‘Ghim’ dần để dùng khi Tết đến: Thêm vài bước để món gà luộc có da căng bóng, siêu thơm ngon cho ngày cuối năm

‘Ghim’ dần để dùng khi Tết đến: Thêm vài bước để món gà luộc có da căng bóng, siêu thơm ngon cho ngày cuối năm

Chỉ với vài bước đơn giản mà ai cũng có thể làm được, chúng ta đã có món gà luộc thơm ngon, giòn ngọt, cả nhà sẽ xuýt xoa không ngớt khi thưởng thức.

Thịt gà luộc là món ăn tiêu biểu trong văn hóa ẩm thực Việt. Món thịt gà luộc vốn có cách chế biến nhanh, ít cầu kỳ và là món ăn được nhiều người yêu thích bởi giữ được hương vị nguyên bản. Đặc trưng của món thịt gà luộc là mềm, mọng da căng bóng min, thơm ngon. Thịt gà luộc chế biến tương đối đơn giản, không cần thêm nhiều nguyên liệu.

Bạn đang đọc: ‘Ghim’ dần để dùng khi Tết đến: Thêm vài bước để món gà luộc có da căng bóng, siêu thơm ngon cho ngày cuối năm

Nhìn qua thì có vẻ như món gà luộc làm rất dễ. Tuy nhiên muốn gà luộc có được làn da căng bóng, vàng ươm thì phải cũng cần trang bị thêm vài kỹ năng mang tính “quyết định” trong quá trình chế biến. Nhiều người khi luộc gà thường chỉ nghĩ “ném” gà vào nồi, cho thêm nước, đun sôi và chờ gà chín là xong. Dĩ nhiên người ta có thể chấp nhận thành phẩm theo cách luộc như thế. Tuy nhiên chắc chắn nó sẽ không ngon khi đem so sánh với cách chế biến được chú trọng hơn ở một vài bước. Hôm nay chúng tôi sẽ chỉ thêm cho bạn vài bước khá quan trọng khi luộc gà. Và chính các bước này sẽ giúp món thịt gà luộc sau khi hoàn thành sẽ có lớp da vàng căng bóng mịn, thịt rất thơm và giòn ngọt, ngon.

Nguyên liệu để làm món thịt gà luộc

1 con gà 1.5 kg, 1/2 củ hành tây, một chút gừng, một chút rượu nấu ăn, muối, dầu lạc, lượng nước phù hợp.

Cách làm món thịt gà luộc da vàng ươm, thịt giòn ngon

Bước 1: Thịt gà bạn mua về rửa sạch với muối và dùng gừng chà xát cho sạch. Để đảm bảo món thịt gà luộc được tươi ngon thì tốt nhất bạn nên chọn mua những con gà mới được làm thịt, còn tươi. Sau đó bạn dùng dao cắt 2 đường trên phần phao câu gà và vứt bỏ phần có chứa tuyến nhờn gây hôi ra. Cắt riêng phần cổ gà, chân gà và nội tạng. Các phần còn lại bạn có thể chia thành nhiều miếng dọc theo các khớp của con gà (hoặc để nguyên tùy thích). Sau đó bạn rưới lên toàn bộ thân gà một lượng rượu nấu ăn thích hợp. Để gà vào tủ lạnh ướp nửa tiếng. Ướp gà với rượu xong bạn lấy ra rửa sạch.

‘Ghim’ dần để dùng khi Tết đến: Thêm vài bước để món gà luộc có da căng bóng, siêu thơm ngon cho ngày cuối năm

Bước 2: Đun sôi một nồi nước, cho hành lá và gừng thái sợi vào. Sau khi nước sôi, bạn cho gà vào nấu trên lửa lớn khoảng 5 phút và lưu ý không đậy nắp. Sau 5 phút bạn tắt bếp thì tắt bếp, đậy nắp lại và ngâm khoảng nửa tiếng thì vớt ra.

Trường hợp bạn luộc nguyên con thì hãy dùng tăm cố định phần đầu và cánh (tùy thích) sau đó cho gà vào nồi và đổ nước lạnh ngập hơn gà rồi luộc ở lửa to trong khoảng 10 phút và mở nắp hoàn toàn trong quá trình này. Sau 10 phút thì đậy nắp và ngâm gà khoảng 35 phút.

Sau khi vớt gà ra bạn cho ngay vào chậu nước đá cho đến khi gà nguội hẳn. Bạn vớt ra, dùng cọ thoa lên da gà một lớp dầu lạc để da gà căng bóng và giữ cho thịt gà không bị khô.

‘Ghim’ dần để dùng khi Tết đến: Thêm vài bước để món gà luộc có da căng bóng, siêu thơm ngon cho ngày cuối năm

Tìm hiểu thêm: Muốn làm món gà rang muối thơm ngon, bùi bùi, đừng bỏ qua một số nguyên liệu đặc biệt này

‘Ghim’ dần để dùng khi Tết đến: Thêm vài bước để món gà luộc có da căng bóng, siêu thơm ngon cho ngày cuối năm

Bước 3: Sau đó bạn chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn, xếp ra đĩa. Trang trí thêm lên trên một chút rau mùi tây, hoặc hành chần tùy thuộc sở thích của bạn.

Để chấm món thịt gà luộc, bạn có thể pha các món nước chấm hợp khẩu vị.

‘Ghim’ dần để dùng khi Tết đến: Thêm vài bước để món gà luộc có da căng bóng, siêu thơm ngon cho ngày cuối năm

Thành phẩm món thịt gà luộc

Như vậy với việc thoa và ướp gà với rượu nấu ăn rồi để ướp trong tủ lạnh sẽ giúp gà khử được mùi hôi. Sau khi luộc gà xong bạn vớt gà ra ngâm vào tô nước đá cho đến khi nguội hẳn rồi để ráo và phết lớp dầu lạc lên. Cách này sẽ giúp thịt gà săn chắc và giòn dai hơn, đồng thời màu sắc cũng tươi ngon, bắt mắt.

‘Ghim’ dần để dùng khi Tết đến: Thêm vài bước để món gà luộc có da căng bóng, siêu thơm ngon cho ngày cuối năm

>>>>>Xem thêm: Đừng vứt vỏ dưa chuột, dạy bạn cách làm thạch không béo, vừa dẻo vừa dai ngon sần sật! Tiếc là nhiều người giờ mới biết

Chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *