Xôi trám có màu đẹp, bùi ngon, sẽ khiến bạn nhớ mãi nếu một lần được thưởng thức.
Quả trám trong Đông y được dùng làm một vị thuốc trị nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh đường hô hấp. Cùi trám chứa đạm, béo, đường, vitamin đặc biệt là vitamin C, B1, PP; chất xơ…
Bạn đang đọc: Bỏ qua những loại xôi thông thường, gạo nếp đồ chung với loại quả này, không chỉ màu đẹp mà còn thơm ngon, lạ miệng
Không chỉ làm thuốc, quả trám còn được được chế biến thành mứt, ô mai, hay nguyên liệu nấu món ăn như: thịt kho trám, cá kho trám…
Ngoài ra, việc đồ xôi trám cũng rất ngon, dưới đây là cách làm:
Nguyên liệu:
Gạo nếp 1kg
Trám đen 0.5kg
Muối tinh, hành khô, thịt băm
Cách làm:
– Gạo nếp ngâm nước ấm trong khoảng 2 tiếng từ tối hôm trước, sau đó vo sạch cho gạo nếp lên đồ. Nếu để xôi mềm, ngon hơn nên đồ 2 lần.
Tìm hiểu thêm: Bánh kẹp sandwich thơm ngon cho bữa sáng đầy dưỡng chất
– Trám đen om bằng công thức: 2 nước sôi, 1 nước lạnh và cho trám vào om. Khi trám đủ độ mềm, vớt ra, tách bỏ hạt và chỉ dùng phần thịt trám.
>>>>>Xem thêm: Ba chỉ đừng chỉ kho tộ! Đầu bếp dạy bạn làm món ba chỉ lợn xào cần tây, béo ngậy nhưng không ngấy, càng ăn càng thơm
Món xôi trám không chỉ có màu đẹp, thơm ngon mà ăn rất tốt cho sức khỏe.
– Tiếp đến, hành khô thái và phi thơm. Thịt băm thêm chút mỡ rang săn lại cho gia vị vừa miệng, cho phần thịt trám và hành phi vào xào cùng cho quyện hết gia vị vào nhau. Cuối cùng là trộn xôi và phần thịt xào trám lại với nhau thật đều là được.