Tôm chua là món ăn rất dễ kết hợp: ăn với thịt luộc, bánh tráng hay cơm nóng thì ngon thôi rồi!
Nguyên liệu:
Bạn đang đọc: Cách làm tôm chua tại nhà đỏ ngon như ngoài hàng
– Tôm
– Tỏi
– Gừng
– Củ riềng
– Ớt
– Gia vị: Nước mắm ngon, đường, muối, rượu trắng
– Hũ thủy tinh
Cách làm:
Bước 1: Cho 400ml nước mắm và 400gr đường vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi đường tan hết. Tắt bếp, để nguội.
Cách làm tôm chua tại nhà
Bước 2: Tôm để nguyên con còn sống ngâm với 1 chén rượu trắng trong 10 phút. Nhớ dùng mâm đậy kín để tôm không nhảy ra khỏi thau.
Bước 3: Vớt tôm ra, cắt bỏ phần đầu. Ngâm tôm trong 1 lít nước đun sôi để nguội pha với 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh đường trong 30 phút.
Bước 4: Rửa lại tôm một lần nữa bằng 1 lít nước sôi để nguội hoà cùng 1 chén rượu trắng, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối. Vớt tôm ra để cho thật ráo.
Bước 5: Gừng. riềng, ớt cắt sợi. Tỏi cắt lát.
Bước 6: Cho tôm và tất cả các gia vị vào tô lớn, rồi đổ một nửa nước mắm đường vào trộn đều cho thấm.
Tìm hiểu thêm: ‘Đổi gió’ cho mâm cơm nhà với sườn nướng thơm ngon, sử dụng nồi chiên nhưng không hề bị khô
Bước 7: Xếp tôm vào hũ xen kẽ các gia vị, xong mới đổ nước mắm đường vào vừa ngập hũ. Dùng nan tre hoặc vỉ nhựa chèn cho tôm và gia vị không bị nổi lên khỏi mặt nước mắm.
Bước 8: Mỗi ngày đem phơi nắng sớm. Tôm sẽ từ từ đỏ lên một cách tự nhiên. Tôm có thể ăn được khoảng từ 12-15 ngày.
Bước 9: Khi đủ ngày tôm sẽ chín đỏ, đủ chua, thịt săn, vỏ mềm. Gắp tôm ra trộn thêm một lần nữa với tỏi lát, ớt cắt sợi và đu đủ xanh bào sợi và 2 muỗng canh đường trắng. Sau khi đã trộn với đu đủ, cho hũ tôm vào tủ lạnh, ăn dần trong 1 tháng.
>>>>>Xem thêm: 5 món tráng miệng kinh điển ‘phát hờn’ không cần lò nướng, ngon tuyệt cú mèo!!!