Chúng ta đều biết thịt gà được mệnh danh là vua dinh dưỡng, nhất là các mẹ sau sinh ăn nhiều gà hoặc canh gà để cơ thể nhanh chóng phục hồi.
Bạn cũng có thể thấy tất cả các món chế biến gà trong các nhà hàng, chẳng hạn như xào, hấp, nấu canh, hầm… Khi hầm gà, bạn nhớ không được chần nước trực tiếp, mình sẽ hướng dẫn các bạn một cách để thịt mềm và thơm, không bị tanh, hôi.
Bạn đang đọc: Khi hầm gà các bạn nhớ không được chần nước trực tiếp nhé, hướng dẫn các bạn một cách để thịt mềm và thơm, không bị tanh, hôi
Tại sao một số người chế biến thịt gà vừa cứng, vừa khô, lại còn có mùi tanh? Đó là vì nhiều người đã hiểu nhầm rằng phải chần thịt trước khi nấu. Mặc dù chần không có gì sai nhưng khi gà mềm gặp nước nóng sẽ nhanh chóng co lại, nước và mỡ trong cơ thể cũng mất đi nên mùi vị rất hỗn loạn. Cũng sai khi chiên trực tiếp trên chảo, bên trong gà có nhiều máu và tạp chất, khi gặp dầu nóng, da sẽ nhanh chóng tụ lại thành lớp màng bảo vệ khiến máu và tạp chất không thoát ra ngoài được nên khi ăn sẽ có vị rất tanh.
>>>>>Xem thêm: Gà nướng nguyên con thơm phức cho bữa tiệc cuối tuần thêm hấp dẫn
Muốn thịt gà không bị tanh thì bạn phải xử lý máu và tạp chất bên trong gà, có một cách nhỏ ngoài việc không được chần qua nước sôi. Khi sơ chế thịt gà sẽ mềm và thơm, không bị tanh, tanh. Các bạn thích ăn gà có thể thử cách làm này, ai quan tâm có thể sưu tầm và chia sẻ các bước làm chi tiết bên dưới.
Nguyên liệu cần thiết:
Nửa con gà khoảng 1,5kg, một nắm bún khô (hoặc miến tươi), một nắm nấm hương khô, một ít nước tương nhạt, một ít rượu nấu ăn, một ít dầu hào, một ít tiêu, 30g gừng, 3 nhánh tỏi, một ít hành lá, và mầm tỏi (nếu không có hành lá).
Các bước chế biến:
1. Chặt gà thành từng miếng có kích thước phù hợp và thêm lượng tinh bột thích hợp.
2. Dùng tay bóp đều gà và tinh bột, vê bề mặt gà cho đỡ dính. Tinh bột có tác dụng hấp thụ tạp chất, có thể tẩy sạch chất bẩn bám trên da gà, hiệu quả làm sạch rất lớn.
3. Sau đó để dưới vòi nước sạch đang chảy, rửa nhiều lần cho sạch nước máu.
4. Vớt ra sau khi rửa sạch và để ráo. Thêm lượng rượu nấu ăn thích hợp để khử tanh, sau đó cho 2 thìa xì dầu nhạt, 1 thìa dầu hào, lượng tiêu thích hợp, trộn đều và ướp trong 20 phút cho vừa ăn. Không cho muối ở bước này, nếu không gà sẽ mất nước và rất khô.
5. Ngâm miến khô vào nước ấm.
6. Nấm hương khô ngâm trước.
7. Cắt gừng thành từng lát để sử dụng sau, đập dập tỏi và băm nhỏ, mầm tỏi băm nhỏ để sử dụng sau.
8. Bắc chảo lên, đun nóng dầu, cho gừng tỏi vào phi thơm.
9. Cho gà đã ướp vào xào khoảng 4-5 phút để gà khô bớt độ ẩm cho đến khi bề mặt gà hơi vàng. Khi chiên bạn phải dùng lửa lớn để gà săn chắc và không bị tanh.
Tìm hiểu thêm: Thịt bò hầm lúc nào cũng dai? Thêm 1 bước nữa, thịt mềm và thơm, bà nội không có răng cũng ăn được
10. Thêm lượng muối ăn thích hợp, một ít nước tương đen để tạo màu, xào cho đến khi có màu.
11. Thêm nước sôi vào. Đun sôi trở lại gần 20 phút, đến khi chín rồi tắt bếp.
12. Chuẩn bị một chiếc xoong, xếp nấm đông cô (nấm hương) xuống dưới cùng, xếp miến đã ngâm nở ở dưới.
13. Đổ gà và nước súp vào. Đậy vung và đun ở lửa vừa.
14. Hết thời gian, mở vung, tắt bếp, rắc mầm tỏi hoặc hành lá thái nhỏ lên trên.
>>>>>Xem thêm: Gà nướng nguyên con thơm phức cho bữa tiệc cuối tuần thêm hấp dẫn
Lời khuyên:
1. Nếu không có nồi hầm, bạn có thể ninh trực tiếp trong nồi, cho miến và nấm đông cô vào đun nhỏ lửa.
2. Nước hầm sẽ ngon hơn, nước hầm giữ được mùi vị của nguyên liệu.