Món gà kho mặn ngọt đơn giản, nhanh gọn mà siêu ngon, siêu hao cơm, thích hợp cho vào thực đơn hàng ngày của gia đình, nhất là khi trời lạnh.
Món gà kho mặn ngọt vàng nâu đẹp mắt. Hương vị mặn mặn ngọt ngọt từ các gia vị kết hợp với độ dai của thịt và độ giòn của da gà làm cho người thưởng thức thích mê.
Bạn đang đọc: Cách làm món gà kho mặn ngọt đậm đà, cơm nấu bao nhiêu cũng hết trong ngày lạnh
Món gà kho mặn ngọt thơm ngon, đậm vị hấp dẫn.
– Nguyên liệu: Thịt gà 1,2 kg, hành tím 8 củ, ớt 1 trái, hạt nêm 1 muỗng cà phê, đường 3 muỗng canh, nước mắm 3 muỗng canh, dầu ăn 1/2 chén, nước sạch 1 ít.
Lưu ý, nên chọn những con gà tươi ngon sẽ có lớp da mỏng, màu vàng nhạt. Phần thịt có độ săn chắc, khi ấn tay vào sẽ cảm giác có sự đàn hồi và nhìn bề ngoài không có vết thâm sạm. Bạn nên chọn mua những con gà còn sống rồi tự mổ thịt vì sẽ đảm bảo được độ tươi ngon của thịt và dễ dàng kiểm tra chất lượng. Nếu mua ở siêu thị hoặc các cửa hàng tiện lợi, bạn cần xem kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng của thực phẩm. Không nên chọn mua những con gà có mùi hôi tanh bất thường, thịt có màu tái nhợt, bề mặt da chảy nhớt, vì đây là dấu hiệu cho biết thịt gà đã bị ươn.
– Sơ chế nguyên liệu
Gà sau khi mua về, bạn nhổ kỹ các phần lông còn lại bao gồm cả lông tơ. Kế đến, bạn rửa thật sạch lại nhiều lần nước và cắt thành từng khúc vừa ăn.
Để khử mùi hôi của gà, bạn có thể pha hỗn hợp giấm và muối theo tỉ lệ 1:2 rồi thoa khắp mình gà, chà xát nhiều lần. Sau đó, bạn rửa sạch lại nước lạnh là sẽ không còn mùi hôi. Ngoài giấm, bạn cũng có thể sử dụng gừng cùng 1 ít rượu trắng hoặc chanh để làm sạch gà. Lưu ý, tuyến nhờn ở phần đuôi gà cũng là nguyên nhân gây mùi hôi khi chế biến. Vì thế, bạn nên loại bỏ phần tuyến nhờn này ngay khi làm gà.
Hành củ và ớt rửa sạch, lột vỏ hành và cho hết vào cối xay cầm tay rồi xay nhuyễn hoặc băm thật nhuyễn.
Tìm hiểu thêm: Làm bánh tôm kiểu mới giòn thơm hơn cả ngoài hàng
– Ướp gà
Sau khi sơ chế sạch gà, cho bào bát to. Sau đó cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1,5 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm. Bạn dùng đũa và đảo đều cho gà ngấm đều các gia vị.
– Kho gà
Đầu tiên bạn bắc chảo lên bếp và để mức lửa nhỏ. Sau đó, bạn cho vào khoảng 1/2 chén dầu ăn và thêm 1 đến 1,5 muỗng canh đường rồi đun đến khi đường chuyển sang màu cánh gián (khoảng 3 phút) thì tắt bếp ngay.
Tiếp theo, bạn cho hết hành củ, ớt nhuyễn vào và đảo đều cho thơm vàng. Kế đến, bạn cho gà vào chung rồi bật bếp với lửa vừa. Xào đều tay cho đến khi gà săn lại thì thêm vào khoảng 1/2 chén nước rồi đậy lại. Cứ tầm 5 phút, bạn mở nắp vung ra, đảo đều rồi tiếp tục kho.
>>>>>Xem thêm: Đừng chỉ cho nước vào gạo, hãy học 3 mẹo sau để cơm mềm và thơm, bạn cũng nên thử nhé!
Sau khoảng 15 – 20 phút, gà kho sẽ rút hết nước, bạn tiếp tục đảo đều tay khoảng 5 phút nữa cho da gà giòn và lên màu đẹp mắt là có thể tắt bếp và cho ra đĩa để sử dụng.