Món thang cuốn tôm thịt nổi bật với cuốn lá xanh mướt điểm chút tôm đồng đỏ rực, tươi ngon. Nhân bên trong là thịt rọi quế, giò lụa, trứng tráng. Thêm chút rau thơm và một thìa giấm bỗng chưng mật mía đã ủ vừa độ, ăn mùa này vô cùng ngon.
Nguyên liệu:
Bạn đang đọc: Đổi thực đơn cho cả nhà với món thang cuốn tôm thịt thanh mát
– Tôm đồng cỡ to: 250 gram (hoặc tôm rảo, tôm he)
– Thịt ba chỉ : 300 gram
– Giò Lụa : 150 gram
– Trứng gà ta 3 quả
– Bún hến: 800 gram hoặc bún lá
– Hành hoa (chọn lá dài phía ngoài)
– Rau diếp (xà lách xoăn), thơm, mùi, rau răm
– Hành khô, tỏi, đường, mắm, tiêu, ớt, giấm, chanh
Món thang cuốn tôm thịt thanh mát
Cách làm:
– Chưng bỗng rượu:
Cho bỗng rượu vào chảo cùng mật mía, gừng vào. Bật bếp nhỏ lửa chưng đến khi bỗng khô, sệt thì tắt bếp, cho ra bát để nguội.
– Tôm rửa sạch, ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh rượu để tôm đậm đà và không tanh. Tôm ngấm gia vị rồi cho vào nồi, đậy nắp, nấu cho tôm chuyển đỏ, đảo đều. (Với tôm rảo, tôm he thì khi tôm chín vớt ra để nguội, lột vỏ, bỏ chỉ lưng, chẻ đôi theo chiều dọc sống lưng).
– Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi luộc với vài củ hành tím đập dập. Thịt chín vớt ra thau nước lạnh để thịt trắng, giòn, ngon hơn. Sau đó xắt thịt thành lát mỏng 3cm.
– Tráng Trứng: Đập trứng ra bát cho vào 1 chút muối, 1 xíu rượu trắng, đánh tan đều.
Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, cho vào 1 thìa cà phê dầu ăn, phết 1 lớp mỏng dầu thật mỏng lên bề mặt chảo, dùng khăn giấy lau sạch dầu.
Múc 1 muôi nhỏ trứng đổ vào chảo, nhanh tay tráng đều ra chảo sao cho trứng tạo thành lớp thật mỏng. Khi thấy trứng khô, lật ngược mặt lại, lấy ngay ra.
Cứ thế làm cho đến khi hết trứng. Với 3 quả trứng, bạn có thể làm được khoảng 6 tấm trứng mỏng. Cắt miếng nhỏ.
– Giò lụa: thái lát mỏng, nhỏ, vừa cuốn.
– Hành lá chần chín vớt ra bát nước lạnh để hành xanh.
– Bún cắt dọc 3cm.
– Rau sống, thơm, mùi, rau răm rửa sạch.
Cách cuốn Tôm Thịt
– Đặt các nguyên liệu lần lượt vào lá xà lách.
– Cho thêm chút bỗng rượu vào giữa.
– Từ từ cuộn đều tay để các nguyên liệu xếp chặt vào nhau mà không làm rách lá xà lách.
Để thịt tôm bên ngoài, buộc chặt bằng hành chần, tạo diện mạo bắt mắt cho món ăn.
Tìm hiểu thêm: Các món đặc sắc ‘theo chân’ người Hoa đến Sài Gòn
Pha ️nước chấm:
– Su hào, dưa chuột, cà rốt thái vuông miếng, thêm 1:1:1 muối, đường, giấm trộn đều.
– Pha nước chấm chua ngọt: Hoà tan 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh, 5 muỗng nước lọc, khuấy tan, sau đó cho tỏi ớt băm nhỏ vào. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Món ngon thanh mát đã hoàn thành.
>>>>>Xem thêm: Làm món khoai tây và thịt bò hầm, thêm ‘thứ này’ vào cùng, người nào người nấy khen xuýt xoa
Theo facebook: Thu Huong Vu