Canh cua là món ăn yêu thích của nhiều gia đình mỗi khi hè về. Để ăn được món canh cua đa dạng, bạn hãy tham khảo thêm những cách nấu canh cua qua gợi ý thực đơn dưới đây.
. Canh cua hoa thiên lý
Bạn đang đọc: Đừng chỉ nấu mỗi canh cua mùng tơi! Thêm 5 cách nấu canh cua lạ miệng này để bữa cơm luôn tươi mới
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
200g cua đồng xay nhuyễn
200g hoa thiên lý – 1 muỗng canh gạch cua
1 muỗng canh hành tím bào mỏng
1 muỗng canh dầu ăn – 2 muỗng cà phê muối
1/2 muỗng cà phê đường – 1 trái ớt nhỏ băm nhuyễn
1/2 trái ớt cắt sợi nhỏ trang trí
Cách làm:
Cua đồng làm sạch, xay nhuyễn, cho vào 1 lít nước lược bỏ xác.
Hoa thiên lý nhặt, rửa, vẩy ráo.
Phi vàng hành tím, ớt băm nhuyễn với dầu, cho gạch cua vào xào trên lửa vừa một phút, nhấc xuống.
Nấu sôi nước cua trên lửa vừa, dùng vá lưới vớt thịt cua, cho vào trộn đều với gạch cua vừa xào. Sau khi đã múc hết thịt cua nổi trong xoong, cho hoa thiên lý, muối, đường vào nấu sôi trên lửa lớn hai phút, cho thịt cua vào đun sôi lại và nhấc xuống.
Múc canh vào tô, trang trí ớt cắt sợi, dọn ra ăn với cơm hoặc bún.
2. Canh riêu cua đồng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cua đồng: 200-300 g
Cà chua: 4-5 quả vừa
Me chua: 2 quả
Hành khô: 1-2 củ
Hành lá, thì là, rau dăm
1-2 quả ớt (tùy thích)
Rau sống ăn kèm
Gia vị: dầu ăn , hạt nêm , súp , mì chính .
Cách làm:
Cua đồng chọn con cỡ vừa, còn khỏe. (Để tránh mua phải cua nuôi bạn không nên tham chọn con to đều nhé).
Chuẩn bị 4 quả cà chua, hành, dăm, thì là, me cạo vỏ tất cả rửa sạch để ráo. Cà chua bổ múi cau, hành, dăm, thì là thái nhỏ. Cua bóc vỏ mai, phần mai khều lấy gạch, phần thịt cua để riêng.
Cho cua vào máy xay với lượng nước vừa đủ xay nhuyễn và lọc bỏ lấy nước trong. Đặt nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa. Khi nồi riêu sôi thêm 2 quả me chua vào đun khi me chín nổi lên vớt chắt lấy nước chua bỏ vỏ. (Nếu thích gạch đặc cho thêm chút xíu muối khuấy đều gạch sẽ đóng thành tảng. Nếu không thì bỏ qua phần này).
Phi thơm hành khô băm nhỏ với chút dầu ăn . Cho cà chua vào xào chín tới. Thêm chút xíu gia vị.
Đổ phần cà chua đã phi thơm vào nồi nước riêu khi đang sôi. Nêm gia vị vừa miệng. Đun thêm khoảng 5 phút. Khi nồi riêu đã chín, thêm hành, rau dăm và tắt bếp cho riêu cua ra bát.
Bày riêu cua lên bàn ăn kèm với rau thơm các loại. Nếu thích bạn có thể ăn bún cùng nước riêu cua cũng rất ngon.
3. Canh cua rau ngót
Tìm hiểu thêm: Nghiện xôi, làm món này ăn sáng đảm bảo ‘bắt miệng’, vỏ giòn tan, nhân đủ chất
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cua đồng 1 kg
Rau ngót 500 gr ( khoảng 2 bó )
Hành tím cắt nhỏ 4 củ
Dầu ăn 1 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng canh
Hạt nêm/ muối 1 ít
Cách làm:
Tuốt lá rau ngót ra khỏi cành, nhặt bỏ lá vàng và sâu, mang ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó xả sạch rồi tiến hành vò nát.
Cua đồng mua về bạn pha nước muối loãng rửa nhiều lần với nước, đến khi nào cua thật sạch, nước rửa cua trong là được.
Bạn tách bỏ yếm, mai cua để riêng, sau đó dùng muỗng lấy sạch phần gạch cua cho vào chén.
