Vào thời tiết mát mẻ, bạn có thể thay đổi bữa ăn cho gia đình bằng tô bún ốc nóng hổi, thơm ngon.
Khi nấu bún ốc, nhiều người sẽ dành thời gian hầm xương để có nước dùng ngọt. Tuy nhiên, một “mẹ đảm” có cách làm đơn giản hơn mà bún ốc vẫn ngon với vị nước trong và vị thanh.
Bạn đang đọc: Công thức làm bún ốc đơn giản với nước dùng trong veo, vị cực thanh
Nguyên liệu:
1 kg ốc vặn
1 kg ốc mít
Bún
Muối, giấm bỗng, nước mắm, hạt nêm, đường phèn, mắm tôm, ớt , dầu điều, cà chua
Rau xà lách, rau thơm, tía tô
Cách làm:
– Ốc vặn và ốc mít rửa sạch vài lần rồi ngâm nước thả vài lát ớt vào cho ốc nhả hết bẩn và nhớt.
– Đun sôi khoảng 4 lít nước. Cho vài hạt muối rồi cho ốc vào luộc. Mình không luộc cùng sả lá chanh như món ốc luộc nhé.
– Nước sôi lại vài phút, hớt hết bọt, nhìn thấy cái nắp ốc rơi ra là được. Tắt bếp ngay rồi vớt ốc ra để nguội.
– Phần nước luộc ốc để lắng hết cặn rồi đổ sang 1 nồi mới nấu nước dùng.
– Đoạn nhể ốc hơi lâu 1 chút, mình mất tầm 30 phút cho 2 kg ốc.
– Chuẩn bị hành, tía tô thái nhỏ cho vào bún. Rau xà lách với vài loại rau sống thái nhỏ để ăn kèm.
Tìm hiểu thêm: Bí quyết nấu cá kho thịt ba chỉ đậm vị, màu đẹp lại không bị tanh
– Đun sôi lại nồi nước luộc ốc. Cùng lúc bắc chảo phhi hành cùng dầu màu điều rồi cho cà chua vào xào. Cà chua quả to thì cắt 4, quả nhỏ thì cắt đôi kẻo đun lâu sẽ nát. Xào khoảng 2 phút thì đổ phần cà chua vào nồi nước dùng. Nêm nếm nước mắm, hạt nêm, giấm bỗng, 1 xíu đường phèn là xong. Món này phải dậy mùi giấm bỗng mới ngon.
– Khi ăn trần bún, cho hành rồi xếp ốc lên trên. Chan nước nóng hổi. Thêm thìa mắm tôm và ớt chưng cực hấp dẫn.
>>>>>Xem thêm: Tôi thích ăn rau cải bó xôi, vị giòn và không bị chát! Đây chính là mẹo dành cho bạn
Tô bún ốc thơm ngon, hấp dẫn có vị thanh, ngọt.
Nguồn ảnh: Vân Hà