Cuối tuần luôn là dịp để cả gia đình hội họp và ăn uống cùng bạn bè. Vì vậy các chị em hãy tham khảo các món lai dai này để chiều lòng ông xã nhé.
1. Ngon giòn với dạ dày chiên ngũ vị
Bạn đang đọc: Nấu món gì ngon cho bữa nhậu cuối tuần?
Nguyên liệu:
1 cái dạ dày, 1/2 chén mật ong, 2 củ hành khô, 1 nhánh gừng nhỏ, 2 cánh hoa hồi, 1 mẩu quế, 2 quả thảo quả, 2 thìa cà phê bột canh, bột năng, dấm, muối
Cách làm:
– Dạ dày lợn bóp dấm, muối, rửa sạch, sau đó trần qua nước sôi rồi rửa lại một lần nữa cho thật sạch.
– Hoa hồi, thảo quả, quế rang thơm. Hành và gừng nướng chín, cạo lợp vỏ đen, rửa sạch. Thả tất cả nguyên liệu trên vào nồi nước, đun sôi trên lửa nhỏ khoảng 30 phút thì thả dạ dày vào om cùng (khoảng 30 phút thì dạ dày chín mềm, thấm đều hương thơm của của loại gia vị). Vớt dạ dày ra, để nguội.
– Đun dầu nóng già, thả dạ dày vào chiên vàng đều 2 mặt, vớt ra để ráo dầu rồi thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Dạ dày chiên ngũ vị ăn cùng với tương ớt hoặc chẩm chéo rất ngon.
2. Ngao xào sả ớt
Nguyên liệu:
1 kg ngao, 1 quả dứa chín, 4 cây sả, 1 nhánh gừng, ớt, đường, bột canh, giấm, 1 ít rau răm
Cách làm:
– Ngao mua về, rửa với nước và ngâm trong nước vo gạo khoảng 1 tiếng cho ngao nhả hết bẩn. Sau đó vớt ra, để ráo nước.
– Sả đập dập cắt khúc, gừng rửa sạch đập dập, ớt thái nhỏ.
– Dứa thái miếng nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay mịn, ép lấy nước. Hòa nước dứa ép cùng 2 canh thìa giấm, 2 thìa canh đường, bột canh nêm nếm vừa miệng, khuấy đều cho tan.
– Phi thơm sả, ớt, gừng rồi cho hỗn hợp nước dứa vào đun sôi. Khi hỗn hợp sôi thì cho ngao vào, đậy vung chảo cho đến ngao mở miệng thì đảo đều, nêm nếm lại vừa miệng rồi tắt bếp.
Bày ngao ra đĩa, trang trí với rau răm và thưởng thức.
Nem cuốn
+ Nguyên liệu cho 15 chiếc nem cuốn:
– 1 xấp bánh đa nem
– Khoảng 30 con tôm luộc chín, bóc vỏ, chẻ đôi
– Rau bạc hà (hoặc húng), diếp cá vừa đủ
– Bún
+ Nguyên liệu pha nước chấm:
– 4 muỗng canh giấm ăn
– 4 muỗng canh nước mắm
– 1 chén nước
– 1 muỗng canh đường
– 1 tép tỏi băm nhỏ
– 1 muỗng canh cà rốt bào (tùy ý)
Bước 1:
Làm mềm bánh đa nem bằng nước. Xếp 2 chiếc bánh đa nem rồi nhúng vào nước cùng 1 lúc để bánh đa nem không bị nứt, vỡ. Nhúng vào nước chừng vài giây, cẩn thận để bánh không bị rách đến khi bánh đa nem mềm hoàn toàn.
Tìm hiểu thêm: Trứng vịt lộn đừng ăn ngay sau khi luộc, om với bầu cực bổ dưỡng, ăn cả nồi không ngán
Đặt miếng bánh đa nem vừa làm mềm lên một tấm vải sạch cho thấm bớt nước.
Bước 2:
Xếp lần lượt rau húng (bạc hà) lên miếng bánh đa nem rồi đến 4 nửa con tôm, rau diếp, bún và lại tiếp tục với rau húng rồi kết thúc là rau diếp.
Bước 3:
Gập từ từ 2 bên miếng bánh đa nem rồi cuộn từ dưới lên trên cho bánh đa nem cuộn vào phần nhân bên trong.
Bước 4:
Pha nước chấm: Trong một nồi nhỏ đun giấm, nước mắm, nước và đường đến khi đường tan hoàn toàn, để nguội rồi thêm tỏi băm, cà rốt bào.
>>>>>Xem thêm: Tôi nên cho thêm gì khi hấp bánh bao? Đầu bếp: ‘Thêm một ít thứ này vào bánh hấp, bánh mềm và ngon hơn’