Món xôi ngọt vị tự nhiên của ngô, dẻo của nếp và thơm lừng cả căn bếp sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng hàng ngày hay đơn giản là khi bạn muốn đổi vị cho cả gia đình.
Nấu xôi không khó nhưng cũng có những bí quyết để món xôi thơm ngon hấp dẫn nhất, hãy tham khảo công thức xôi ngô ngọt này nếu đang muốn tìm một món ăn sáng ngon miệng cho cả nhà nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu xôi ngô ngọt thanh đạm mà thơm ngon hấp dẫn làm bữa sáng cho cả nhà
Xôi ngô ngọt có thể làm bữa sáng thơm ngon hấp dẫn cho cả gia đình
1. Nguyên liệu:
– Gạo nếp 300 gr
– Ngô ngọt 100 gr (hoặc bắp Mỹ)
– Hoa đậu biếc khô 10 cái
– Tinh bột nghệ 1 thìa cà phê
– Nước cốt dừa 2 thìa canh
– Muối hạt 1 thìa canh
2. Chọn nguyên liệu:
Cách chọn mua gạo nếp ngon, chất lượng:
– Gạo nếp để làm xôi thì nên chọn gạo nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương để xôi dẻo và ngon hơn.
– Bạn nên mua ở các cơ sở uy tín, các siêu thị, cửa hàng bách hóa lớn. Nên mua nếp được đóng gói bao bì cẩn thận từ nhà sản xuất để tránh mua phải loại gạo nếp đã bị trộn lẫn tạo chất.
– Nếp ngon sẽ có hạt to tròn, căng bóng, không bị nứt vỡ,
– Chọn gạo nếp không bị mùn, có màu trắng đục. Nếp chất lượng sẽ có mùi thơm nhẹ, không vương lại mùi trên tay sau khi thả nếp ra.
– Nếu còn mùi hương trên tay thì nếp đã được tẩm hóa chất lưu hương, bạn nên tránh mua những loại này.
Cách chọn mua ngô ngọt tươi ngon:
– Ngô ngọt nên chọn bắp thon dài, không nên chọn bắp quá non vì sẽ ít tinh bột không có độ dẻo. Không nên chọn bắp già quá khi đồ xôi hạt sẽ cứng.
– Bạn lột thử lớp vỏ phần đầu của ngô, có hạt bắp đều, bóng mẩy, rồi bạn nhấn vào hạt thấy mềm vừa phải, chảy sữa đó là ngô ngon. Chọn mua những bắp ngô có lớp vỏ xanh nhạt, không bị sâu mọt, râu còn tươi màu nâu nhạt không bị sẫm màu nâu đen thì đó là ngô non.
Cách chọn mua hoa đậu biếc:
– Đối với món ăn này bạn có thể dùng hoa đậu biếc khô hoặc hoa đậu biếc tươi đều được.Hoa khô tự nhiên sẽ có màu sắc không đều nhau, cuống hoa có màu xanh nhạt hoặc xanh sẫm,
– Với món ăn này bạn nên chọn loại hoa có màu xanh sẫm để màu của món ăn đẹp hơn. Không nên chọn mua những hoa đậu biếc khô có dấu hiệu ẩm mốc, xuất hiện các đốm trắng và có mùi ẩm ướt khó chịu.
Cách chọn mua tinh bột nghệ sạch, nguyên chất:
– Tinh bột nghệ nguyên chất màu vàng nhạt, không có mùi nồng, không có cặn, xơ và không lẫn tạp chất, khi tiếp xúc với nước thì bột sẽ tan hoàn toàn.Nghệ nguyên chất mùi thơm nhẹ, vị đắng nhẹ và hơi chát, tơi xốp và mịn màng.
3. Sơ chế nguyên liệu:
– Cho 300gr gạo nếp vào thau vo sạch với nước, sau đó vớt ra rổ để ráo nước, cho 1/2 thìa cà phê muối hạt vào xóc đều.
