Đậu phụ sau khi chiên ngập dầu, bên ngoài sẽ xuất hiện một lớp cháy và giòn, bên trong đậu hũ có cấu trúc tổ ong, so với đậu hũ thông thường thì nó có hương vị và kết cấu khác hẳn.
Mặc dù có bán đậu phụ rán sẵn nhưng chúng ta không thể biết loại dầu nào được sử dụng trong thực phẩm chiên rán, do vậy để đảm bảo cho sức khỏe, tốt nhất bạn nên mua về và rán tại nhà.
Có nhiều cách để ăn đậu phụ rán, có thể ăn kèm với các loại rau khác nhau đều bổ dưỡng.
Đậu phụ rán tưởng chừng đơn giản nhưng món đậu phụ rán muốn ít hút dầu và không bị cứng thì vẫn cần một số thủ thuật, nếu không đậu sẽ bị thâm. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn cách chiên đậu phụ chiên giòn tại nhà, các bạn nào thích ăn đậu phụ chiên giòn thì có thể sưu tầm và làm tại nhà trong thời gian tới.
Đậu phụ rán
Thành phần: Đậu phụ trắng, dầu ăn.
Cách làm:
1. Đậu phụ rán thường dùng loại đậu phụ hơi cứng, loại đậu phụ này thích hợp để bảo quản lâu và ăn dần sau khi rán, không dễ bị nát khi rán.
2. Chuẩn bị nồi hấp, cho nước vào nồi, cho đậu phụ vào xửng, tráng đậu phụ bằng nước lạnh, đậy nắp lại và hấp trong khoảng 10 phút, tất nhiên nếu đậu phụ của bạn dày thì bạn có thể thêm thời gian hấp thích hợp.
Đậu phụ được hấp trước khi rán, có 3 lý do chính, một là quá trình hấp có thể loại bỏ mùi béo ngậy trong đậu phụ, hai là sau bước hấp, kết cấu của đậu phụ sẽ dai hơn. Khi chúng ta rán đỡ bị nát, thứ ba là có thể loại bỏ phần nước thừa trên bề mặt đậu phụ để khi rán không bị bắn dầu. Vì vậy, một bước tưởng chừng đơn giản nhưng lại có tác dụng rất lớn.
3. Lấy đậu hũ đã hấp ra khỏi nồi, để một lúc cho nguội rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, hình dạng tùy theo sở thích, dài, vuông hay tam giác đều được. Điều này giúp bạn chiên dễ dàng hơn.
4. Cho lượng dầu ăn thích hợp vào chảo, có thể cho nhiều hơn một chút, đun dầu đến khoảng 70% trên lửa vừa, các bọt nhỏ nổi lên liên tục từ đáy nồi và có một ít khói bốc ra từ lúc này ta sẽ cho lần lượt từng viên đậu hũ vào rán.
Tìm hiểu thêm: Trung thu năm nay, dân Hà Thành lại muốn quay về với hương vị bánh Trung thu xưa
Sau khi cho đậu hũ vào chảo chúng ta không nên đảo vì sau khi chiên ngập dầu đậu hũ sẽ nở ra, nhạt màu hơn và nổi lên, lúc này ta lật mặt đậu hũ cho nóng đều cho đến khi đậu hũ se lại. chiên đến khi có màu vàng rộm, phồng lên là có thể vớt ra được. Đậu phụ chiên giòn, mềm bên ngoài, không bị vỡ hay bắn dầu, đậu phụ chiên ít dầu, thơm ngon, không nhiều dầu mỡ và có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Bạn cũng có thể thử.
>>>>>Xem thêm: Mẹo làm món chân gà rim bơ me, giòn sần sật, ‘ăn đứt’ các kiểu chế biến truyền thống
Điều muốn nói:
1. Đậu hũ chiên giòn. Chúng ta phải chọn đậu hũ cứng để chiên, đậu hũ này sau khi chiên sẽ ngon hơn, bảo quản được lâu sẽ tiện hơn.
2. Trước khi chiên đậu hũ, bạn cho vào nồi hấp cách thủy để loại bỏ mùi tanh trong đậu hũ, đồng thời làm bay hơi nước trên bề mặt đậu hũ để đậu không bị nát và không bị bắn dầu trong quá trình chiên.
3. Dầu để chiên đậu phụ phải nóng để đậu phụ nhanh chóng bị nóng và phồng lên sau khi cho vào nồi và sẽ hút dầu ít hơn, nếu không sẽ hấp thụ quá nhiều dầu do đợi nhiệt độ lâu và đậu hũ sẽ trở nên cứng.
4. Sau khi đậu hũ chiên xong và nguội, cho vào túi ni lông hoặc hộp bảo quản, đậy kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản, không cần rã đông trước khi ăn, sau khi lấy ra dùng, bạn có thể chiên trực tiếp trên chảo lại.