Hầu như tất cả mọi người sẽ tìm đến hải sản, đặc biệt là các loại hải sản thông thường như tôm, là một món ăn tự chế biến trên bàn ăn.
Tôm tươi có mùi vị thơm ngon hơn, còn tôm đông lạnh thì tương đối kém hơn loại hải sản thường thấy trên thị trường hiện nay, trừ khi là ngư dân có kinh nghiệm hoặc những người am hiểu về hải sản, ngoài ra thì khó mà phân biệt được chất lượng của tôm, đó là tôm tự nhiên hay tôm nuôi.
Bạn đang đọc: Bạn biết bao nhiêu công thức nấu tôm tại nhà? Nhân tiện, hướng dẫn bạn cách phân biệt giữa tôm tự nhiên và tôm nuôi
Hướng dẫn bạn một số cách phân biệt tôm tự nhiên và tôm nuôi:
1. Xem độ cứng của vỏ tôm: tôm tự nhiên do môi trường yếu tố sinh trưởng thường tránh các động vật ăn thịt ngoài tự nhiên, để bảo vệ mình tốt hơn, tôm vỏ tương đối dày và cứng. Tôm nuôi thiếu đối thủ cạnh tranh, chúng thường ở trong bể sinh sản, phạm vi di chuyển nhỏ, vỏ tôm sẽ mềm, héo nhẹ.
2. Nhìn màu sắc tôm: Tôm nuôi trên thị trường nhìn chung có màu đen nhạt, cơ bản là tôm tươi. Còn những con tôm tự nhiên thường lớn có màu trắng hoặc hơi vàng và hầu hết đều là tôm chết vì tôm tự nhiên không thể sống lâu ngoài biển.
3. Xem đầu tôm: Tôm nuôi thường dài hơn tôm tự nhiên, thậm chí phần đầu tôm có màu vàng sậm, lộ ra màu đen. Còn tôm hoang dã tự nhiên, tuy đã chết nhưng tôm ngắn, phần đầu tôm cứng, có màu vàng.
Cách chọn tôm đông lạnh:
1. Tôm đỏ toàn thân, da mềm và tôm quay chữ U thì nhìn chung không tươi, hoặc đó là tôm chưa được bán sau khi rã đông.
2. Lưng tôm có màu xanh đen, vỏ cứng, đầu còn nguyên, thân cong, tôm càng lớn càng tươi và ăn ngon.
Nấu tôm tại nhà:
1. Tôm luộc
Đây là cách đơn giản và tốt nhất để đảm bảo tôm được ngon và đúng vị, bạn chỉ cần rửa sạch tôm, nhặt bỏ chỉ đen ở tôm và cắt bỏ chân tôm, sau khi nước sôi thì cho gừng, rượu nấu ăn vào. Hành lá, một ít muối để tăng vị đậm đà, cho tôm đã làm sạch vào nấu trên lửa vừa khoảng 1 phút, tôm sẽ chuyển sang màu đỏ và chín thì vớt tôm ra để ráo nước và dùng với nước chấm yêu thích.
Tìm hiểu thêm: Không phải ra ngoài mua trà sữa, trà sữa dạy bạn tự làm tại nhà, cách làm dễ dàng và tiện lợi trong 5 phút, rất ngon và nóng hổi!
2. Tôm tỏi
Bằng cách này, vị mặn của tôm và vị thơm của tỏi được hòa quyện vào nhau, tôm tươi, mềm và vừa miệng, lưu ý sau khi làm sạch tôm, bạn cần cắt lưng tôm. Cho lá hành vào, dùng dầu nóng để phi thơm tỏi, sau đó cho vào phần hở lưng tôm và hấp trong nồi hấp 10 phút hoặc nướng trong chảo 5 phút.
3. Tôm om trong dầu
Cách làm này hơi nhiều dầu mỡ, mùi vị là da tôm khô nhưng thịt tôm tươi và mềm, nguyên nhân chính là bạn phải nắm vững thời gian và độ nóng khi chiên tôm, rửa tôm sạch, đun dầu nóng 60%, cho tôm vào chảo và chiên. Khi tôm chuyển màu có thể bắc ra khỏi chảo, để lại dầu dưới đáy chảo, thêm tỏi băm, gừng, sốt cà chua, đường cát trắng vào, phi thơm, trút tôm vào, thêm rượu nấu ăn, dầu hào thích hợp để tăng độ tươi, đậy nắp chảo. Đậy nắp và đun nhỏ lửa trong 2 phút là có thể phục vụ để ăn.
4. Tôm vàng
Cách làm này cũng cần chiên sơ qua tôm và làm sạch tôm, kể cả chỉ đen ở tôm, cắt bỏ tôm, bỏ vỏ và đầu, rửa sạch lại, thêm tiêu, muối, rượu nấu ăn để ướp 10 phút cho vừa ăn. Quấn bột bắp một lần, sau đó phủ bột trứng, bột bắp lần hai, tráng bánh mì lần nữa, dầu trong chảo nóng 70% thì có thể chiên ngập dầu cho đến khi vàng đều, nhưng các bạn cần chú ý bánh chín đều.
>>>>>Xem thêm: Chuối chín không ăn hết, thử làm sữa chuối với hương vị thơm ngon, mát lạnh trong ngày nắng nóng