– Ngô ngọt nếu bạn mua nguyên trái thì sau khi lột bỏ lớp vỏ và râu bạn tách hạt từ từ để giữ nguyên hạt rồi rửa sạch. Còn nếu bạn mua ngô tách sẵn hoặc ngô đóng hộp thì chỉ cần rửa sạch với nước là được.
– Hoa đậu biếc mua về bạn rửa sạch bụi, nhớ nhẹ tay thôi nhé!
Mẹo:
– Bạn nên ngâm gạo nếp 6 – 8 tiếng để có thành phẩm xôi dẻo và thơm vừa ý. Bạn nên thêm 1 ít muối vào nước trong lúc ngâm để tránh hạt nếp bị nhừ khi nấu.
– Sau khi ngâm bạn xả nước nhẹ tay, không chà xát mạnh vì lúc này nếp rất dễ bị gãy khiến cho món xôi thành phẩm không còn đẹp mắt.
Nhuộm màu gạo nếp:
– Đun sôi 500ml nước rồi thả 10 bông hoa đậu biếc khô vào tô nước nóng cho hoa ra hết màu, lọc nước hoa qua rây cho hết cặn.
– Sau đó, bạn cho 1 thìa cà phê tinh bột nghệ hòa tan với nước cốt hoa đậu biếc thành hỗn hợp nước xanh lá. Lọc nước màu qua rây cho hết cặn bột nghệ.
Tìm hiểu thêm: Đặc sản ẩm thực Việt ở tuyệt tác nghỉ dưỡng 5 sao
– Đổ gạo nếp vào hỗn hợp nước màu còn ấm nóng và ngâm trong khoảng 1 giờ.
Lưu ý:
Nước sau khi nấu bạn nên để nguội một chút rồi mới ngâm hoa đậu biếc.Hỗn hợp nước nóng sẽ giúp gạo nhanh nở nên bạn không cần ngâm quá lâu, đặc biết khi gạo nếp đã được ngâm trước thì thì chắc chắn gạo nếp sẽ lên màu như ý.
4. Nấu xôi ngô ngọt:
– Trộn ngô đã sơ chế vào gạo nếp đã được nhuộm màu, cho thêm 1/2 thìa cà phê muối rồi xóc đều hỗn hợp gạo và ngô để thành phẩm đậm đà, dậy mùi hương đặc trưng sau khi chế biến.
– Bật bếp cho xửng hấp lên đun sôi nước rồi bắt đầu cho gạo ngô vào đồ, tạo các lỗ thoát khí cho gạo ngô, đậy nắp và nấu xôi trong 20 phút với lửa lớn.
– Tiếp theo bạn mở nắp, dùng đũa đảo đều xôi rồi cho 2 thìa canh nước cốt dừa vào trộn cùng xôi giúp xôi có vị thơm ngon, béo. Tiếp tục đậy nắp và nấu với lửa lớn 15 phút nữa thì tắt bếp và cho xôi ra thưởng thức.
Mẹo:
Tạo các lỗ thoát khí cho gạo và ngô để trong quá trình đồ xôi với nhiệt độ lớn, khi thoát lên không đọng nước, hạt xôi không bị nát. Nếu bạn muốn xôi khô ráo hơn và không quá ướt thì bạn có thể mở nắp nấu trong 5 phút cuối trước khi cho xôi ra.
5. Thành phẩm:
>>>>>Xem thêm: Làm món canh cà chua trứng, không nấu trực tiếp, chỉ làm 3 bước là nước canh vừa ngọt vừa thơm, đặc biệt ngon
Xôi ngô ngọt thơm ngon, vị ngọt tự nhiên của ngô, dẻo của nếp và béo ngậy từ nước cốt dừa thật ngon đúng không nào. Bạn có thể ăn kèm xôi cùng với thịt kho tàu, hay đơn giản hơn là ăn cùng với dừa bào sợi và muối mè cũng rất ngon.