‘Giải ngán’ sau Tết với món bún sườn dọc mùng ngon, bắt miệng

‘Giải ngán’ sau Tết với món bún sườn dọc mùng ngon, bắt miệng

Cùng nấu món bún dọc mùng với nước dùng thanh, cực cuốn để đổi mới vị giác cho cả gia đình.

Nguyên liệu:

Bạn đang đọc: ‘Giải ngán’ sau Tết với món bún sườn dọc mùng ngon, bắt miệng

Bún: 1kg (cho khoảng 5-6 người ăn)

Sườn thăn: 500gr

Thịt chân giò rút xương: khoảng 400gr

Chân giò: 1 cái

Giò sống: 300gr

Dọc mùng: 500gr

Dứa: 1/2 quả

Cà chua: 2 quả

Mộc nhĩ, nấm hương, quả sấu (hoặc me), nước mắm, hạt tiêu, bột nêm, hành củ khô, hành lá, mùi tàu, mùi ta, rau sống ăn kèm, đường, chanh, ớt.

‘Giải ngán’ sau Tết với món bún sườn dọc mùng ngon, bắt miệng

Nếu quá ngán, bạn có thể bỏ chân giò chỉ mix các nguyên liệu khác cho món bún sườn dọc mùng.

Cách làm:

– Cà chua rửa sạch bổ múi cau.

– Dứa 1/4 quả thái lát vừa ăn, 1/4 còn lại để cho vào nồi nước ninh cho ngọt.

– Hành lá, mùi tàu, mùi ta rửa sạch thái nhỏ.

– Rau ăn kèm nhặt sạch, rửa sạch, ngâm nước muối xong vớt ra để ráo nước.

‘Giải ngán’ sau Tết với món bún sườn dọc mùng ngon, bắt miệng

– Sườn, chân giò, thịt chân giò (lấy dây quấn để luộc thịt) trần qua nước sôi rồi cho nước vào luộc. Cho thêm 1 thìa cà phê bột canh và 1 củ hành khô đập dập, 1/4 quả dứa vào nồi cho thơm, để ý vớt bọt cho nước trong. Thịt chân giò sẽ chín trước nên khi chín sẽ vớt ra trước.

Làm mọc: Làm bằng giò sống hay thịt nạc đều được, nếu làm bằng thịt thì nên chọn thịt có cả nạc và mỡ. Làm mọc bằng giò sống như sau: trộn 300gr giò sống cùng môc nhĩ và nấm hương ngâm nở rửa sạch đã thái nhỏ cùng với 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm. Sau khi trộn đều vo viên hình tròn thả vào nồi nước dùng đang ninh sườn và chân giò. Mọc chín sẽ nổi lên thì vớt ra để riêng, thịt- chân giò- sườn chín vớt ra để riêng.

‘Giải ngán’ sau Tết với món bún sườn dọc mùng ngon, bắt miệng

Tìm hiểu thêm: Công thức đơn giản để nấu món canh kim chi thịt bò Hàn Quốc chuẩn vị

‘Giải ngán’ sau Tết với món bún sườn dọc mùng ngon, bắt miệng

Dọc mùng tước vỏ, thái miếng vừa ăn, đeo bao tay và cho muối vào bóp đến khi dọc mùng ngấu thì rửa lại khoảng 2 lần nước cho hết mặn và vắt kiện nước để riêng. Mục đích bóp muối là để dọc mùng hết ngứa và giòn.

Làm nước dùng: băm nhỏ 1 củ hành khô cho vào nồi phi thơm, cho 1/2 cà chua bổ múi cau và dứa vào xào sơ rồi đổ phần nước luộc vào để làm nước dùng. Cho thêm 5 quả sấu, thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa hạt nêm(nêm nếm gia vị tuỳ khẩu vị). Sau đó cho dọc mùng vào nồi nước dùng, tiếp đến cho mọc, sườn và 1/2 chỗ cà chua còn lại chờ sôi là được.

‘Giải ngán’ sau Tết với món bún sườn dọc mùng ngon, bắt miệng

‘Giải ngán’ sau Tết với món bún sườn dọc mùng ngon, bắt miệng

‘Giải ngán’ sau Tết với món bún sườn dọc mùng ngon, bắt miệng

>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm món mực rim me ngon đúng điệu

Trình bày ra bát: Trụng bún qua nước sôi cho vào bát và cho thêm thịt chân giò thái mỏng, chân giò, mọc, sườn, 1 miếng cà chua, dứa, dọc mùng và hành cùng rau thơm đã thái nhỏ. Chan nước dùng nóng lên ăn kèm rau sống, thịt – chân giò – mọc – sườn có thể chấm cùng nước mắm chua ngọt hay mắm tôm ăn rất cuốn.

Theo Facebook: Hòa Bùi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *