Những người ở quê trước kia khi còn nhỏ thường bắt chạch về ăn, chạch rất trơn và không dễ cầm nắm, muốn bắt được thì chỉ có thể dùng tay cầm. Chạch sống ở dưới các vùng nước nông khác nhau và môi trường phù sa như sông, hồ, mương, ruộng lúa và ao.
Khả năng sống sót của chạch cao hơn cá rất nhiều so với cá, khi ao hoặc ruộng mùa đông khô, chạch vẫn có thể sống sót nếu lặn xuống bùn, miễn là đất còn ẩm, nó sẽ không chết.
Bạn đang đọc: Cách làm cá chạch muối tiêu như thế nào? Dạy bạn mẹo vặt, giòn ngon gấp trăm lần nhà hàng
Thịt cá chạch thơm ngon, giàu đạm và nhiều loại vitamin, hàm lượng chất béo thấp và ít cholesterol, là loại thực phẩm giàu chất đạm và ít chất béo.
Ăn chạch thường xuyên có thể bảo vệ mạch máu, có lợi cho người già và bệnh nhân tim mạch. Cá chạch chứa một số vitamin cao hơn các loại cá khác như vitamin A, C và vitamin B, ăn thường xuyên có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.
Phần lớn chạch trên thị trường được nuôi nhân tạo và giá cả tương đối rẻ.
Có nhiều cách để chế biến chạch, có thể chiên, nấu canh, kho, rán.
Hôm nay chúng tôi chia sẻ công thức chế biến chạch ngon, giòn gấp trăm lần nhà hàng.
Thành phần: chạch, ớt đỏ, hành lá, gừng, tỏi.
Dưới đây là các bước chi tiết:
Bước 1: Mua chạch về nhà, nếu không vội nấu, chúng ta có thể cho chạch vào thau nước trong vài tiếng cho chạch nhả bùn.
Trước khi sơ chế chạch, chúng ta cần làm thêm một bước nữa, vì chạch rất trơn, nên không dễ xử lý nội tạng.
Cho chạch vào chậu, thêm một thìa muối rồi đậy nắp lại, đợi khoảng 3-4 phút cho chạch nhạt màu.
Sau 3-4 phút, mở nắp, và con chạch đã ngất xỉu.
Thêm một lượng giấm trắng thích hợp và dùng tay chà sạch chất nhầy của chạch. Rửa lại bằng nước sạch nhiều lần sau khi bóp kỹ.
Cách xử lý chạch khác nhau tùy theo vùng miền, có nơi mổ chạch để lấy nội tạng, có nơi đục lỗ dưới đầu chạch để mổ lấy nội tạng.
Có người cho rằng đầu chạch không có thịt và có vị đắng nên bỏ đi.
Tốt nhất bạn nên dùng kéo nhà bếp để xử lý chạch, có thể dùng dao nếu không có kéo, dùng kéo cắt bỏ đầu chạch, sau đó dùng kéo để lấy nội tạng bên trong chạch. Trong nội tạng của chạch có một thứ màu đen gọi là mật đắng, phải loại bỏ chất này, nếu không lấy ra sẽ có vị đắng và có mùi tanh.
Cắt vài lát gừng.
Chuẩn bị một nút hành.
Thêm lượng rượu nấu ăn vừa đủ, dùng tay bóp nhuyễn hành lá và nước gừng.
Cho chạch vào âu lớn, đổ hành lá và nước gừng vào, thêm một thìa tương ớt, dùng đũa đảo đều, ướp trong 10 phút để chạch ngấm gia vị thơm ngon.
Sau 10 phút, thêm một lòng đỏ trứng vào chạch.
Sau khi trộn, thêm lượng bột ngô thích hợp và khuấy lại, sao cho từng con chạch được phủ một lớp bột ngô.
Việc bổ sung bột ngô có thể khóa độ ẩm của chạch, làm cho chạch mềm và ngon
Một ít tỏi băm.
Ớt xanh và ớt đỏ thái hạt lựu.
1/4 củ hành tây, thái hạt lựu.
Tìm hiểu thêm: Ăn vặt – ‘Đặc quyền’ của dân văn phòng
Hành lá cắt nhỏ.
Bước 2: Cho dầu vào chảo đun nóng. Đun dầu cho đến khi bốc khói, hoặc chỉ cần dùng đũa thử sủi bọt. Cho từng con chạch vào và chiên từng con một. Không đổ hết một lúc vì dầu sẽ làm chạch dính vào nhau.
Cho tất cả cá chạch vào và chiên ở lửa vừa và nhỏ, sau khi chiên khoảng 4-5 phút, kiểm soát dầu và vớt ra.
Tăng nhiệt độ dầu lên 70%, ta cho chạch vào chiên lại một lần nữa, chiên cho bề mặt chạch giòn giòn, thời gian chiên lại chạch không quá lâu, 1 phút là đủ. Sau khi chạch đã được chiên vàng nâu và giòn, vớt ra kiểm soát dầu.
Bước 3: Để dầu dưới đáy chảo, cho gừng băm, tỏi băm, ớt vào xào.
Cho cá chạch đã chiên vào xào sau khi các nguyên liệu đã thơm.
Xào đều và thêm lượng muối tiêu bột thích hợp. Cho hành lá cắt nhỏ vào xào cùng, đảo vài lần thì bắc ra khỏi chảo.
Món cá chạch muối tiêu giòn thơm, giòn sần sật đã sẵn sàng, ngon tuyệt cú mèo các bạn có thể thử nếu thích nhé.
Tóm lại là:
1. Trước khi chế biến, bạn cho một thìa muối để chạch bị sặc, sau đó cho thêm giấm trắng để làm sạch chất nhầy trên thân chạch, dễ xử lý hơn rất nhiều.
2. Bất kể con chạch lớn cỡ nào, đều phải mổ bỏ nội tạng, đặc biệt là mật đắng của chạch, nếu không ăn chạch sẽ rất đắng.
3. Khi chiên lần đầu nên để lửa vừa và nhỏ, chiên khoảng 4-5 phút, khi chiên lại tăng nhiệt độ dầu, chiên ngập dầu trong 1 phút để chạch chiên giòn. và ngon.
Lời khuyên
Người dân nói chung có thể ăn được cá chạch. Đặc biệt thích hợp cho người suy nhược cơ thể, tỳ vị hư hàn, suy dinh dưỡng, trẻ em cơ thể suy nhược, đổ mồ hôi trộm đêm, rất tốt cho sự tăng trưởng và phát triển.
Cần lưu ý người bị bệnh phong thấp không nên ăn quá nhiều chạch, vì chạch có chứa hàm lượng axit uric cao, sau khi được cơ thể hấp thụ sẽ tạo thành muối kết tinh của axit uric ở các khớp khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng. Ngoài ra, chạch là thực phẩm có tính lạnh, bà bầu cũng nên giảm ăn càng nhiều càng tốt.
Những thành phần không nên ăn với chạch:
Chạch không được ăn cùng với thịt và tiết canh chó.
Cua và chạch có chức năng trái ngược nhau, không nên ăn chúng cùng lúc.
Cua lông và chạch có thể gây ngộ độc nếu ăn cùng.
Cá chạch không được ăn cùng dưa leo (dưa chuột), cùng một loại thức ăn sẽ không có lợi cho quá trình hấp thụ và tiêu hóa dinh dưỡng.
>>>>>Xem thêm: Muốn làm trứng hấp vân ngon, đẹp mắt, ở khâu chuẩn bị dụng cụ nhất định phải có thứ này