Ngày Tết, trong các gia đình không thể thiếu được món nhậu để đãi khách. Giữa những món ăn ngọt ngấy, các gia đình có thể chuẩn bị một vài món ngâm mắm và ngâm chua ngọt nhâm nhi để chống ngấy.
Tai heo ngâm mắm
Bạn đang đọc: Cách làm 5 món nhậu tuyệt ngon, không ngấy ngày Tết đãi khách rất đơn giản, dễ làm
Nguyên liệu:
1-2 cái tai heo, rửa sạch với giấm và muối rồi cạo sạch lông, cắt bỏ phần lỗ trong tai để loại bỏ mùi hôi.
350ml giấm
200gr đường
1 xíu muối
Vài quả ớt; 2 củ hành khô; 1 củ tỏi to; 1 ít hạt tiêu; 1 xíu nước mắm
Cách làm:
Bước 1: Đun 1 nồi nước sôi sau đó cho 1 củ hành khô đập dập, 1 miếng gừng đập dập, 1 xíu tiêu, 1 thìa giấm, 1 xíu nước mắm rồi cho tai heo vào luộc đến khi tai heo vừa chín. Vớt tai heo ra, thả ngay vào chậu nước lạnh (nước lọc) có ít đá, ngâm cho đến khi nguội hẳn mới lấy tai heo ra.
Bước 2: Cho giấm, đường, xíu muối vào nồi khuấy cho tan đường, bật bếp đun cho giấm sôi lên là tắt bếp. Đổ giấm ra bát cho nguội.
Bước 3: Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng, hành khô cũng thái lát mỏng. Ớt tươi cắt miếng nhỏ hoặc để nguyên quả tùy ý thích.
Bước 4: Lấy tai heo ra, cắt thành các miếng mỏng rồi xếp vào hũ thủy tinh xen lẫn hành thái lát, tỏi thái lát, ớt tươi và tiêu. Sau cùng, bạn đổ nước giấm đường vào hũ sao cho tai heo ngập trong giấm, đậy nắp kín ngâm 2-3 ngày là có thể mang ra thưởng thức được rồi.
Chân gà ngâm chua ngọt
Nguyên liệu:
15 cái chân gà công nghiệp; 10 cây sả;1 củ gừng, vài nhánh tỏi; 15 quả tắc (quất) xanh; 5 quả ớt cay
3 thìa rượu trắng; 6 thìa canh nước mắm ngon; 1 thìa muối; 6 thìa đường trắng; 5 thìa giấm gạo
Chuẩn bị thêm 1 hộp thủy tinh để đựng.
Cách làm:
Chân gà làm sạch, ngâm vào nước lạnh có pha thêm rượu trắng và vài lát gừng trong 20 phút để khử mùi hôi, sau đó chặt đôi chân gà cho vừa ăn.
Cây sả thái khoanh và cắt khúc. Gừng, tỏi, ớt thái lát mỏng. Quả quất cắt ngang làm đôi, bỏ hạt để không bị đắng.
Đun sôi một nồi nước với vài lát gừng, 1 chút muối rồi cho chân gà vào luộc chín tới. Vớt chân gà ra ngâm vào bát nước đá trong 10 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước và cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút để chân gà giòn.
Pha nước ngâm chân gà theo tỷ lệ: Đổ 1 lít nước vào nồi đun sôi 6 thìa đường 6 thìa mắm 5 thìa giấm gạo 1 thìa muối. Khi thấy nước sôi có độ trong thì tắt bếp.
Khi nước ngâm còn ấm thì cho sả, ớt, tỏi, gừng đã thái mỏng vào.
Sau đó để cho hỗn hợp nguội hoàn toàn thì cho quất và chân gà vào trộn đều.
Muốn món chân gà ngâm sả tắc trắng giòn ngon nhất thì phải chú ý công đoạn luộc rồi ngâm chân gà vào nước đá.
Trút toàn bộ vào hộp thủy tinh, nước ngâm phải đủ ngập hết chân gà. Đậy kín hộp chân gà, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh 3 tiếng là dùng được. Nếu để thời gian lâu hơn thì chân gà càng ngấm gia vị ngon hơn.
Chân giò ngâm chua ngọt
Nguyên liệu:
– Móng giò: 1-2 chiếc
– Giấm, sả, ớt, gừng
– Nước mắm, đường
– Lọ thuỷ tinh, hoặc hũ, bát to
Cách làm:
Bước 1: Móng giò mua về rửa sạch, đun sôi nước, thả móng giò vào chần qua vớt ra xả sạch bẩn. Đun sôi nồi nước khác, cho vào 1-2 thìa giấm, một ít muối và mẩu gừng đập dập rồi cho móng giò vào luộc chín.
Công đoạn này, bạn chỉ cần đun nhỏ lửa khoảng 15-20 phút, lấy đũa xiên thử thấy mềm là được.
Bước 2: Vớt móng giò đã chín ra thả vào bát nước đá rồi vớt ra để nguội và thật ráo nước. Cho vào tủ lạnh khoảng 15 phút cho móng giò săn và giòn hơn.
Bước 3: Sả, gừng, ớt rửa sạch để ráo nước. Sả cắt khúc, chẻ nhỏ hoặc thái lát. Gừng thái chỉ. Ớt cắt miếng nhỏ (nên dùng loại ớt đừng cay quá).
Bước 4: Cách pha nước ngâm móng giò: 1 bát nước mắm ngon, 3 bát nước, 1 bát giấm hòa trong nồi rồi đun sôi để nguội. Cho đường, sả, ớt, gừng (cái này cũng tuỳ khẩu vị mỗi người, nêm nếm vừa miệng, thường là cho đậm đà hơn một chút khi ngấm vào móng giò là vừa, không nên nhạt quá).
Bước 5: Xếp móng giò vào lọ thuỷ tinh, rồi đổ hỗn hợp nước ngâm lên, đến khi ngập nước trên móng giò là được.
Móng giò ngâm mắm chua ngọt để ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 hôm là ăn được. Bạn có thể chấm kèm tương ớt hoặc gia vị bột canh chanh ớt cũng rất hấp dẫn.
Bắp bò ngâm mắm
Nguyên liệu:
Bắp bò: 1 kgNước mắm: 600 mlGiấm gạo nếp: 500 mlĐường trắng: 300 gamNước lọc: 500 mlHoa hồi, quế, tỏi, gừng, hạt tiêu, ớt…Lọ thủy tinh: 1 lọ
Cách làm: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bắp bò mua về bạn làm sạch sẽ, sau đó cho vào nồi nước cùng 3 bông hoa hồi, một chút quế và một nhánh gừng đã đập dập rồi luộc chín khoảng 30 phút. Tuy nhiên tùy thuộc vào phần bắp bò to hay nhỏ mà thời gian luộc sẽ linh hoạt hơn. Nếu luộc kĩ quá thì cũng không còn vị ngon của bắp bò nữa.
Bước 2: Làm nước mắm ngâm bắp bò
Trong cách làm bắp bò ngâm nước mắm thì bước pha nước mắm ngâm này rất quan trọng, bạn pha nước mắm theo tỉ lệ sau: 4 muỗng nước mắm, 4 muỗng đường, 2 muỗng giấm gạo nếp và 1 muỗng nước lọc. Bạn cũng nên nếm khi ngâm để vừa với khẩu vị của mình hơn. Hòa tan đường trong hỗn hợp sau đó cho lên bếp đun sôi thì tắt bếp và để nguội.
Bước 3: Ngâm bắp bò
Lọ thủy tinh rửa sạch và khử trùng kĩ càng sau đó để ráo lọ thì cho bắp bò vào để ngâm mắm. Xếp bắp bò vào lọ thủy tinh, thêm tỏi, ớt và tiêu vào sau đó đổ nước mắm đã nguội trước đó vào lọ.
