Nước hàng quyết định màu của món cá kho, bí quyết là khi chưng đầu tiên bạn cho dầu ăn rồi mới cho đường.
Cá kho là món ăn quen thuộc của cả ba vùng miền Bắc Trung Nam. Cá kho cũng có nhiều kiểu kho như cá kho tộ, cá kho dưa chua, cá kho măng, cá kho khế chua,…
Bạn đang đọc: Đổi mới thực đơn sau Tết với món cá kho chuối: Để cá lên màu đẹp khi chưng nước hàng đừng cho nước mà thêm thứ này
Dưới đây gợi ý cho bạn cách biến tấu món cá kho với chuối xanh, với chút riềng, hành khô, thơm ngon, đậm vị. Từng lát chuối chín mềm thấm đẫm gia vị có khi ăn hết cả niêu cơm:
Cách nấu món cá kho chuối thơm ngon, đậm vị.
Nguyên liệu:
Cá trắm khúc: 1kg.
Riềng: 2.3 lạng.
Thịt ba chỉ: 4 lạng.
Hành khô: 6 củ to.
Chuối xanh: 8 quả.
Nước mắm.
Nước tương.
Xì dầu.
Mì chính, tiêu xay, dấm ăn, bột canh…
Cách làm:
– Cá trắm cắt khúc rửa sạch khử tanh bằng nước trà xanh loãng hoặc pha dấm với muối khử tanh.
– Cá để thật khô ráo ướp với 1,5 thìa to bột canh.
– Nấu nước màu: Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, đun tầm 20 giây. Sau đó cho 3 thìa to đường vào để nhỏ lửa. Đến khi chuyển màu cánh gián thêm khoảng 200ml nước đun sôi, sau đó cho thêm 5 thìa to nước mắm, 1 thìa to nước tương, 1 thìa to xì dầu vào khi sôi lại thì tắt bếp.
Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn.
Tìm hiểu thêm: Đừng lãng phí vứt bỏ cơm nguội để qua đêm, hãy làm món cơm rang tôm rau củ thơm ngon, tơi giòn tanh tách
– Chuối xanh tước vỏ ngâm vào chậu nước muối dấm pha loãng, sau đó thái lát chéo vừa ăn. Hành khô bóc lớp vỏ ngoài, riềng giã 1/2 còn 1/2 thái lát.
– Xếp lần lượt 1 lớp riềng, 1 lớp chuối, thịt ba chỉ, ớt, cá xếp lên trên sau xếp nốt phần chuối, thịt và riềng, ớt, hành khô còn lại lên trên. Đổ nước màu vừa nấu vào. Thêm 1 thìa cafe tiêu xay, 1/2 thìa mì chính vào và đóng nắp nồi kho cá.
>>>>>Xem thêm: Miến xào giá đỗ – món ăn ngon giúp chị em dáng đẹp eo thon
– Kho cá bằng nồi áp suất chế độ thịt bò/ thịt cừu chế độ 30 phút rồi ủ cá trong nồi qua đêm. Sáng ra bỏ cá vào nồi gang kho lửa 2 đến khi nước sệt lại theo ý muốn.
Nguồn Facebook: Thắm Gà