Trong nhiều món ăn, nước chấm ngon quyết định chính cho thực đơn bữa ăn hoàn hảo. Những cách pha nước chấm ngon cho các món ăn dưới đây sẽ gợi ý cho bạn
Pha nước chấm mắm sả ớt
Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách pha 10 món nước chấm ‘ngon thần sầu’
Thường cho món ốc
Nguyên liệu:
+ 2 muỗng canh sả thái lát mỏng
+ 1 muỗng cà phê gừng thái sợi
+ 1 muỗng canh ớt thái nhỏ
+ 2 tép tỏi băm
+ 1,5 muỗng canh nước mắm
+ 2 muỗng canh đường
+ 1,5 muỗng canh nước sôi để nguội
+ 1,5 nước cốt chanh hoặc tắc
+ Vài lát chanh/tắc thái nhỏ
+ 1 lá chanh thái chỉ
Thực hiện: Nước mắm + đường hòa tan trước trong 1 cái chén. Sau đó cho nước và nước cốt chanh/tắc vào hòa chung (lúc này bạn nên nêm lại cho vừa ăn). Cuối cùng cho tất cả các nguyên liệu vào hòa đều là hoàn tất.
Pha muối ớt xanh
Nước chấm muối ớt xanh thường để chấm thịt nước và hải sản
Nguyên liệu:
+ Đường cát trắng: 7g
+ Chanh: 1 quả
+ Ớt xiêm xanh: 2g
+ Muối: 1g
+ Lá chanh
Thực hiện: Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Ớt xiêm rửa sạch, bỏ hạt và để ráo nước (chú ý là nếu ớt xanh vẫn còn nước thì món nước chấm mà chúng ta pha sẽ không thể để lâu được). Tiếp theo, cho ớt xiêm, muối và đường vào máy xay sinh tố, cứ xay được khoảng 10 giây thì dừng lại và lại xay tiếp cho đến khi cả 3 nguyên liệu này hòa quyện vào nhau. Cuối cùng, đổ nước cốt chanh đã lọc ở trên. Nhấn nút xay cho đều và đổ ra.
Nước mắm tương ớt
Nguyên liệu:
+ 3 muỗng tương ớt
+ 2 tép tỏi băm
+ 2 trái ớt băm
+ 2 muỗng canh đường
+ 3,5 muỗng canh giấm
+ 4 muỗng canh nước lạnh
+ 3gr muối
Thực hiện: Muối + nước + đường + giấm cho vào nồi nấu sôi với lửa nhỏ 7 -10 phút. Sau đó cho tương ớt vào hòa chung là tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra chén để nguội rồi cho ớt và tỏi băm vào khuấy đều. Trang trí vài lá ngò cho hấp dẫn và màu sắc rực rỡ hơn.
Mắm nêm
Nguyên liệu:
+ 3 muỗng canh dứa băm nhỏ
+ 1 muỗng canh nước
+ 3 muỗng canh mắm nêm
+ 1/2 muỗng canh đường
+ 1 muỗng canh tỏi ớt băm
+ 1 muỗng canh hành phi
Thực hiện: Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng, thì cho nước mắm nêm + nước + đường vào nấu sôi là tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra chén dứa băm nhỏ. Sau đó cho ớt, tỏi băm và hành phi vào trộn đều.
Nước mắm gừng
Nguyên liệu:
+ 2 tép tỏi
+ 1/2 trái chanh
+ 2 muỗng canh nước mắm
+ 2 muỗng canh đường
+ 5 trái ớt
+ 1 miếng gừng
Thực hiện: Ớt + tỏi + gừng cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho nước mắm + đường + nước cốt chanh vào khuấy đều, nêm lại cho vừa ăn là được.
Nước mắm me cay
Tìm hiểu thêm: Nước uống siêu phẩm của mùa hè từ bí đao với công thức không khó chút nào
Nguyên liệu:
+ 1 muỗng canh sốt nước mắm me
+ 2,5 muỗng canh đường
+ 1 muỗng canh nước mắm
+ 1 muỗng canh nước lạnh
+ 1 muỗng canh ớt thái băm
+ 2 tép tỏi băm
Thực hiện: Nước mắm + đường + nước sốt me + nước cho vào nồi nấu nhỏ lửa. Khi nước sốt sôi khoảng 5 phút là tắt bếp. Chờ nước sốt hơi nguội thì cho các nguyên liệu còn lại vào hòa chung.
Nước tương đậu phộng
Nguyên liệu:
+ Me nấu lấy một chén nước
+ 1 chén rưỡi tương đen
+ 2 muỗng canh đường
+ 2 muỗng canh bơ đậu phộng (có thể dùng đậu phông rang giã nhuyễn trộn vào tương).
Thực hiện: Phi tỏi thật thơm cho tương + nước chua (me hay dấm) + đường + bơ đậu phọng khuấy cho tan đều bắc xuống. Không có bơ đậu phọng đợi khi tương nguội múc ra chén để chấm cho đậu phọng rang hành phi vàng và ớt bằm.
Nước mắm chua ngọt
Nguyên liệu:
+ 2 muỗng canh nước mắm
+ 1 muỗng canh đường
+ 1 muỗng canh nước cốt chanh
+ 1 muỗng canh ớt xanh đỏ thái khoanh
+ 2 tép tỏi băm sơ
+ 1 lá chanh thái chỉ
Thực hiện: Nước chanh và đường cho vào chén hòa tan trước, sau đó cho ớt và tỏi vào trộn chung. Cuối cùng cho nước mắm và lá chanh vào khuấy đều, nêm nếm cho vừa miệng là hoàn thành.
Pha nước mắm dưa leo đậu phộng
Nguyên liệu:
+ 2 muỗng canh nước mắm
+ 1,5 muỗng canh đường
+ 1 muỗng canh giấm
+ 1 củ hành khô thái lát mỏng
+ 1-2 trái ớt thái khoanh mỏng
+ 1/4 quả dưa leo thái lát không quá dày
+ 2 muỗng canh đậu phộng rang giã nhỏ
Thực hiện: Giấm + đường hòa tan trong 1 cái chén, tiếp theo cho nước mắm vào hòa chung. Sau đó mới cho dưa leo + ớt + hành vào trộn đều. Cuối cùng cho đậu phộng rang vào hòa chung, nếm có vị chua ngọt là được.
Nước chấm bánh bèo
>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm bánh mì giòn xốp, thơm nức bằng nồi chiên không dầu đơn giản tại nhà
Nguyên liệu:
+ 2 chén nước luộc tôm (Để có nước chấm ngon, bạn nên sử dụng ngay nước luộc tôm (tôm dùng làm ruốc) thay vì nước lọc)
+ 1 muỗng canh nước mắm
+ 1 ít muối
+ 1/2 muỗng canh đường
+ Nước cốt chanh
+ Tỏi và ớt băm nhỏ
Thực hiện: Hòa tan nước mắm với đường rồi cho tất cả các nguyên liệu vào trộn đều là có thể dùng được.
Chúc các bạn thành công với 10 loại nước chấm hấp dẫn này.