Bạn dùng đĩa hoặc nan tre nén cho bắp bò ngập nước mắm, nếu không ngập thì bắp sẽ nhanh hỏng. Đậy thật kín lọ thủy tinh, khoảng 4-7 ngày thì bạn có thể vớt ra và ăn được. Món bắp bò ngâm nước mắm chua ngọt này vừa ngon lại không ngán, thay đổi các món ăn trong thực đơn nhà bạn.
Ngoài cách làm bắp bò ngâm mắm chua ngọt lai rai ngày hè thì cách luộc bắp bò ngon cũng là một món mà bạn nên lưu lại trong thực đơn nhà mình.
Bước 4: Thưởng thức
Khi bắp bò ngâm đã được thì bạn cho ra, dùng dao sắc thái thật mỏng để bắp bò vừa ngon, vừa thưởng thức trọn vị chua chua ngọt ngọt của bắp bò. Bắp bò ngâm chua ngọt mà lai rai mùa hè cùng vài cốc bia lạnh thì phải gọi là ngon “tuyệt cú mèo”!
Bò khô
Tìm hiểu thêm: Mì xào bò cho bữa sáng ngon miệng
Nguyên liệu:
Thịt bò thăn tươi: 600g
Ớt sừng: 2 quả (nếu không có bạn có thể dùng ớt bột thay thế)
Gừng già: 1 nhánh nhỏ
Tỏi khô: 2 củ vừa
Sả tươi: 5 cây
Gia vị nêm nếm: ngũ vị hương:1 gói; đường kính trắng: 3 thìa; nước mắm ngon:2 -3 thìa; muối tinh: 1 thìa; hạt tiêu bắc xay: 1 thìa; dầu hào: 4 thìa
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò khi mua về rửa sạch với nước rồi để ráo. Ngoài ra bạn có thể dùng khăn giấy thấm khô. Đợi thịt ráo nước thì thái miệng to bản dày chừng 0.5cm là được. Bạn nên thái thịt dọc thớ để sau này có làm thịt bò khô xé sợi hay thịt bò khô miếng đều được.
Tỏi bóc vỏ, dăm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.Sả bóc bỏ bẹ ngoài, cắt gốc, đập dập, băm nhuyễn.
Trộn tỏi, gừng sả và ớt bột (hoặc ớt tươi băm nhỏ) vào với nhau. Tùy sở thích mà bạn có thể thay đổi lượng ớt cho thích hợp. Nhưng nhất định món thịt bò khô phải có chút cay cay mói ngon. Vì thế dù không ăn được cay thì bạn cũng nên cho 1 chút ớt vào nhé!
Bạn cho thịt bò đã thái miếng vào một bát sạch rồi cho hỗn hợp tỏi, gừng, sả ớt và ngũ vị hương, hạt tiêu xay cùng dầu hào, muối đường vào rồi trộn chung với nhau.
Bạn dùng găng tay nilon để trộn sao cho thịt bò đều thấm đẫm gia vị.
Sau khi ướp xong bạn cho thịt bò vào ngăn mát tủ lạnh chừng 4 tới 6 tiếng. Mục đích là để thịt bò ngấm gia vị, khi chế biến thịt sẽ thơm và mềm vô cùng.
Bước 3: Tiến hành làm chín thịt bò
Sau thời gian 4 tới 6 tiếng bạn nhấc thịt khỏi ngăn mát tủ lạnh, đợi bớt lạnh rồi mang đi làm chín. Bạn không nên giã đông bằng lò vi sóng mà nên để thịt hết lạnh từ từ.
Đun nóng chảo trên bếp. Tiếp theo xếp từng miếng thịt bò vào rồi đun nhỏ lửa tới khi nước ra bớt. Sau đó bạn để lửa liu riu và đợi tới khi thịt bò khô lại thì gắp ra đĩa.
Nếu muốn thịt thêm đậm đà thì bạn có thể nêm nếm thêm gia vị hoặc cho thêm nước ướp vào để thịt đậm đà hơn. Và bạn phải đun đến khi cạn nước. Trong lúc đun thì nhớ lật thịt để mọi mặt đều được thấm gia vị nhé!
Bước 4: Giã mềm thịt bò
Thịt sau khi chín sẽ khô và có màu vàng nâu đẹp mắt. Bạn dùng chày hoặc búa nhỏ để đập từng miếng thịt tới khi thịt mềm có thể xé bằng tay là được.
Nếu bạn muốn ăn thịt bò xé sợi thì xé nhỏ còn muốn dùng thịt bò miếng thì để nguyên.
Bước 5: Sấy khô và hoàn thành món bò khô
Lò vi sóng nên bật trước 10p cho nóng. Tiếp đó bạn xếp thịt vào khay, và sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong 1 tiếng. Trong lúc sấy bạn cần chú ý cứ 10p đảo 1 lần để thịt được khô đều và không bị quá lửa.
3 món thịt ngâm mắm ngon miễn chê “ăn 1 muốn 10”:
Thịt heo ngâm mắm, bắp bò ngâm mắm, tai heo ngâm mắm là 3 món ăn thơm ngon và hấp dẫn chắc chắn ai cũng mê.
Bắp bò ngâm mắm
Nguyên liệu:
Khi thưởng thức bắp bò ngâm mắm có vị mặn, ngọt và chua dịu, gân bò giòn thích hợp làm món nhậu.
– 1kg bắp bò, chọn phần bắp hoa hoặc lõi rùa nhiều gân sẽ ngon hơn (bắp bò lọc hết phần mỡ bám quanh)
– Nước mắm ngon
– Dấm gạo
– Đường trắng
– Nước lọc
– Một ít hoa hồi, thảo quả, quế, gừng, tỏi, ớt chỉ thiên
– Ngoài ra bạn cần chuẩn bị một lọ ngâm bằng thủy tinh, khổ vừa miếng bắp bò chứ đừng quá to sẽ tốn nước mắm mà không ngập được mặt thịt khi ngâm
Cách làm:
Bước 1: Đong nước mắm, đường, dấm, nước lọc theo tỷ lệ: 2:2:1: ½. Tức là 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa dấm gạo và ½ thìa nước lọc cho vào nồi để đun. Lượng mắm pha nhiều hay ít sẽ phù hợp với thể tích lọ và lượng bò ngâm.
– Vị mặn nhạt của mỗi loại nước mắm có khác nhau nên khi pha hỗn hợp này bạn có thể điều chỉnh chút xíu sao cho vừa miệng. Dùng một nửa số tỏi và ớt bạn chuẩn bị, tỏi thái lát, ớt đập hơi dập để đun cùng với mắm, một nửa còn lại để nguyên để cho vào khi ngâm.
– Khi đun hỗn hợp mắm bạn để ý lửa vì mắm sôi rất dễ trào. Mắm sau khi sôi, đường tan hết bạn tắt bếp và để cho mắm thật nguội rồi mới tiến hành dùng để ngâm bắp bò.
Bước 2: Cho bắp bò đã làm sạch vào nồi, thả vào nồi một miếng gừng bằng đốt ngón tay cái đập dập, 2-3 nhánh hoa hồi và thảo quả đập dập, miếng quế và một xíu muối tinh và đổ nước ngập mặt thịt để luộc.
Bước 3: Luộc bắp bò nhanh hay chậm tùy thuộc vào độ dày của miếng bắp bò nhưng luộc khoảng 30 phút bạn dùng đũa sâm vào miếng thịt bò không thấy chảy ra nước hồng tức là bò đã chín, không cần luộc bò nhừ. Cho bắp bò thả vào bát đá lạnh để bắp bò nguội mà không bị thâm phía ngoài.
Bước 4: Bắp bò và mắm phải thật nguội bạn mới tiến hành cho vào lọ để ngâm. Lọ phải tráng sạch bằng nước sôi để ráo. Sau đó cho bò vào lọ, đổ hỗn hợp mắm pha cho ngập mặt chỗ bắp bò, thả nốt phần tỏi và ớt tươi bạn chuẩn bị vào lọ. Nếu bò nổi lên trên bạn dùng que tre để ấn giữ hoặc dùng đĩa sứ, miếng nam tre chèn lên trên, bò ngập trong mắm mới không bị hỏng.
Bước 5: Đậy kín lọ và ngâm bò từ 5-7 ngày là có thể dùng được. Khi dùng bạn dùng dao sắc và thái bò thành những lát thật mỏng. Lựa phần bắp nhiều gân sẽ làm cho những lát bò khi ăn vừa có độ dai mà lại thấm vị mặn ngọt rất thú vị.
Thịt heo ngâm mắm Nguyên liệu:
Món ăn này rất ngon mà chế biến đơn giản.
– 1kg thịt ba chỉ hoặc thịt đùi, thịt chân giò, thịt đầu…
– Nước mắm
– Đường cát trắng.
– Đường phèn.
– Tỏi, củ kiệu (tùy ý), 2 cái cánh hoa hồi, hạt tiêu sọ, ớt tươi.
Cách làm:
1. Thịt rửa và cạo sạch lông ở bì, ngâm qua dấm và rượu rồi vớt ra để ráo.
2. Buộc chỉ thật chặt quanh miếng thịt, luộc nước sôi cho chín tới, cho thêm chút rượu trắng. Vớt ra, rửa lại nước lạnh để ráo.
3. Pha nước mắm theo tỷ lệ: 1 bát mắm – 1 bát đường – 1/2 bát đường phèn. Nước mắm dùng loại có độ đạm cao. Với 1kg thịt dùng khoảng 1,5 lít nước mắm. Bắc nồi, đổ hỗn hợp mắm vào đun, khuấy đều để lửa to cho hơi sôi thì bật nhỏ lửa, khuấy đến khi đường tan hoàn toàn.
4. Chờ hỗn hợp mắm nguội, chuẩn bị bình thủy tinh lớn, tiệt trùng. Tỏi bóc vỏ, củ kiệu, ớt tươi, hoa hồi, chuẩn bị sẵn, hạt tiêu đập cho hơi vỡ.
5. Xếp thịt vào bình rồi lần lượt cho tỏi, củ kiệu, ớt, hoa hồi, hạt tiêu, đổ nước mắm vào sao cho ngập mặt thịt cách ít nhất 2 đốt ngón tay trỏ. Dùng vật nặng đè lên để thịt không bị nổi lên trên, nếu không thịt sẽ dễ bị nấm mốc. Bọc kín để bên ngoài 3 ngày là ăn được. Không để tủ lạnh vì bì và mỡ dễ bị đông, sẽ không trong bì.
Nếu bị váng đục, chỉ cần hớt váng, bỏ thịt ra, đun lại mắm. Nếu mặn quá hòa thêm nước lọc, tỷ lệ đường có thể tăng/ giảm tùy khẩu vị nhưng lượng đường phèn đừng quá ít để thịt ăn sẽ ngọt mát hơn.
Tai heo ngâm mắm
Nguyên liệu:
>>>>>Xem thêm: Mẹ học ngay công thức làm bánh khoai lang con nhìn là thích mê
Món này dùng làm đồ nhắm, ăn nhậu rất tuyệt.
– Tai lợn: 2 cái
– Dấm, đường, nước mắm: tùy khẩu vị
– Tỏi, ớt
Cách làm:
– Tai lợn sơ chế thật sạch với muối, dấm và chanh để khử mùi hôi (nếu muốn tai lợn trắng tinh thì luộc với 10gr phèn chua).
– Đun sôi nước, cho một ít dấm, thả tai lợn vào chần. Nước sôi lại thì vớt tai ra, chắt bỏ nước và cho tai vào 1 nồi nước lạnh luộc chín.
– Tai luộc chín, vớt ra, ngâm ngay vào nước lạnh cho tai được trắng.
– Tỏi, ớt thái mỏng/ngâm cả quả nếu sợ cay. Pha dấm, đường, nước mắm, nước cho vừa miệng rồi nấu sôi, để nguội.
– Cho tai nguyên miếng, ớt, tỏi vào lọ thủy tinh/hộp nhựa. Sau đó đổ hỗn hợp dấm đường vào ngập tai.
– Khoảng 5 ngày sau là ăn được.
Chúc các bạn thành công!