Loại rau dại chỉ hái cho lợn ăn trước kia, ai ngờ là ‘cây trường thọ’, cả thế giới săn lùng

Loại rau dại chỉ hái cho lợn ăn trước kia, ai ngờ là ‘cây trường thọ’, cả thế giới săn lùng

Rau sam là loài rau mọc dại nhưng lại chứa rất nhiều protein, chất xơ cùng các chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Trước đây, cây mọc dại rất nhiều được người dân quê hái phục vụ chăn nuôi, chưa biết tận dụng để làm các món ăn ngon.

Rau sam – một trong những loại rau dân dã, mọc dài ở các vùng nông thôn, phát triển mạnh mẽ mà không cần chăm sóc quá nhiều. Trước đây, rau sam thường được sử dụng để cho lợn ăn mà không ai biết về những tác dụng tuyệt vời của nó.

Bạn đang đọc: Loại rau dại chỉ hái cho lợn ăn trước kia, ai ngờ là ‘cây trường thọ’, cả thế giới săn lùng

Rau sam chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như protein, đường, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt và các nguyên tố vi lượng khác, được liệt kê trong bảng thành phần dinh dưỡng.

Ngoài ra, rau sam còn chứa lượng lớn norepinephrine – một chất thúc đẩy sản sinh insulin, giúp duy trì sự ổn định đường huyết và điều hòa chuyển hóa glucose. Ngoài ra, hàm lượng kali trong rau cũng có tác dụng làm chậm nhịp tim, hạ huyết áp và tốt cho sức khỏe tim mạch.

Nhờ giàu dinh dưỡng, rau sam giúp tăng cường khả năng kháng viêm, diệt khuẩn và ngăn ngừa bệnh tiêu chảy do vi khuẩn E.coli gây ra. Vì những tác dụng tuyệt vời như vậy, rau sam được ví như “kháng sinh tự nhiên” và được gọi là “rau trường thọ” ở Trung Quốc.

Loại rau dại chỉ hái cho lợn ăn trước kia, ai ngờ là ‘cây trường thọ’, cả thế giới săn lùng

Rau sam mọc dại ở nhiều vùng nông thôn Việt Nam, thường được người dân hái cho heo ăn. Tuy nhiên, rau sam được ví như “kháng sinh tự nhiên” và được gọi là “rau trường thọ” ở Trung Quốc.

Ở châu Âu, rau sam thường được sử dụng để trộn với dầu giấm hoặc đem muối dưa chua để tạo thành các món ăn ngon. Trong khi đó, ở Việt Nam, rau sam thường được chế biến dưới dạng luộc, xào hoặc nấu canh.

Bạn có thể tham khảo món ăn ngon làm từ rau sam dưới đây:

Rau sam luộc

Một trong những món ngon từ rau sam đơn giản, dễ làm nhất chính là món rau sam luộc. Chỉ cần bỏ ra vài phút chế biến là bạn đã có ngay món ăn dễ làm, lại ngon và tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu:

Rau sam: 500g

Gừng

Nước mắm

Gia vị thông dụng

Cách làm:

– Rau sam nhặt bỏ hết lá hỏng, cọng già, sau đó mang đi rửa sạch với nước nhiều lần.

– Bắc nồi nước sôi lên bếp, thêm chút muối. Nước sôi thì cho rau sam vào nồi, đợi nước sôi trở lài và cọng rau sam mềm thì tắt bếp, vớt rau sam ra rổ sạch cho ráo nước. Sau đó xếp rau sam vào đĩa.

– Làm nước chấm với gừng, nước mắm, chanh, đường theo khẩu vị.

Loại rau dại chỉ hái cho lợn ăn trước kia, ai ngờ là ‘cây trường thọ’, cả thế giới săn lùng

Miến rau sam

Nguyên liệu

– Rau sam: 1 mớ

– Muối: 2 thìa cà phê

– Dầu hào: 1 thìa

– Dầu ớt: 1 thìa

– Xì dầu: 1 thìa

– Tỏi: 1 củ

– Miến: 1 bó nhỏ

Cách làm:

– Để nấu món ăn này, trước hết bạn cần cắt bỏ phần cuống già và những lá vàng, sau đó rửa sạch rau. Vì rau sam mọc sát đất nên thường bị nhiễm bẩn, vì vậy hãy ngâm rửa kỹ để loại bỏ các tạp chất. Sau khi rửa xong, bạn có thể vớt rau ra rổ để cho ráo nước.

