Tôm ngoài rang, luộc, hấp, các bà nội trợ cũng có thể chế biến theo cách này đảm bảo hương vị sẽ khó quên.
Với những tín đồ ẩm thực thích món gỏi, chua cay thì món tôm sống sốt Thái dưới đây sẽ trở thành khoái khẩu. Món này làm cũng không hề khó, công thức được gợi ý dưới đây:
Bạn đang đọc: Ăn tôm sống nhiều người nghĩ ghê nhưng sơ chế theo cách này đảm bảo hết mùi tanh, thêm nước sốt cực bắt miệng
Nguyên liệu:
– Tôm tươi: 4h
– Bột bắp: 3 muỗng
– Chanh: 5 quả to
– Tương ớt: 4 muỗng
– Nước mắm : 4 muỗng
– Đường: 6 muỗng
– Ớt bột: 1 muỗng
– Ớt tươi: Tuỳ độ cay mỗi người
– Sả: 2 cây
– Gừng: 1 củ nhỏ
– Tỏi, hành tím: Mỗi thứ 4 tép
– Dưa leo: 1 trái
– Ngò gai: 4 cọng
– Xoài bào sợi
Cách làm:
Làm sốt Thái:
– Cho ớt, sả, gừng, tỏi, hành tím, cắt lát rồi cho vào cối, giã nhuyễn đều các hỗn hợp trên, múc hỗn hợp ra tô. Nêm 4 muỗng nước mắm, 4 muỗng tương ớt, vắt 3 quả chanh to lấy nước cốt, 1 muỗng ớt bột, 6 muỗng đường, rồi trộn đều cho mọi thứ hoà quyện vào nhau, nêm nếm lại lần nữa theo khẩu vị của gia đình.
Tìm hiểu thêm: Phiên bản cải tiến của “cánh gà sốt tương cà” nguyên bản, vị chua ngọt mới lạ, thơm ngon và phù hợp hơn với trẻ em
– Rửa sạch tôm 2-3 lần, chia đôi phần đầu tôm lấy cục đen đó bỏ đi, thân tôm lột vỏ, chẻ dọc lấy chỉ. Đầu tôm trộn với 3 muỗng bột bắp rồi đem đi chiên vàng, sau đó vớt ra cho ráo dầu.
– Vắt 2 trái chanh to, lấy nước cốt cho vào tô và ngâm tôm 3 phút để tôm không bị tanh và làm tái tôm. Sau đó lấy tôm ra để riêng.
– Xếp ngay ngắn trải thẳng tôm ra xung quanh đĩa theo hình tròn, ở giữa xếp dưa leo hoặc xoài sợi, rồi cho phần đầu tôm chiên giòn lên trên phần dưa xoài. Chan phần sốt Thái lên xung quanh thân tôm. Cắt nhỏ ngò gai rắc lên trên cho thơm. Có thể ăn trực tiếp hoặc cuốn với cải xanh chấm thêm mù tạt tùy thích. Sau khi ăn hết tôm rồi, phần nước chan vào bún ăn rất ngon.
>>>>>Xem thêm: Lạ miệng salad thịt heo trái cây
Món tôm sống sốt Thái khi hoàn thành.
Nguồn ảnh: Huỳnh Thảo Hạnh