Bật mí 3 công thức nấu chè hạt sen ngon thơm, thanh mát, hạ nhiệt mùa hè

Bật mí 3 công thức nấu chè hạt sen ngon thơm, thanh mát, hạ nhiệt mùa hè

Chè hạt sen có hương vị thanh mát, dịu ngọt, giúp ngủ ngon, thanh nhiệt, rất tốt cho sức khỏe, cách chế biến cũng đơn giản nên được nhiều bà mẹ chọn nấu cho gia đình thưởng thức.

1. Chè hạt sen nấu đường phèn

Bạn đang đọc: Bật mí 3 công thức nấu chè hạt sen ngon thơm, thanh mát, hạ nhiệt mùa hè

Bật mí 3 công thức nấu chè hạt sen ngon thơm, thanh mát, hạ nhiệt mùa hè

Hạt sen nấu đường phèn được rất nhiều bà mẹ ưa dùng vì có hương vị thanh mát, dịu ngọt, giúp ngủ ngon, thanh nhiệt.

Hạt sen cùng với đường phèn kết hợp vào với nhau tạo ra món chè có vị ngọt thanh lại vô cùng thơm ngon.

Nguyên liệu: 500 g hạt sen, 200 g đường phèn.

Cách chế biến:

Hạt sen ngâm với nước cho mềm, cắt lấy tâm (tim sen), cắt bỏ phần đầu đen. Rửa sạch, cho vào nồi luộc chín mềm. Nếu không thích luộc bạn cũng có thể hấp hạt sen.

Đường phèn nấu tan với nước, sau đó để nguội cho lắng cặn. Cho nước đường phèn và hạt sen vào chung một nồi rồi nấu chín. Chú ý chỉnh lửa vừa phải để hạt sen thấm nước đường đồng thời cũng không bị nát.

Sau khi nấu khoảng 5 đến 10 phút với nước đường, bạn có thể múc ra và thưởng thức. Chè hạt sen đường phèn có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều rất ngon.

2. Chè sen thập cẩm

Tìm hiểu thêm: Cùi bưởi đừng vứt đi hãy tận dụng làm món mứt ngon đón Tết

Bật mí 3 công thức nấu chè hạt sen ngon thơm, thanh mát, hạ nhiệt mùa hè

Tìm hiểu thêm: Cùi bưởi đừng vứt đi hãy tận dụng làm món mứt ngon đón Tết

Bật mí 3 công thức nấu chè hạt sen ngon thơm, thanh mát, hạ nhiệt mùa hè

Hạt sen kết hợp với nhiều loại nguyên liệu như đậu xanh thạch sương sáo, trân châu, sương sa hạt lựu, củ măng, táo đỏ, lạc rang, chuối sấy khô… sẽ làm tăng hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Các thành phần nguyên liệu đều mang lại cho người dùng sự thanh mát, có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể và giúp dễ ngủ.

Nguyên liệu: 200 g hạt sen khô, củ sen 100 g, nấm tuyết nhĩ, 15 trái táo tàu đỏ, 150 g củ năng, 250 g đường phèn.

Cách chế biến:

Củ sen làm sạch, gọt vỏ thật mỏng và xắt lát. Củ năng cũng làm sạch và gọt vỏ.

Hạt sen cùng tuyết nhĩ ngâm nước cho thật mềm.

Cho đường phèn vào nấu với nước, sau đó để nguội nhằm lọc cặn của đường phèn.

Cho củ năng và củ sen vào một nồi nhỏ, nấu sôi trong 10 phút. Sau đó, cho thêm hạt sen và tuyết nhĩ vào. Chú ý để lửa nhỏ, nấu tiếp khoảng 20 phút, sau đó cho nước đường vào khuấy đều, tiếp tục đun sôi thêm 10 phút rồi tắt lửa.

Chè hạt sen thập cẩm là một món ăn lạnh, nên trước khi ăn bạn nên múc chè ra bát cho vào tủ lạnh khoảng chừng 15 phút rồi hãy ăn. Nếu không muốn chờ đợi lâu bạn có thể đập những viên đá cho vào và thưởng thức ngay.

3. Chè hạt sen nấu long nhãn

Bật mí 3 công thức nấu chè hạt sen ngon thơm, thanh mát, hạ nhiệt mùa hè

>>>>>Xem thêm: Loại rau chứa canxi gấp 3 lần sữa, sắt gấp 3 lần quả óc chó, tưởng quý hiếm đắt đỏ không ngờ lại là món bình dân ở Việt Nam

Nhãn khô (long nhãn) là thực phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng rất tốt cho tinh thần và thể lực. Món chè hạt sen nấu nhãn khô là sự kết hợp hài hòa giữa yếu ngon và bổ nhằm cung cấp nhiều dưỡng chất cho người dùng.

Nguyên liệu:

140g hạt sen khô

75g nhãn khô

250g đường phèn hoặc đường cát1 lít nước

Cách chế biến:

– Hạt sen tươi rửa sạch thông tâm. Còn nếu dùng hạt sen khô thì phải ngâm nở.

– Bóc vỏ nhãn rồi dùng dao tách hạt sao cho cùi nhãn không bị rách. Nếu dùng long nhãn khô thì phải ngâm nở.

– Cho hạt sen vào nồi đổ ngập nước, ninh mềm. Khi hạt sen mềm thì cho đường vào ninh tiếp trong 10 phút cho ngấm, sau đó tắt bếp, vớt hết hạt sen ra.

– Dùng một thìa nhỏ lồng hạt sen vào long nhãn.

– Đun sôi phần nước sen khi trước, cho tất cả chỗ sen lồng nhãn vào nồi, đun sôi trở lại rồi tắt bếp.

– Múc chè hạt sen long nhãn ra bát, ăn nguội hoặc thêm đá. Khi ăn chè hạt sen long nhãn có thể cho một chút tinh dầu hoa bưởi hoặc hoa nhài để tăng hương thơm, mùi vị.

Lưu ý về cách nấu chè hạt sen:

Để nấu chè hạt sen có thể dùng hạt sen tươi hoặc khô đều được. Tuy nhiên, để món chè hạt sen có độ dinh dưỡng cao thì bạn nên chọn hạt sen tươi, khi nấu sẽ bùi, bở, ngọt, thơm hơn hạt sen khô.

Nên chọn những hạt sen đã già, đều, căng tròn, phía ngoài có màu trắng ngà hoặc vàng đậm khi nấu chè sẽ có mùi thơm đặc trưng và không bị sượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *