Su hào chứa rất nhiều vitamin và cung cấp dưỡng chất dồi dào cho sức khỏe con người. Loại rau này được mệnh danh là “thần dược” của mùa đông. Nhiều chuyên gia sức khỏe cho rằng, ăn su hào vào mùa lạnh có thể đem lại công dụng tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, giúp cơ thể phòng bệnh tốt hơn.
Tuy nhiên, việc chọn su hào sao cho đảm bảo sạch sẽ và an toàn khiến các bà nội trợ rất đau đầu. Dưới đây là tuyệt chiêu chọn su hào 10 củ ngon, ngọt cả 10.
Chọn củ có kích thước nhỏ
Khi mua su hào, đừng tham chọn những quả to vì phần thịt không ngon, nhiều xơ, thậm chí phần vỏ cũng dày hơn.
Thay vào đó hãy lựa chọn những củ su hào có đường kính khoảng 7-8cm, kích thước bằng một quả bóng tennis. Theo kinh nghiệm của những người bán rau, những củ nhỏ hơn thì ngọt hơn và mềm hơn. Vị của chúng tương tự như cuống bông cải xanh đã gọt vỏ.
Chọn củ có phần vỏ mịn màng
Khi mua bạn nên chọn những củ su hào có phần vỏ mịn màng, có lớp phấn mờ mờ ở trên, vỏ mỏng, đây là những củ su hào non, chưa có xơ, ăn rất ngọt.
Bạn cũng không chọn củ có vết nứt hoặc vết thâm, khi ngửi không có mùi thối hay mùi hóa chất. Nếu thấy vỏ su hào quá láng bóng, màu sắc đậm một cách bất thường thì có thể đã bị tẩm hóa chất và thuốc kích thích tăng trưởng độc hại.
Chọn su hào còn phần lá, lá còn xanh
Nếu thấy phần cuống lá trên củ còn xanh mướt và vẫn dính chặt vào củ thì chắc chắn đó là su hào tươi. Còn nếu củ không có cuống và lá thì bạn không nên mua vì có thể là su hào đã để héo lâu, mất hết chất dinh dưỡng.
Chọn su hào chắc nịch
Khi chọn su hào, ngoài việc chọn kích thước nhỏ đến to vừa phải, bạn cũng nên chọn những củ cầm thấy nặng tay và chắc nịch. Tuyệt đối không còn những cũ đã mềm, ăn không còn ngon, ngọt nữa.
Các phương pháp bảo quản su hào
Bảo quản trong tủ lạnh
– Loại bỏ lá: Nếu lá già, bạn nên bỏ chúng đi, chỉ nên giữ lại phần lá non.
– Loại bỏ phần cuống: Phần này tuy có thể ăn được nhưng người ta thường không ăn và loại bỏ trước khi bảo quản. Chỉ nên giữ lại phần củ.
– Rửa su hào: Dùng nước ấm chà sạch củ su hào và loại bỏ bụi bẩn hoặc cặn bẩn khác.
– Bọc củ su hào vào túi nhựa: Sau khi gói xong, bạn có thể cho su hào vào tủ lạnh để sử dụng sau.
Tìm hiểu thêm: Canh chua thịt bằm cực trôi cơm, để ngon thì nhớ thả vào thứ này khi nấu, đảm bảo canh trong veo, ngọt lừ từ nước đến cái
Những củ đã được cắt bỏ thân, chà sạch và bọc kín có thể vẫn tươi trong tủ lạnh tới hai tuần.
Phương pháp bảo quản trong tủ đông
– Loại bỏ lá và rễ. Chỉ nên bảo quản củ su hào trong tủ đông.
– Rửa và gọt vỏ củ su hào. Giống như bảo quản su hào trong tủ lạnh, điều quan trọng là phải rửa sạch su hào trước khi cất giữ để sử dụng sau. Nếu bảo quản trong ngăn đá, bạn phải gọt vỏ trước khi đông lạnh củ.
– Cắt củ su hào hoặc để nguyên: Tùy thuộc vào sở thích và mục đích sử dụng, bạn có thể để nguyên củ su hào hoặc cắt thành miếng vừa ăn.
– Chần su hào bằng nước sôi. Bằng cách này, bạn sẽ ngăn chặn sự phát triển của enzym trong củ su hào, điều này có thể khiến củ mất màu sắc, hương vị và chất dinh dưỡng.
Đối với cả củ su hào, hãy ngâm trong nước sôi trong 3 phút rưỡi. Đối với các miếng nhỏ, hãy ngâm trong nước sôi trong 1 phút rưỡi.
– Làm lạnh su hào trong nước đá.
– Để su hào ráo nước và đóng gói su hào để bảo quản.
>>>>>Xem thêm: Măng kho trứng cút siêu ngon cho bữa cơm chiều
Su hào được bảo quản theo cách này trong tủ đông có thể giữ được từ 10-12 tháng.