Nên rán hay không rán khi nấu canh cá? Đây là thắc mắc của nhiều người, đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời.
Canh cá là món ăn quen thuộc của gia đình. Trong cách nấu món này mỗi gia đình lại có cách nêm nếm khác nhau. Nhưng để khử mùi tanh của cá, một số người khuyên cần chiên sơ trước khi nấu, nhưng việc này liệu có nên?
Bạn đang đọc: Rán cá trước khi cho vào nấu canh chua liệu có nên? Đầu bếp chuyên nghiệp đưa lời khuyên để khử mùi tanh hiệu quả
Nấu canh cá liệu có cần chiên sơ trước hay không?
Về câu hỏi này, đầu bếp cho rằng rán hay không rán là tùy khẩu vị của từng gia đình. Còn mùi tanh cá chủ yếu tới từ việc cá để lâu, axit amin trong cá biển đổi gây mùi tanh. Hơn nữa nấu cá tanh là do cách chế biến không sạch sẽ và nêm nước lạnh khi nấu cá.
Mùi vị của cá rán sơ và không rán sau khi nấu canh quả thực sẽ khác nhau. Miếng cá rán sơ lên thì vị ngọt nằm trong thịt cá, cá tiếp xúc nhiệt dầu nóng nên sẽ có chút mùi nóng khét không còn thanh mát như cá chưa rán. Cá chưa rán cho vào nấu vị sẽ đặc trưng cá không bị át bởi mùi rán nên nhiều người quen ăn rán sơ mói nấu sẽ tưởng tượng rằng cá chưa rán nấu lên sẽ bị tanh.
Một số mẹo khác để nấu canh cá không bị tanh:
Khử tanh cá bằng rượu, giấm, muối
Sơ chế cá vô cùng quan trọng. Bạn cần làm sạch, đánh qua bằng muối, cạo sạch lớp màng đen trong bụng cá sẽ bớt tanh. Hơn nữa rượu trắng hoạc rượu nấu ăn khử tanh cá rất tốt. Bạn có thể ngâm cá vào nước pha rượu tầm 10 phút, cá vừa hết nhớt lại hết tanh.
Tìm hiểu thêm: Công thức đơn giản để làm món giò heo sốt gia vị ăn không ngán
Không dùng nước lạnh
Nên nấu nước canh sôi rồi mới thả cá vào. Đây cũng là cách để cá không bị tanh và giữ vị ngọt trong cá. Thả vào nước sôi, cá co lại nhanh chóng nên giữ vị ngọt trong thịt. Cá gặp nước sôi thì co nhanh lại, da cá chín nhanh nên không tiết ra nhiều axit amin làm tanh nước. Nếu trường hợp cần nêm thêm nước thì chuẩn bị sẵn bình nước sôi bên cạnh. Lúc cần thêm nước mà nêm nước lạnh thì cá càng tanh.
Mở vung nấu sẽ bớt tanh
>>>>>Xem thêm: Cá rô kho ba chỉ
Khi nấu cá nên mở vung hoặc ít nhất hé vung để axit amin phân hủy trong nước sẽ bay hơi lên giúp cá bớt tanh hơn.
Khi cá sôi cũng nên đun lửa liu riu đừng đun sôi ùng ục để thịt cá không nát, thịt ngọt và dinh dưỡng không bị phân hủy mạnh trong nước, nên sẽ bớt tanh, nồi nước cá trong thanh hơn.
Ngoài ra các gia vị khử tanh chính là rau thơm và cà chua, dứa, nghệ, mẻ, bỗng, dưa chua, quả chua…