Để món thịt nướng mềm và thơm như ngoài hàng thì công đoạn ướp đóng vai trò quan trọng. Gợi ý cho bạn 4 công thức ướp thịt đúng chuẩn để chiêu đãi cả nhà trong ngày cuối tuần.
1. Ướp thịt nướng bún chả
Bạn đang đọc: Cuối tuần, gợi ý 4 công thức ướp thịt chuẩn vị, ai cũng nức nở khen ngon
Công thức ướp thịt nướng bún chả ngon chuẩn vị.
Nguyên liệu:
– 0,5 kg thịt ba chỉ.
– 0,5 kg thịt nạc vai.
– 2 củ hành khô.
– 5 – 6 củ sả.
– Tỏi, ớt, chanh.
– 1 củ cà rốt, 1/2 quả đu đủ.
– Rau sống: xà lách, rau mùi.
– Bột canh, hạt nêm, mì chính, nước hàng.
Cách làm:
– Thịt mua về rửa sạch với muối, sau đó thái thịt ba chỉ thành những miếng mỏng to bản. Còn phần thịt nạc vai thì đem xay hoặc băm nhuyễn.
– Bóc vỏ sả, đập dập rồi thái nhỏ. Sau đó cho vào máy xay xay nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt. Hành tím cũng bóc vỏ, rửa sạch rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn lấy nước. Nếu không có máy, có thể băm thật nhỏ cũng được.
– Ớt băm nhỏ, tỏi cũng bóc vỏ, băm nhỏ. Các loại rau sống mang đi rửa sạch, rồi để ráo. Ngâm vớinước muối loãng một chút cho rau sạch thêm, lưu ý khi rửa nên thật nhẹ nhàng, nếu không rau sẽ bị nát.
– Pha gia vị là yếu tố quan trọng trong cách ướp thịt nướng bún chả giúp món thịt nướng đậm đà thơm ngon đúng chuẩn. Công thức ướp thịt nướng bún chả như sau (công thức này dành cho 1kg thịt): 3 thìa bột canh + 3 thìa đường + 3 thìa mì chính + 1 thìa mắm tôm + 1 thìa nước hàng. Trộn gia vị với nhau để ướp thịt nướng.
– Gia vị sau khi trộn xong, chia thành 3 phần. Một phần trộn với hành sả đã xay nhuyễn, một phần trộn với thịt ba chỉ thái miếng, một phần trộn với thịt băm. Sau đó ướp trong khoảng 30 phút cho các loại thịt được ngấm đều với gia vị là được.
– Sau khi đã ướp thịt nướng xong, viên thành những viên nhỏ rồi xếp lên ngăn vỉ để chuẩn bị nướng. Quết thêm chút dầu ăn lên bề mặt chả để khi nướng chả không bị dính vào vỉ.
Lưu ý: Một trong những đặc trưng của món bún chả thịt nướng chính là phần đu đủ cà rốt chua chua ngọt ngọt. Để làm món nộm chua ngọt này, cắt nhỏ đu đủ, cà rốt thành miếng nhỏ vừa ăn. Cho vào chậu nước muối loãng lạnh để ngâm, nên ngâm trong khoảng 15 phút để giảm bớt mùi hăng, đồng thời khi ngâm với nước lạnh sẽ giúp cà rốt, đu đủ có độ giòn hơn.
Sau đó vớt cà rốt, đu đủ ra vẩy sạch nước, để ráo. Ngâm cà rốt, đu đủ trong nước lạnh. Tiếp đến trộn chút chanh, đường, bột canh, giấm, ớt,để món nộm đu đủ có đủ vị chua chua ngọt ngọt. Thay đổi lượng gia vị một chút cho đúng khẩu vị là hoàn thành.
2. Ướp thịt heo nướng sả ớt
Nguyên liệu:
500g thịt ba chỉ.
1 quả ớt sừng.
Gia vị: bột ớt, nước mắm, muối, tiêu bột, bột ngọt, bột nêm, đường mỗi thứ một muỗng cà phê…
2 củ hành tím và 2 cây sả.
Cách làm:
– Sả, hành tím và ớt sừng băm nhỏ. Thịt rửa sạch thái miếng nhỏ.
– Ướp thịt cùng các loại gia vị đã chuẩn bị trong thời gian khoảng 2 tiếng.
– Nướng thịt bằng bếp nướng than củi hay bếp nướng điện đều được.
3. Ướp thịt heo chiên nước mắm
Tìm hiểu thêm: Mẹ đảm gợi ý cách bảo quản thực phẩm đủ cho cả gia đình sử dụng trong 1 tuần, dân mạng tấm tắc khen khéo
Nguyên liệu:
500 gam thịt nạc phần vai.
Hành tím, tỏi.
1 muỗng nước mắm.
2 muỗng đường.
1 muỗng nước màu điều.
Hạt tiêu, dầu hào.
Cách làm:
– Thịt heo sau khi mua về đem đi rửa thật sạch sau đó thái thành từng lát mỏng khoảng 1 cm.
– Hành và tỏi, bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
– Đem cho vào tô nhỏ 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước màu điều, ít tiêu và dầu hào rồi trộn đều hỗn hợp lên.
Cách làm:
– Cho thịt vào tô rồi đổ hỗn hợp gia vị đã trộn ở trên vào kèm với hành băm và tỏi băm, nếu muốn thịt được mềm hơn thì có thể cho thêm mật ong hoặc sữa đặc vào ướp chung.
– Sau khi ướp thịt thì để thịt vào ngăn tủ lạnh khoảng tầm 3 tiếng đồng hồ để đảm bảo cho thịt được ngấm đều gia vị.
– Lưu ý: thường xuyên đảo thịt để gia vị được ngấm đều thịt hơn.
– Sau khi ướp thịt xong, tiến hành chiên thịt.
– Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu vào, sao cho dầu nóng già thì cho thịt vào chiên, đảo đều để cho thịt được vàng. Khi thấy thịt vàng đều rồi thì vớt ra và ăn kèm với cơm nóng.
4. Ướp thịt heo xiên nướng
>>>>>Xem thêm: Vào mùa thu, hãy ăn loài cá này, nó cực kỳ bổ dưỡng, tươi ngon hơn cá thu, mềm hơn bạch tuộc, rất đáng thưởng thức
Nguyên liệu:
– 500g thịt heo (Nên chọn thịt vai giòn có chút mỡ, hay còn gọi là nạc dăm. Thịt chỗ này giòn, mềm, có thêm chút mỡ sẽ ngậy hơn. Nếu thích mỡ thì thịt ba chỉ cũng ngon).
– Gia vị ướp thịt:
1 thìa canh tỏi băm.
1 thìa canh sả băm.
1 thìa canh hành tím băm.
2 thìa to vừng trắng.
1/2 thìa canh mật ong.
2 thìa canh dầu điều.
1 thìa canh dầu hào.
Cách làm:
– Thịt mua rửa sạch với nước muối loãng.
Sau đó thái mỏng vừa ăn.
Không nên thái dày quá vì ướp lâu ngấm gia vị lúc nướng bên ngoài thì xém, bên trong lại mềm quá. Cũng không nên thái mỏng quá.
– Trộn đều gia vị phía trên với thịt. Ướp thịt ít nhất 2-4 giờ hoặc để qua đêm ngăn mát tủ lạnh cho ngấm gia vị càng ngon.
– Ngâm que xiên tầm 10 phút, sau đó mang thịt ra xiên rồi nướng vàng.