Hiện nay nhiều người thích ăn cá, ngoài lý do bản thân cá rất ngon thì còn một nguyên nhân khác, đó là giá trị dinh dưỡng của cá cao hơn nhiều so với lợn, gia súc, cừu và các loại gia súc khác.
Vì muốn ăn được dinh dưỡng thì phải dùng cách tốt nhất để giữ lại dinh dưỡng của cá. Trong số tất cả các phương pháp làm thịt cá, hấp chắc chắn là cách tốt nhất để bảo toàn chất dinh dưỡng của cá, nhưng những người đã làm cá hấp tại nhà biết rằng phương pháp này trông đơn giản, nhưng không phải là dễ dàng thực hiện.
Bạn đang đọc: Khi hấp cá không được bỏ sót một bước, cá hấp chín mới mềm và không có mùi tanh
Tôi tin rằng nhiều người đã gặp phải nhiều vấn đề khi làm món cá hấp đúng không? Ví dụ, làm thế nào để chế biến cá để không bị tanh? Hôm nay chúng tôi sẽ mách cho các bạn bí quyết hấp cá: Khi hấp cá không được bỏ sót bước nào, cá hấp xong mới mềm và không có mùi tanh, các bạn thích món ngon thì không nên bỏ qua bí quyết này nhé.
Bước 1: Cá sau khi mua về bạn cạo sạch vảy, bỏ nội tạng, mang và phần màng đen trên bụng cá, sau đó rạch một đường dưới mang và một đường cắt ở đuôi để tìm màu trắng, chấm nhỏ, kéo nó ra, đó là dòng tanh và nên loại bỏ.
Lời khuyên: Mọi người phải hết sức thận trọng khi xử lý cá, đây là khâu then chốt quyết định cá có bị tanh hay không.
Bước 2: Rửa cá đã sơ chế với nước sạch, sau đó dùng dao rạch khía cá theo đường chéo trên mình cá, xếp cá ra đĩa rồi rưới một lượng rượu nấu ăn, tiêu, gừng vừa đủ lên cá, ướp cá khoảng 10 phút.
Bước 3: Lấy một lượng gừng vừa đủ đem rửa sạch, cắt nhỏ gừng, hành lá rửa sạch cắt khúc, cho hành lá và gừng xuống dưới đáy đĩa rồi cho phần cá đã ướp lên trên. Sau khi nước trong nồi sôi, đặt đĩa cá vào nồi và đậy nắp nồi, hấp cá trên lửa vừa trong khoảng 10 phút, sau đó vặn nhỏ lửa đun liu riu thêm khoảng năm phút.
Tìm hiểu thêm: Lưu lại gần 20 mâm cơm gia đình ngon, đủ chất, bày biện đẹp hơn cả nhà hàng
Mẹo: Bạn có thể tùy ý kiểm soát thời gian hấp tùy theo kích cỡ của cá, nếu cá lớn hơn thì hấp lâu hơn một lúc, cá nhỏ thì hấp ít hơn một lúc. Nhưng dù hấp kiểu cá gì đi chăng nữa thì chúng ta cũng phải đảm bảo bước tắt lửa và đun liu riu trong năm phút, bước này gọi là “hấp ảo”.
Bước 4: Cá sau khi hấp xong, bạn mở vung, gắp cá ra đĩa, múc nước canh (nước sốt) dưới đĩa rưới lên trên cá, bỏ gừng và hành lá thái nhỏ vào. Tiếp theo, bạn chuẩn bị một chiếc bát nhỏ, cho lượng nước tương xì dầu và giấm vừa đủ vào bát nhỏ, khuấy đều rồi đổ lên trên cá, sau đó cho một lượng hành lá thái nhỏ vừa đủ lên trên cá.
>>>>>Xem thêm: Thời tiết se lạnh, thưởng thức món thịt xiên nướng ngay tại nhà với công thức ướp chuẩn, thấm vị
Bước 5: Cho lượng dầu ăn thích hợp vào chảo, tắt bếp khi dầu nóng, đổ dầu nóng lên trên mặt cá, nêm nếm nước tương xì dầu, giấm, cuối cùng rắc hành lá thái nhỏ lên trên cá là xong.
Trên đây là cách làm cá hấp cụ thể được chia sẻ cho mọi người hôm nay, điều quan trọng nhất để làm món ngon này là không được bỏ qua bước “hấp ảo”, và nhớ xử lý cá, làm sạch cá và hấp chín. Cũng cần sử dụng nước nóng để cá hấp mới ngon mà không bị tanh.