là loại thịt ăn được quan trọng nhất ở nước ta, hàng năm sản lượng và tiêu thụ rất lớn, không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người dân. Ngay cả khi giá thịt lợn cao ngất ngưởng cũng không khỏi khiến người ta không khỏi thích thú.
Khi mua thịt lợn, chúng ta thường gặp phải tình trạng một số thịt lợn trông sẫm màu hơn và một số nhạt màu hơn, khiến mọi người e ngại. Vậy làm thế nào để chọn được thịt lợn đảm bảo dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và tươi ngon hơn? Hôm nay chúng ta sẽ nói về chủ đề này.
Bạn đang đọc: Cùng một loại thịt lợn, hóa ra độ đậm nhạt chênh lệch lớn như vậy, tìm hiểu sớm để không bị thiệt thòi!
Thịt lợn tươi
Trong trường hợp bình thường, thịt lợn tươi có màu đỏ nhạt hoặc đỏ tươi, khi sờ vào thịt lợn không có cảm giác dính, sau khi ấn vào thịt lợn có độ đàn hồi và đàn hồi nhanh. Phần mỡ có màu trắng sữa, không bị vàng. Nếu bạn để nó ngoài trời một thời gian, nó sẽ khô trong không khí và sẽ hình thành một lớp màng trên bề mặt, khó sờ vào. Khi ngửi chỉ có mùi thịt thoang thoảng.
Thịt lợn sáng màu:
Thịt lợn màu sáng nói chung là thịt lợn có màu trắng, có thể được chia thành hai loại, một loại là thịt lợn ngâm nước và loại còn lại là thịt lợn đông lạnh.
– Thịt lợn ngâm nước
Một số người buôn bán vô lương tâm sẽ bơm nước vào thịt lợn để bán được nhiều tiền hơn, màu sắc của thịt lợn sau khi tiêm nước trông nhợt nhạt và không có máu, khi dùng tay ấn vào thịt lợn sẽ bị ướt, đôi khi chạm vào máu rỉ ra thì không thể mua được thịt lợn như vậy.
Tìm hiểu thêm: Tết đến gà luộc thừa nhiều, tận dụng làm món súp ngon như ngoài hàng
– Thịt lợn đông lạnh
Thịt lợn đông lạnh, như tên gọi của nó, là thịt lợn cấp đông đá, để ngăn chặn sự biến chất của thịt lợn, thịt lợn sẽ được đưa vào kho lạnh, sau đó được đưa ra để rã đông khi bán, so với thịt lợn bình thường, màu sắc của thịt như vậy sẽ trắng hơn, và bề mặt của thịt lợn cũng sẽ nhạt hơn.
Thịt lợn thâm sẫm màu
Thịt lợn sẫm màu có nghĩa là thịt có màu đỏ sẫm, bên cạnh đó còn có một ít máu đen, có thể phân biệt bằng mắt thường. Loại thịt lợn này thường là thịt lợn chết hoặc do cơ sở giết mổ không rút hết máu lợn để làm chết lợn nhanh chóng, trong thịt tích trữ một lượng lớn máu sẽ khiến thịt lợn có màu rất sẫm.
>>>>>Xem thêm: Cách xào 4 món rau xanh, các bước thực hiện đơn giản, không bị vàng hay chảy nước, giòn ngon, càng ăn càng khỏe
Tóm tắt:
Tóm lại, khi mua thịt lợn chúng ta không nên mua thịt lợn có màu trắng đục, sẫm màu, tốt nhất nên chọn thịt lợn có màu đỏ nhạt hoặc đỏ tươi, ngoài ra khi mua thịt lợn chúng ta nên chọn những cửa hàng bán thịt lợn có nhiều người mua hơn, bởi vì một cửa hàng như vậy có thịt lợn phải tương đối tươi.