Nhiều người có quen dùng rượu hoặc giấm để làm sạch cá tuy nhiên vẫn có cách khác để giúp giảm mùi tanh cực kỳ hiệu quả.
Cá là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe của mọi người. Tuy nhiên, nếu không biết xử lý khi mổ cá sẽ khiến cho món ăn rất tanh và không còn ngon nữa. Thông thường mọi người sử dụng rượu và giấm để rửa cá cho bớt mùi nhưng đầu bếp lại cho rằng không cần thiết. Đầu bếp bật mí, chỉ cần thực hiện những mẹo dưới đây cũng giúp cá đánh bay mùi tanh rất tốt.
Bạn đang đọc: Không cần rượu hay giấm, dùng quả này khi rửa các loại cá, đảm bảo hết sạch mùi tanh
Rút sợi gân ở hai bên thân cá
Trước tiên, sau khi cá đã được mổ và moi mang ở chợ, chị em cần rửa lại cá, cạo hết màng đen trong bụng, làm sạch máu thừa như vậy mới bớt mùi tanh.
Sau khi rửa cá xong, dùng dao khứa một đường ngang thân cá, cách đầu và thân 1cm. Lúc này bạn sẽ thấy một đường gân như chỉ trắng hở ra. Hãy từ từ kéo nó ra cho đến hết. Làm như vậy với cả hai mặt thân cá. Việc này sẽ giúp cá giảm mùi tanh đi rất nhiều.
Cá sau khi mua ở chợ về, bạn rửa sạch, rút chỉ cá.
Dùng chanh để khử mùi
Chanh rất thơm và cũng có tác dụng khử mùi tanh cá. Cách làm rất đơn giản. Chị em chỉ cần xếp các lát chanh thái mong xung quanh thân cá sau khi sơ chế hoặc vắt nước cốt chanh, bôi lên xung quanh mình cá. Cá không những bớt tanh mà lại còn thơm ngon hơn.
Tìm hiểu thêm: Nấu canh măng khô ăn Tết mà không biết mẹo nhỏ để loại bỏ độc tố, tiết kiệm ga dưới đây thì quả là phí
Chanh có thể khử mùi tanh của tất cả các loại cá.
Ngâm trong nước vo gạo
Ngoài chanh thì có cách đơn giản nữa để xử lý mùi tanh trước khi nấu cá là ngâm cá trong nước vo gạo. Chị em chỉ việc ngâm cá vào nước vo gạo trong 15-20 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu sẽ giảm bớt mùi tanh cá. Không nên ngâm quá lâu sẽ làm cá bong da hoặc mất đi độ tươi của cá.
>>>>>Xem thêm: Tất tần tật công thức các món cháo vừa ngon miệng lại giúp giảm cân đẹp dáng
Bạn cũng có thể ngâm cá với nước vo gạo.
Ướp cá
Cá sau khi đã sơ chế xong, cắt khúc hoặc khứa các đường trên thân cá, thâm gia vị để ướp. Cách này giúp cá không nhưng giảm được mùi tanh và còn đậm đà hơn. Ướp cá với chút muối, rượu nấu ăn, hành, gừng trong nửa giờ.