Món xôi trám có màu tím hồng vô cùng bắt mắt, hạt xôi căng bóng, dẻo mềm quyện lẫn thịt, hành phi, ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.
Nguyên liệu:
Bạn đang đọc: Cách làm món xôi trám lên màu tím hồng đẹp mắt, lạ miệng
Quả trám
Gạo nếp (chọn gạo nếp hương hoặc nếp nhung).
Thịt lợn xay
Nước mắm, muối, tiêu, hành khô
Món xôi trám dẻo thơm, bên trong là thịt và hành phi cực ngon.
Cách làm:
– Chọn quả trám chín cây có màu tím thẫm, chắc tay, vỏ ngoài còn nguyên lớp phấn trắng, tránh chọn quả nhăn vì như vậy là trám không còn tươi và chất dinh dưỡng cũng giảm. Để đồ xôi thì chọn trám nếp là phù hợp nhất vì thịt mềm, vị bùi, ít chát và không cứng như trám tẻ.
– Gạo sau khi ngâm đãi rửa sạch, rắc chút muối cho vào chõ đồ chín.
– Trám mua về ngâm trong nước ấm cho ra bớt nhựa. Sau đó, tiếp tục trám vào ngâm trong nước nóng 70-80 độ C chừng 30 phút. Kiểm tra bằng cách nắn nhẹ thấy trám mềm thì vớt ra, rửa lại rồi tách bỏ hạt và tước lớp vỏ lụa bên ngoài quả trám.
– Phi thơm hành khô trong chảo, cho phần thịt xay vào xào chín tới, nêm chút mắm ngon, gia vị, hạt tiêu rồi tiếp tục cho phần trám vào xào chung rồi xúc ra bát.
– Trộn xôi còn đang nóng với phần thịt và trám cho quyện vào nhau. Lưu ý, trộn nhẹ nhàng tới khi phần xôi bám thịt và chuyển sang màu tím của trám.
Tìm hiểu thêm: Công thức làm món sườn kho ngon hết sảy, nấu 1 nồi đầy ăn cả tuần cũng không chán
– Đơm xôi ra đĩa, thành phẩm xôi có màu tím hồng vô cùng bắt mắt, hạt xôi căng bóng, dẻo mềm quyện lẫn thịt hành phi và đượm vị béo bùi của trám, ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.
>>>>>Xem thêm: Muối dưa cà, dưa cải khi đã đạt độ chua như ý, làm sao bảo quản để dùng được lâu mà không lo hỏng? Đây là mẹo
Chúc các bạn thành công.
Theo facebook: Quỳnh Vũ