Phần thịt cua cho vào máy xay sinh tố thêm ít nước vào xay nhuyễn, sau đó thêm ít nước vào cua xay nhuyễn lọc qua rây vài lần cho sạch bã cua, chỉ lấy phần nước thịt cua.
Bạn cho vào nồi nước lọc thịt cua 1 muỗng cà phê muối, sau đó đậy nắp lại nấu ở lửa vừa cho nước sôi, riêu cua nổi lên bạn tắt bếp, sau đó dùng vợt vớt lấy phần riêu cua.
Tiếp theo, bạn làm nóng chảo, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn , 4 củ hành tím cắt lát nhỏ vào phi thơm, cho hành tím vàng. Sau đó bạn cho gạch cua vào đảo đều khoảng 1 – 2 phút cho gạch cua chín, rồi bạn cho riêu thịt cua vào, đảo nhẹ tay.
Cuối cùng bạn cho 1 muỗng canh nước mắm vào xào thêm khoảng 1 – 2 phút rồi tắt bếp nhé!
Bạn nấu nước cua đã vớt riêu ra, cho nước sôi lại thì cho rau ngót vào, đậy nắp nấu sôi khoảng 2 – 3 phút cho rau ngót chín, thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm. Bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp nhé!
4. Canh cua rau muống
Nguyên liệu:
– Cua đồng: 150 gram
– Rau muống (chọn loại có lá non): 1 bó rau bó sẵn hoặc số lượng đủ ăn
– Hành khô: 2 củ
– Gia vị: muối, hạt nêm, mắm tôm
Cách nấu canh cua rau muống ngon đúng vị
Rau muống đem lặt lấy cuống và lá non rồi rửa sạch hoặc có thể để nguyên cọng dài, rửa sạch rồi chia thành những bó nhỏ rồi dùng tay vặn thành từng khúc dài khoảng 8 đến 10 cm. Sử dụng cách vặn bằng tay khi nấu lên, rau sẽ mềm hơn dùng dao cắt.
Nấu sôi nồi nước lọc cua với một ít muối. Khi nước sôi vặn lửa nhỏ về hết mức có thể và nấu trong thời gian khoảng 5 phút cho gạch cua đóng chặt lại, không bị bể nhỏ ra.
Khi nước cua đã sôi tiến hành gạt gạch cua sang một bên rồi cho rau muống vào nồi. Dùng đũa khéo léo đẩy rau nằm xuống phía dưới gạch cua, tránh gạch cua bị bể. Vặn lửa to nấu đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa lại, không đậy nắp kín để rau được xanh. Nêm lại cho vừa ăn kèm thêm 1 muỗng cà phê mắm tôm (mắm tôm có thể có hoặc không tuỳ vào sở thích ăn uống). Khi rau đã chín mềm thì tắt bếp.
Lấy một cái chảo phi thơm hành khô với dầu ăn rồi cho gạch cua vàng ở mai cua vào đảo sơ cho ngả màu vàng rồi tắt bếp, sau đó đổ vào nồi canh trên bề mặt. Dọn ra thưởng thức cùng bữa cơm.
5. Canh cua bí đao
Tách mai và yếm cua đồng, tách phần gạch để qua một bên. Lấy thân cua cho vào máy xay sinh tố, cùng với nửa lít nước lọc, đánh nhuyễn.
Đổ hỗn hợp cua vừa xay qua rây, bỏ xác, chắt nước cốt đổ vào nồi. Bật bếp lửa lớn, nấu cho nồi nước cua sôi lên thì cho phần gạch cua đã tách vào nấu cùng.
– Đến khi thấy riêu cua nổi lên thành từng mảng, nêm nếm gia vị cho món canh vừa ăn.
– Cho bí đao vào, nấu thêm 5 – 7 phút nữa cho bí chín, chuyển trong màu thì rắc hành lá lên, khuấy vài muỗng rồi tắt bếp. Dọn canh lên tô, rác thêm ít tiêu xay và thưởng thức cùng cơm ngay cho nóng.
>>>>>Xem thêm: Khi xào súp lơ, đừng chỉ chần sơ qua mà hãy thêm một bước nữa là súp lơ sạch, giòn và ngon
Món canh bí đao nấu với riêu cua dễ thực hiện, lại thơm ngon, cả người lớn và trẻ em đều thích.