Để món khô gà có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn khi hoàn thành thì ngay trong khâu luộc các bạn đừng quên bỏ thêm thứ này vào.
Món khô gà lá chanh là lựa chọn hoàn hảo để nhậu, lai rai những ngày đông về hoặc cũng có thể đem ra đãi khách vào dịp Tết. Cách làm món ăn vặt này cũng khá đơn giản. Nhưng làm sao để thành phẩm thơm ngon và thành công ngay lần đầu thì không phải ai cũng biết.
Bạn đang đọc: Cách làm khô gà lá chanh: Nên cho thêm một thứ này vào nước luộc sẽ thơm ngon hơn gấp bội
Dưới đây là công thức làm món khô gà lá chanh đơn giản do một mẹ đảm chia sẻ.
Cách làm món khô gà lá chanh ngon đúng điệu.
Nguyên liệu:
– 1kg thịt ức gà công nghiệp.
– 2 muỗng đường (thìa ăn phở). Thích ăn ngọt thì cho 3 muỗng.
– 1 muỗng mắm, 2 muỗng muối bột canh.
– 2 gói bột cà ri.
– 1 gói ngũ vị hương.
– 1 muỗng bột điều.
– 1 muỗng ớt bột.
– 1 thìa cà phê bột tiêu.
– Lá chanh, 2 củ sả, hành tỏi khô, gừng.
Cách làm:
Bước 1: Ức gà mua về rửa sạch, ngâm 15 phút trong nước hoà với vài thìa nước cốt chanh để loại bỏ bớt tồn dư hoá chất trong thịt gà.
Bước 2: Cho 2 thìa cà phê bột canh vào nước và luộc gà để nguyên cả ức. Lấy 2 củ hành khô và 1 mẩu gừng bằng ngón tay cái, cho lò vi sóng nướng thơm, đập dập cho vào nước luộc gà sẽ thơm ngon ngọt hơn. Khi nước sôi để lửa nhỏ trong 15 phút rồi tắt bếp ngâm thêm 20 phút nữa. Hớt bọt trong lúc luộc.
Mẹo nhỏ là nên để hành khô nướng cả vỏ nước sẽ thơm hơn rất nhiều.
Bước 3: Vớt gà để ráo nước, dùng tay gỡ gà ra thành miếng vừa ăn.
Tìm hiểu thêm: Đổi vị cho cả nhà dịp cuối tuần với món bún bò ngon chuẩn vị Huế, màu bắt mắt
Bước: Sả đập giập cắt nhỏ, cắt nửa số lá chanh cho vào cùng lượng gia vị trên trộn cùng gà cho đều (nên đi găng nilon trộn và bóp sẽ ngon hơn dùng đũa), rồi đậy lại cho vào tủ lạnh 30 phút để gà ngấm đều.
Bước 5: Đập giập tỏi phi lên cho thơm vàng đậm (thích ăn đậm vị tỏi thì cho nhiều), cho gà vào đảo đều tay khoảng 30 phút cho ngấm. Lúc này các bạn hãy nếm xem độ đậm nhạt đã phù hợp khẩu vị với mình chưa để thêm gia giảm. Cho thêm nửa gói bột cà ri và 1 thìa cà phê ớt bột để tăng độ thơm hấp dẫn cho món gà. Để nhỏ lửa, thịt gà lúc đầu ướt rồi sẽ bay hơi và khô dần.
Bước 6: Đổ thịt ra khay, cắt nốt nửa chỗ lá chanh trộn cùng thịt gà cho vào lò nướng, để nhiệt độ 100 độ, bật nấc nóng trên dưới và gió đối lưu, thời gian khoảng 10 phút, để tự nguội, rồi bật tiếp 10 phút nữa là xong, miếng khô gà sẽ hơi có độ ẩm mềm phù hợp ăn mùa lạnh. Nếu muốn ăn thật khô thì các bạn lại bật lò nướng tiếp 1, 2 lần nữa.
Với các bạn không có lò nướng thì có thể đảo nhiều lần bằng chảo chống dính ở nhiệt độ thấp, tới khi đạt độ khô mong muốn.
>>>>>Xem thêm: Đầu bếp lâu năm tiết lộ mẹo chiên đồ ăn, món ăn giòn ngon và tuyệt đối không bị sát chảo
Bước 7: Cho ra đĩa và thưởng thức.
Nguồn ảnh: Le Ha Hoang