– Miến đem đi luộc sơ khoảng 3 phút cho chín mềm rồi vớt ra.

– Bạn cần đun sôi một nồi nước trên bếp. Sau đó, thả rau sam vào nước sôi và luộc cho đến khi chín. Rau sam có khả năng hấp thu nước và chín nhanh, vì vậy bạn không cần đun quá lâu để tránh rau chín quá mềm.

– Lúc này bạn cho rau sam và miến đã luộc chín vào 1 bát tô lớn.

– Phần nước sốt trộn là thành phần quan trọng nhất của món ăn. Để làm nước sốt, bạn cần chuẩn bị một bát và trộn đều các thành phần sau: 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương nhạt, tỏi băm, muối, dầu ớt (nếu không có, bạn có thể thay thế bằng ớt bột) và vừng rang. Sau khi trộn đều, nước sốt sẽ giúp tăng cường hương vị và độ ngon của món ăn.

– Bạn rưới nước sốt vào bát có miến cùng rau sam rồi dùng đũa trộn thật đều để rau và miến ngấm đẫm gia vị.

Sau khi trộn đều nước sốt và miến với rau sam, bạn có thể dọn ra đĩa và thưởng thức ngay. Món ăn này có hương vị ngon miệng, thanh mát. Với vị chua chua, thanh thanh của rau sam, hương vị đậm đà của nước sốt, chút cay cay của dầu ớt và thơm nồng của tỏi, món ăn kích thích vị giác rất hấp dẫn.

Tìm hiểu thêm: Chả cá thác lác xào thịt cuốn bánh tráng cho ngày cuối tuần

Loại rau dại chỉ hái cho lợn ăn trước kia, ai ngờ là ‘cây trường thọ’, cả thế giới săn lùng

Rau sam xào tỏi

Nguyên liệu:

Rau sam: 500g

Tỏi: 1 củ

Dầu hào

Gia vị thông dụng

Cách làm:

– Rau sam mua về nhặt sạch, nhặt lấy phần ngọn non đem đi rửa sạch rồi để ráo nước.

– Củ tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

– Đun sôi nước, nước sôi thì cho rau sam vào luộc, khi thấy rau sam gần chín thì vớt ra tráng qua nước lạnh để rau bớt đắng và giữ màu đẹp.

– Tiếp tục đặt chảo lên bếp, cho dầu vào đến khi dầu nóng thì cho một ít tỏi băm vào phi thơm. Tỏi thơm thì cho rau sam vào, đảo thật nhanh. Sau đó nêm nếm gia vị với muối, đường, hạt nêm theo khẩu vị.

– Cho tỏi băm còn lại vào đảo qua cho thơm thì cho tiếp 2 muỗng dầu hào vào, đảo đều tay để dầu hào ngấm vào rau sam thì tắt bếp, rắc chút tiêu.

Cho món ăn ra đĩa, ăn cùng cơm nóng.

Canh rau sam nấu cá nục

Nguyên liệu

Rau sam

Cá nục

Gia vị: mắm, ớt, tỏi

Cách làm:

– Chọn vài cá nục, mập thịt sẽ mềm và thơm. Làm sạch cá, ướp thấm gia vị rồi rán qua. Khi nước sôi cho cá vào.

– Đợi đến khi cá chín thì cho tiếp rau vào.

– Khi dọn cơm, rắc hành hương xắt nhỏ và tiêu xay nhuyễn lên canh, vớt cá ra đĩa để ăn riêng, chấm với nước mắm ớt tỏi.

Vị thanh thanh, ngòn ngọt, chua chua của từng cọng sam cùng mùi thơm hăng hắc của tiêu rừng khiến con người ta dường như quên hẳn cái oi nồng của đất trời.

Loại rau dại chỉ hái cho lợn ăn trước kia, ai ngờ là ‘cây trường thọ’, cả thế giới săn lùng

>>>>>Xem thêm: Biến tấu mới cho món bánh rán lúc lắc ngon lạ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *