Cá trắm cỏ là một món ngon dân dã. Món ăn này chế biến tại nhà đơn giản và hương vị rất ngon. Cá trắm cỏ được hầm với yuba thì thịt mềm và đậm đà, thịt cá thơm và ngon, dù ăn với cơm hay uống rượu thì đều là một lựa chọn tuyệt vời.
Cá trắm cỏ chắc hẳn ai cũng quen, đây là một trong 4 loại cá to chúng ta thường ăn, vừa rẻ lại vừa ngon. Món cá kho tộ cùng thường làm bằng cá trắm cỏ. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ công thức của món ngon này mong mọi người sẽ thích, có thể sưu tầm trước và làm thử nếu có thời gian nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm món cá trắm cỏ kho thế này ăn hoài không chán
Yuba (tàu hũ ky/ váng đậu khô) hầm cá trắm cỏ
Thành phần: cá trắm cỏ, yuba (tàu hũ ky/ váng đậu khô)
Nêm gia vị: muối, rượu nấu ăn, hạt tiêu, bột bắp, nước tương nhạt, nước tương đen, tinh bột, hành lá, gừng, ớt, sa tế.
Cách làm chi tiết:
1. Cá trắm cỏ cắt khúc, làm sạch, để ráo nước rồi cho muối, tiêu, rượu nấu ăn vào đảo đều, ướp 30 phút cho vừa ăn, để lâu càng ngon. Cắt nhỏ hành lá, gừng và ớt.
2. Ngâm yuba trước, sau đó cắt yuba thành từng phần để sử dụng sau. Tốt nhất là ngâm yuba trong nước lạnh trong vài giờ thay vì nước nóng, nếu không yuba sẽ mềm bên ngoài và cứng bên trong, ảnh hưởng đến hương vị.
3. Đã đến lúc ướp cá trắm cỏ, bạn cho một chút bột bắp vào để cá được phủ đều bột bắp.
4. Đổ dầu vào chảo, đun dầu đến khi hơi bốc khói thì cho thịt cá trắm cỏ đã sơ chế vào chiên đến khi cá hơi xém vàng là được. Vớt cá chiên ra để ráo dầu sử dụng sau.
5. Cho dầu vào chảo, cho hành lá, gừng, ớt vào xào cho thơm, sau đó cho một thìa sa tế vào xào cho ra dầu đỏ, đổ yuba đã chuẩn bị vào, xào vài phút. Cuối cùng cho lượng nước thích hợp vào, cho nước tương nhạt, muối, nước tương đậm vào, đun sôi.
Tìm hiểu thêm: Tôm lăn mè xốt đậu phộng
6. Chuẩn bị một cái nồi, đổ yuba đã đun sôi, sau đó rải cá đã chiên lên trên, đun khoảng 5 phút, lửa không được quá cao, nếu không cá sẽ dễ bị dính.
7. Hết thời gian, mở vung, đổ lượng nước tinh bột vừa phải, nước canh sền sệt là có thể bắc ra, rắc thêm ít hành lá rắc lên là món cá trắm cỏ hầm thơm và ngon đã sẵn sàng.
>>>>>Xem thêm: Khi rửa gà, đừng rửa trực tiếp bằng mỗi nước, thêm một bước nữa, thịt gà ngon hơn mà không hề có mùi