Kho cá muốn đỡ tanh và thơm đừng quên thêm lá chanh, công thức cụ thể được chia sẻ dưới đây

Kho cá muốn đỡ tanh và thơm đừng quên thêm lá chanh, công thức cụ thể được chia sẻ dưới đây

Cá kho nên cho thêm lá chanh, hương vị thơm ngon sẽ khiến bạn bất ngờ.

Cá kho là món ăn khá quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng làm sao cá kho được ngon, thơm, đỡ tanh hãy tham khảo công thức này.

Bạn đang đọc: Kho cá muốn đỡ tanh và thơm đừng quên thêm lá chanh, công thức cụ thể được chia sẻ dưới đây

Kho cá muốn đỡ tanh và thơm đừng quên thêm lá chanh, công thức cụ thể được chia sẻ dưới đây

Món cá trắm đen kho lá chanh “gây nghiện” cho bất cứ ai khi thưởng thức.

Nguyên liệu chính:

– Cá trắm đen: 2kg (khúc cá đã mổ).

– Hành tím nhỏ: 5 củ để nguyên.

– Sả: 20 cây cắt đôi đập dập.

– Giềng: 1 củ to thái lát.

– Gừng: 1 củ nhỏ thái lát.

– Thịt lợn 2 chỉ: 5 lạng cắt miếng.

– Ớt sừng: 2 quả cắt khúc.

– Ớt chỉ thiên: 3 quả, cắt 1 để nguyên 2, cắt cuống.

– Ớt bột Paprika: 1/2 thìa to.

– Hạt tiêu xanh tươi: 2 cành tuốt hạt.

– Hạt tiêu đen đập dập: 2 thìa cafe.

– Hạt dổi: 5 hạt.

– Lá chanh Thái: 10 lá (lá chanh ta sẽ bị đắng, chanh Thái đun rất thơm không đắng).

– Tỏi: 5 tép để nguyên, 5 tép băm nhỏ để phi.

Nước kho cá:

– Nước mắm đạm 40% trở lên: 0.3-0.4 lit tuỳ chỉnh độ đậm.

– Sốt teriyaki: 1 thìa to.

– Đường thốt nốt/đường mía: 1 miếng tương đương 1/2 bao diêm thái nhỏ.

– Nước hàng hoặc tự chưng nước hàng: Nếu loại mua sẵn thì 2 thìa to.

– Cốt dừa: 1/2 lọ.

– Sa tế: 1 thìa to.

– Nước trắng: 0.3 l.

Kho cá muốn đỡ tanh và thơm đừng quên thêm lá chanh, công thức cụ thể được chia sẻ dưới đây

Nước kho bao giờ pha xong thử cũng phải hơi mặn là vừa vì trong nồi còn nhiều thứ sẽ ra nước, nhớ đun ấm lên chứ không đun sôi, giúp cá đỡ tanh hơn.

Cách làm:

– Lót 1 lớp sả và giềng, gừng, 5 lá chanh đáy nồi, đảm bảo kín đáy.

– Xếp thịt đều ra đáy.

Kho cá muốn đỡ tanh và thơm đừng quên thêm lá chanh, công thức cụ thể được chia sẻ dưới đây

– Xếp các khúc cá (3 khúc).

– Lấy chảo lên bếp: cho ít mỡ heo nước để xào, cho toàn bộ 2 loại ớt đã cắt, sả, giềng, tỏi tép vào xào thơm trong 5 phút, sau đó đổ toàn bộ lên lớp cá vừa rồi.

– Rắc hạt tiêu đen, tiêu xanh tuốt hạt, ớt bột, lá chanh Thái lên trên cùng.

Tìm hiểu thêm: Cách làm chè thạch trân châu nước cốt dừa ngọt mát

Kho cá muốn đỡ tanh và thơm đừng quên thêm lá chanh, công thức cụ thể được chia sẻ dưới đây

– Đổ hỗn hợp nước kho từ từ và đều cả mặt cá (lượng nước xâm xấp mặt cá là được).

Kho cá muốn đỡ tanh và thơm đừng quên thêm lá chanh, công thức cụ thể được chia sẻ dưới đây

– Đậy vung kín bật bếp to số 8 cho nồi sôi 3 phút thì giảm nhiệt về mức trung bình số 5 trong 1 tiếng (bếp từ, hồng ngoại)

– Hé vung sau đó lại giảm mức số 3 đun 4 tiếng (hé vung để hơi nghiêng sao cho nước đọng trên nắp không chảy ngược lại nồi ăn sẽ bị nhạt nhẽo, nước chảy ra bếp thì để cái khăn lau chỗ nước chảy để thấm).

Trong giai đoạn 4 tiếng này phải kiểm tra để ý lượng nước có cạn quá không thì thêm tí nước kho và giảm bớt một nấc nhiệt, nói chung tuỳ loại bếp, loại nồi, cố gắng chọn cái nồi gang hoặc inox dày. Nếu cá kho giai đoạn này ở tiếng thứ 3 màu chưa đẹp thì pha thêm ít nước hàng với nước sôi đổ đều lên mặt cá.

Kho cá muốn đỡ tanh và thơm đừng quên thêm lá chanh, công thức cụ thể được chia sẻ dưới đây

– Cá kho xong phải mở 1/2 vung để nguội qua đêm hôm sau mới ăn được vì nó sẽ ngấm hết nước ngon.

Kho cá muốn đỡ tanh và thơm đừng quên thêm lá chanh, công thức cụ thể được chia sẻ dưới đây

>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách làm Patbingsu trái cây cực ngon của xứ Hàn

– Sau khi tắt bếp các bạn làm nốt công đoạn cuối là phi 5 tép tỏi bằm với mỡ heo đổ lên trên nồi cá. Lưu ý: Nếu trẻ con ăn các bạn bỏ ớt và giảm tiêu.

Theo Facebook: Thân Hồng Nam

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *