Cá rô thơm mềm, ăn cùng bánh đa và nước dùng ngọt ngon sẽ giúp đổi mới vị giác cho cả nhà trong ngày cuối tuần.
Công thức làm bún cá rô (canh cá rô đồng) được một người con sống xa quê hương chia sẻ. Với chị, khi xa nhà vẫn luôn nhớ về món này, mang hương vị thơm ngon do mẹ nấu.
Bạn đang đọc: Chán cơm, thử làm món bún cá rô thơm lừng, màu sắc bắt mắt, ngon đến miếng cuối cùng
Bát bún cá rô (canh cá) thơm ngon, hấp dẫn khi hoàn thành.
Nguyên liệu:
– Cá rô đồng (hoặc cá rô phi): 4-5 con cá cỡ nhỏ vừa, không quá to.
– Bánh đa sợi.
– Rau cải cúc (hoặc cần nước), thì là, mùi tàu, hành lá.
– Gia vị: bột canh, nước mắm, tiêu, bột ngọt, dầu điều, cà chua, gừng, hành tím, ớt, quất, cà chua, nghệ tươi (hoặc bột nghệ).
Cách làm:
– Luộc cá: Cho 2 củ hành tím, 1 củ gừng đập dập rồi thái nhỏ vào nồi nước, sau đó đun sôi.
Sau khi nước sôi, thả cá vào luộc sơ khoảng 5-6 phút, rồi vớt cá ra cho vào tô nước lạnh.
Không luộc cá quá lâu, dễ nát cá và khó gỡ thịt. Giữ lại nước luộc cá.
– Gỡ thịt cá: Vớt cá ra để ráo, khéo léo gỡ phần thịt cá ra khỏi xương cá, cẩn thận gỡ làm sao để miếng thịt cá còn nguyên, không vỡ nát. Nhặt luôn cả những xương dăm nhỏ ra khỏi phần thịt cá, tránh lúc ăn dễ bị hóc xương cá.
– Đem ướp phần thịt cá đã gỡ với 2 thìa nước mắm, nửa thìa tiêu xay, hành tím băm. Ướp trong khoảng 15-20 phút cho thấm.
– Nước dùng: Phần xương cá và đầu cá sau khi đã gỡ, cho lại vào nồi nước luộc lúc nãy, tiếp tục đem ninh lửa nhỏ trong 1 giờ. Sau đó lại vớt xương và đầu cá ra, đem giã nát hoặc cho vào máy xay. Đổ nước luộc cá vào phần xương cá đã xay, rồi lọc sạch xương và xác cá qua rây lọc (lót thêm khăn sạch để lọc được cả những phần xương cá nát).
Nướng hành tím và gừng cho thơm, cho vào phần nước dùng đem đun sôi lại, nêm nếm thêm bột canh, nước mắm và đường, bột ngọt cho nước dùng thêm đậm đà. (Với canh cá gốc thì đến đây là phần nước dùng đã xong, có thể phi thơm hành rồi xào cà chua với dầu điều cho vào nước dùng cho có màu).
Tìm hiểu thêm: Cá cơm chiên tỏi ớt ngon cơm ngày lạnh
– Rim cá: Trước khi rim thì chiên sơ qua cá cho thịt cá được săn lại. Cho hai muỗng canh dầu điều vào chảo, phi thơm hành và gừng băm nhỏ, xếp cá vào. Cho vào 1 bát nước luộc cá, phần nghệ tươi dã lấy nước, cho vào. Nếu không có nghệ tươi, pha bột nghệ với nước luộc cá cho vào. Nêm thêm bột ngọt, nước mắm, đường cho đậm đà, vừa ăn. Rim lửa nhỏ đến khi cạn nước. Gắp cá ra để nguội, có thể làm từ tối hôm trước cho vào tủ lạnh. Như vậy giúp phần cá ngon hơn, săn chắc hơn.
>>>>>Xem thêm: Hơn 10 mâm cơm nấu cho hai người mà như ‘4 miệng ăn’, dân mạng phán: ‘Ăn hết cũng nể thật’
– Bánh đa sợi ngâm nước cho mềm. Trần bánh đa sợi, rau cải cúc (hoặc cần nước) vào bát, xếp cá lên trên, thêm mùi tàu, thì là, hành lá rồi chan nước dùng lên là xong. Có thể thêm topping: chả cá chiên.
Theo Facebook: Nguyễn Hảo