Bún riêu là một món ăn có vị chua thanh, ăn mùa hè rất mát nên được người dân Hà thành ưa thích. Bởi thế, nhớ đến Hà Nội là nhớ đến bát bún riêu, thứ quà sáng giản đơn mà tinh tế, quyến luyến trong những buổi sáng.
Nguyên liệu: cho 5 bát tô
Bạn đang đọc: Bí quyết làm món bún riêu chuẩn vị Hà Nội
– 500g cua đồng
– 1kg bún tươi
– 300g thịt nạc vai xay
– 150g giò sống
– 6 bìa đậu mơ
– 300g cà chua
– 50g mộc nhĩ và nấm hương
– 250g hành khô
– Các loại rau sống ăn kèm, vài nhánh hành hoa
– 1 bát con dấm bỗng, một ít ớt bột, dầu điều
Bún riêu là một món ăn có vị chua thanh, ăn mùa hè rất mát nên được người dân Hà thành ưa thích.
Cách làm:
Bước 1: Cua rửa sạch bóc mai, khều gạch cua để riêng ra một bát con, đem giã mình cua nhuyễn với một chút muối rồi lọc qua rây với nước, cho nước cua đã lọc ra một nồi riêng.
Đặt nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa cho đến khi nước cua sôi gạch cua nổi đều lên thì tắt bếp. Bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn đun nóng thì chút gạch cua vào chưng vàng đều, tiếp theo đó cho cà chua đã rửa sạch, cắt múi vào xào chín với phần dầu ăn có gạch cua khoảng 2 phút nêm chút gia vị, hạt nêm đến khi cà chua chín mềm tạo thành nước sốt màu đỏ vàng đẹp thì tắt bếp rồi đổ từ từ nước sốt cà chua cùng gạch cua đã chưng đều lên gạch cua trong nồi nước dùng.
Bước 2: Mộc nhĩ nấm hương ngâm nước ấm cho nở rồi rửa sạch băm nhỏ. Tiếp theo, trộn đều thịt nạc vai xay với giò sống mới mộc nhĩ nấm hương đã băm nhỏ nêm chút hạt tiêu, gia vị cho vừa ăn rồi tiến hành nặn thành từng viên mọc tròn xinh cỡ to hơn đầu ngón tay cái. Lần lượt thả vào nồi nước dùng đã chế biến ở trên đun sôi nước trở lại cho đến khi từng viên mọc chín nổi lên là ta vớt ra để nguội.
Bước 3: Đậu cắt miếng nhỏ vừa ăn, rán vàng trong chảo ngập dầu, đậu chín vàng để riêng ra một đĩa. Hành khô thái nhỏ để phi vàng giòn với dầu ăn cũng để riêng ra một bát.
Bước 4: Nhặt từng loại rau sống ăn kèm, rửa sạch ngâm nước muối 15 phút vớt ra để ráo nước, hành hoa thái nhỏ, chẻ củ. Đổ ớt bột ra một bát con, chưng chút dầu ăn trên chảo cho nóng già rồi đổ phần dầu đang nóng đó vào bát ớt bột ta sẽ có được món ớt chưng ăn kèm với bún.
Bước 5: Đặt nồi nước dùng lại lên bếp đun nhỏ lửa bắt đầu nêm nếm thêm gia vị, mắm muối cho vừa ăn rồi từ từ cho dấm bỗng vào nếm thử nếu thấy độ chua ngọt vừa vị là được.
Tìm hiểu thêm: Tép (tôm) rang muốn giòn ngon, màu đỏ đẹp, đừng quên mẹo này
Bước 6: Bún tươi dọn ra bát chần qua nước sôi rồi sắp lần lượt mọc thịt, đậu, hành hoa và chan đều từng muôi nước dùng kèm gạch cua lên bát bún, sau đó rắc chút hành khô vào bát bún. Dọn bún ra ăn nóng, kèm các loại rau sống và chút ớt chưng. Rau sống ăn kèm bún có thể thêm chút hoa chuối sẽ rất ngon.
>>>>>Xem thêm: Cháo lòng – có còn nhiều nhớ thương
Chúc các bạn thành công!
Theo facebook: Thu Huong Vu