Món cá kho dưới đây được làm theo công thức thông thường nhưng hương vị thơm ngon đáng kể nhờ thêm thứ nguyên liệu đặc biệt.
Món cá kho gừng ăn cùng cơm trắng trong kiểu thời tiết nào cũng hợp. Thành phẩm là miếng cá mềm, thơm, hết tanh nhờ những nguyên liệu hết sức đơn giản, đặc biệt là lá gừng.
Bạn đang đọc: Cá kho muốn ngon, ngoài nguyên liệu thông thường cho thêm thứ này đảm bảo thơm lừng, giảm độ tanh đáng kể
Nguyên liệu:
Cá trắm: 3 khúc.
Gừng tươi: 4 củ nhỏ (giữ lại cả thân và lá gừng – hương liệu dân dã, giảm độ tanh đáng kể).
Gia vị: Bột canh, tương bần.
Mỡ cá hoặc không có thì thay bằng mỡ lợn hoặc dầu ăn cũng được. Chính nhờ thành phần này mà dù không kho chung với thịt heo, món cá vẫn có độ ngậy, béo.
Cách làm:
Cá kho đừng quên cho lá và cả thân gừng để món ăn thơm, ngon hơn và đỡ tanh.
Bước 1: Cá cạo sạch phần màng đen, sau đó chà sạch với muối hạt để khử tanh.
Bước 2: Thái nhỏ lá gừng, thân cây gừng đập dập thái vụn, củ gừng tươi thái lát mỏng.
Tìm hiểu thêm: Cách làm kem chuối đơn giản mà ngon
Bước 3: Tẩm ướp gia vị theo khẩu vị gia đình. Với công thức dưới đây gồm: 2 thìa cafe bột canh và 2 thìa canh tương.
Sau đó, bỏ toàn bộ số lá, thân, củ gừng đã chuẩn bị trước đó vào ướp chung với cá. Cuối cùng, cứ mạnh dạn bỏ 3 thìa mỡ cá vào, trộn đều nhẹ nhàng, sau đó ướp trong 15 – 20 phút để cá ngấm.
Bước 4: Đổ một lượng nước nóng xâm xấp mặt cá và đặt lên bếp đun lửa to cho sôi lại, sau khi nước đã sôi thì giảm lửa vừa đến khi gần cạn thì tắt bếp.
>>>>>Xem thêm: Tráng miệng tuyệt vời với chocolate mousse
Mẹo nhỏ: Dùng nước nóng thay vì nước lạnh sẽ giúp cá không bị tanh.
Toàn bộ quá trình không đậy vung. Việc mở vung trong quá trình khó sẽ giúp cá săn chắc hơn.
Theo Facebook: Bùi Huyền My