Tương tự như các loại mứt khác, mứt bí là một trong những món mứt ngon và rất đặc trưng trong những dịp Tết cổ truyền của người dân Việt Nam. Tết đang đến rất gần, nếu bạn yêu thích những món mứt thơm ngọt, bổ dưỡng, an toàn cho sức khỏe thì có thể làm theo hướng dẫn dưới đây nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Bạn đang đọc: Công thức làm mứt bí tại nhà, không chất phụ gia cho các mẹ tha hồ trổ tài đón Tết
– 1500 gram bí đao, 1500 gram đường trắng, 1/2 quả chanh, nước vôi trong.
Công thức làm mứt bí tại nhà
Cách thực hiện:
Bí đao tươi mua về chúng ta dùng dao gọt bỏ phần vỏ xanh và ruột rồi lấy phần cùi, rửa sạch thái miếng dài khoảng 5cm.
Nước vôi trong pha loãng, ngâm bí vừa thái với nước vôi đã chuẩn bị khoảng 5 đến 7 tiếng. Tốt nhất là ngâm qua đêm sau đó vớt ra rửa lại nhiều lần bằng nước cho hết sạch mùi vôi.
Sau đó, lấy phần bí đao đã ngâm ra ngoài, rửa sạch. Sau đó tiếp tục ngâm bí đao trong nước sạch khoảng 10 phút, thay nước một lần ở giữa.
Tìm hiểu thêm: Mứt sợi cà rốt, vỏ cam thơm ngon dịp Tết
Đun sôi một nồi nước, vắt nửa quả chanh vào rồi đổ bí vào chần sơ khoảng 2 phút cho bí có độ trong. Vớt bí ra xả ngay qua một, hai lần nước lạnh. Để ráo nước, bước này rất quan trọng bởi nếu không đủ khô thì nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cũng như độ ngon của món mứt này.
Trộn bí đao và đường trắng với tỉ lệ 1:1.
Bảo quản kỹ trong hộp và để trong tủ lạnh khoảng 2 ngày. Trong thời gian ngâm đường thỉnh thoảng đảo bí cho đường ngấm đều.
>>>>>Xem thêm: Bữa sáng siêu tốc với cơm chiên kim chi
Sau đó, lấy bí ra sêm trên lửa nhỏ, khi nước gần cạn đảo đều và nhanh tay hơn. Khi đường bắt đầu kết tinh thì ngay sau đó nên tiếp tục vẫn để mứt trên bếp ở mức lửa nhỏ nhất và tiếp tục đảo đều thêm 15 phút nữa cho đến khi mứt khô hẳn. Sau đó đi bao tay vào, xóc mứt ngay trên chảo cho mứt nguội hằn rồi đem hong trước quạt vài giờ trước khi cho mứt vào hộp, đậy kín và thưởng thức.
Chúc các bạn ngon miệng và đừng quên giới thiệu tới bạn bè và người thân nhé.