Muốn bánh chưng dễ ăn hơn và không ngấy, hãy thử làm theo những cách dưới đây.
Bánh chưng chiên nước lọc
Bạn đang đọc: Bánh chưng sau Tết chiên kiểu này vừa giòn tan lại không lo ngấy
Cần phải bóc lớp vỏ trên của chiếc bánh chưng, xếp 4 chiếc dây lạt lên mặt bánh. 2 chiếc vuông góc, 2 chiếc bắt xéo trên bề mặt bánh. Sau cùng thì bạn cầm 2 đầu của dây lạt và kéo (với bánh chưng vuông). Còn bánh chưng dài thì chỉ cần 1 chiếc dây lạt là cắt được.
Lưu ý: Khi cắt bạn nên cắt bánh chưng bằng dây lạt dễ dàng vừa không bị dính dao và thớt.
Làm bánh chưng chiên nước lọc ngon và không ngấy.
Tiếp đó, bạn hãy bắc nồi nước lên bếp, chờ nước sôi để rán bánh chưng. Trong quá trình rán bánh chưng bằng nước lọc, bánh sẽ tự tan ra. Tiếp đó, bạn có thể dằm nhuyễn bánh chưng ra trước, sẽ giúp món ăn vàng giòn, chín đều. Rồi sau đó, bạn hãy dằm nhuyễn bánh chưng. Dằm nhuyễn sẽ giúp bánh chưng rán giòn ngon hơn.
Sau khi bạn đa cho phần bánh đã dằm nhuyễn vào một chiếc chảo chống dính và rán cho đến khi vàng đều 2 mặt. Nếu bạn muốn lớp ngoài giòn rụm, có thể thêm 1 chút dầu vào chảo. Rồi hãy tiến hành rán vàng giòn 2 mặt bánh chưng. Rán vàng giòn 2 mặt bánh chưng.
Xếp bánh ra đĩa. Bánh chưng rán nên ăn ngay khi còn nóng, bởi nếu để nguội bánh sẽ không giữ được độ giòn và ăn bị ngấy. Nên ăn bánh chưng rán với dưa hành muối chua và giò. Khi ăn, bạn có thể thêm xì dầu sẽ rất hợp khẩu vị.
So với cách truyền thống, rán bánh chưng theo hướng dẫn như trên ngon và đỡ ngán hơn nhiều.
Bánh chưng chiên bằng nồi chiên không dầu và giấy bạc
Nếu có nồi chiên không dầu, bạn nên sử dụng thiết bị này để rán bánh chưng thay cho cách rán bằng chảo thông thường. Cách làm cực kỳ đơn giản. Hãy lót một lớp giấy bạc vào lòng nồi chiên (có thể cắt bánh chưng thành miếng to, nhỏ tùy thích nhưng miếng bánh nhỏ thường nhanh vàng giòn hơn).
Bật nồi chiên không dầu ở 180 độ C trong 10 phút. Sau đó, lật mặt bánh và chiên tiếp 10 phút.
Tùy vào loại nồi chiên mà gia đình đang sử dụng, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Ngoài ra, nếu muốn mặt bánh giòn ngon hơn, bạn có thể phết một chút dầu ăn lên trên trước khi chiên.
Nếu không có giấy bạc, bạn có thể sử dụng giấy nến để thay thế. Lớp giấy bạc/giấy nến sẽ ngăn cách bánh chưng với lòng nồi, giúp bánh không bị dính vào đáy nồi và dễ lật mặt bánh hơn. Việc vệ sinh nồi sau khi nấu cũng đơn giản hơn.
Pizza bánh chưng
Bạn là tín đồ của món pizza và bánh chưng thì đây là sự kết hợp thú vị nên thử qua. Để làm pizza bánh chưng, mọi người cần chuẩn bị bánh chưng, ớt chuông, hành lá, cà rốt, đậu Hà Lan hay các thức ăn kèm trên mặt bánh như xúc xích, thịt xông khói, thanh cua và quan trọng nhất là phô mai tan chảy.
Đầu tiên, cho bánh chưng vào âu cùng trứng gà rồi dằm cho thật nhuyễn. Cho bánh vào chảo dầu và dàn đều để tạo đế bánh pizza. Còn lại, cho tất các nguyên liệu vào để làm nhân bánh trải đều trên vỏ bánh, đậy nắp rồi chiên đến khi thấy bánh chín là hoàn tất.
Tìm hiểu thêm: Cách pha cà phê mới đang ‘hot’, thơm ngon khó cưỡng mà lại dễ làm
Bánh chưng bọc khoai
Bánh chưng bọc khoai là món ăn có thêm sự béo bùi từ khoai lang, nước cốt dừa. Nguyên liệu cần chuẩn bị là bánh chưng, khoai lang vàng, nước cốt dừa, bột năng, đường, đậu phộng, hành lá và gia vị.
Đầu tiên, trộn hỗn hợp nước cốt dừa, nước lọc, bột năng, đường, nấu sôi nhỏ lửa và khuấy đều đến khi sền sệt. Tiếp đến, nấu dầu ăn cho nóng rồi cho phần hành lá đã cắt vào đảo đều. Tiếp theo, luộc khoai (bỏ vỏ) rồi cho 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê mỡ hành, đánh đều nhuyễn. Cuối cùng, cho bánh chưng vào hấp cách thủy hoặc bỏ lò vi sóng cho mềm. Sau đó, nhồi nhuyễn thành một khối mịn dẻo. Tiếp theo, dàn chỗ nếp này lên tấm nylon sạch thành hình chữ nhật, cho khoai lên trên bề mặt rồi cuộn lại, chiên ngập dầu cho đến khi vàng giòn vớt ra. Dùng kéo cắt bánh, rưới nước cốt dừa và mỡ hành, đậu phộng giã nhỏ lên, ăn nóng.
Kimbap bánh chưng
Kimbap là món ăn truyền thống của quốc gia Hàn Quốc, nhưng nay nó được làm mới hơn cùng nhân bánh là bánh chưng. Các bước thực hiện món ăn này đơn giản, chỉ cần cắt mỏng bánh chưng, dầm nhuyễn rồi chiên bằng nước đến khi se mặt tắt bếp.
Tiếp theo, đặt tấm rong biển lên mặt phẳng, dàn đều bánh chưng và cho phần nhân có sẵn hoặc còn tồn đọng sau tết như giò, xúc xích cắt sợi dài, rau củ, trứng chiên… vào và cuộn lại thật chặt tay. Cuối cùng, dùng dao sắc nhúng nước nóng hoặc thoa chút dầu ăn rồi cắt kimbap thành các miếng vừa ăn. Thưởng thức chấm cùng sốt mayonnaise pha lẫn tương ớt, tương cà tùy khẩu vị.
>>>>>Xem thêm: Gà luộc giờ thường quá, phải ăn gà xông hơi mới lạ, ngon và ngọt ‘lừ’