Những miếng cơm cháy có màu vàng bắt mắt, khi ăn giòn rụm, ngầy ngậy của mỡ hành kết hợp với vị mặn của chà bông như tan ra trong miệng.
Nếu lỡ nấu thừa quá nhiều cơm nguội không ăn hết và tiếc khi phải đổ bỏ, hãy tận dụng làm món ngon dưới đây:
Bạn đang đọc: Cơm nguội thừa đừng bỏ đi, hãy tận dụng làm món cơm cháy chà bông ngon, giòn, xốp
Nguyên liệu:
– Cơm nguội.
– Hành lá.
– Chà bông.
– Ớt bột (hoặc tương ớt).
– Dầu ăn.
– Gia vị (nước mắm, đường, tiêu,…).
Cách làm:
Làm cơm cháy chà bông chỉ cần những nguyên liệu khá đơn giản.
Bước 1: Cho cơm nguội vào một cái khay, dùng thìa ấn thật chặt để cơm thành một khối dính chặt. Đập nắp khay hoặc dùng túi ni lông bọc lại, cho khay cơm vào tủ lạnh để qua đêm để cơm se lại và khô.
Bước 2: Sấy cơm nguội hoặc phơi cơm cho khô. Lấy cơm nguội từ tủ lạnh ra, dùng dao cắt thành những miếng nhỏ, vừa ăn. Cho vào lò vi sóng, sấy khô cơm ở nhiệt độ 110 độ C trong 30 phút. Thực hiện sấy 3 lần như vậy, đến khi bạn thấy hạt cơm nguội trong và khô là được.
Bước 3: Cách làm nước sốt chấm cơm cháy.
Pha hỗn hợp gồm: 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước lọc, 1 thìa đường, trộn chung và quấy đều cho tan. Sau đó cho thêm 1 thìa canh tương ớt hoặc ớt tươi (nếu có trẻ nhỏ ăn có thể bỏ ớt).
Có 2 cách sử dụng nước sốt:
– Dùng nước sốt chấm cơm cháy, thích hợp với các bạn thích ăn chấm.
– Dùng nước sốt rưới lên cơm cháy thì cơm cháy sẽ đậm đà hơn.
Dưới đây là cách làm cơm cháy chà bông rưới nước sốt lên:
Bước 4: Làm nước mỡ hành cho cơm cháy: Cho 1 thìa canh dầu ăn, đun nóng thì cho 1 muỗng canh hành lá thái nhỏ vào. Đảo nhanh tay rồi tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Sườn sốt cà chua kiểu mới ngon tuyệt
Bước 5: Chiên cơm cháy: Cho 1 thìa dầu ăn vào chả để láng đều trên bề mặt chảo, đun nóng chảo. Cho cơm đã cắt thành từng miếng vào, rưới nước sốt mắm vừa pha lên đều cơm.
>>>>>Xem thêm: Tại sao phở Bát Đàn ‘ngon vượt mặt’ các quán phở khác Hà Nội và được truyền thông quốc tế nêu tên
Sau đó dùng muôi ép cơm xuống mặt chảo. Lật đều tay. Khi nước sốt sánh đều thấm cạn vào cơm thì tắt bếp. Tiếp theo, dùng chảo sâu lòng, đổ nhiều dầu ăn, đun nóng già mỡ rồi thả cơm vào chiên. Và chiên cơm đến khi hạt cơm nở bung ra là được. Cho cơm đã chiên ra đĩa, để nguội thêm chà bông (ruốc) và nước sốt lên trên rồi thưởng thức.
Nguồn ảnh: TH – La Mai